Chủ đề nóng

Hàng loạt sinh viên, y bác sĩ không được trả chi phí chống dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM nói gì?

Bạch Dương Thứ ba, ngày 18/01/2022 11:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ có các y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 6, nhiều sinh viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng đã nhiều lần kiến nghị về việc chưa được nhận chi phí hỗ trợ chống dịch Covid-19 theo quy định.
Bình luận 0
Hàng loạt sinh viên, y bác sĩ không được trả chi phí chống dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.

Sinh viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tham gia lấy mẫu tại chợ Bình Điền, quận 8. Ảnh: NVCC

Một nhóm sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tình nguyện tham gia chống Covid-19, được ký hợp đồng với Trung tâm Y tế quận 8 với các công việc lấy mẫu, vận chuyển mẫu, nhập liệu từ khu cách ly đến cộng đồng, tiếp xúc từ F1 cho đến F0. Hợp đồng ký từ ngày 31/5/2021 và kết thúc tùy theo tình hình thực tế.

Sau khi kết thúc hoạt động tình nguyện, các sinh viên này đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ chi trả nào theo quy định của Nhà nước và thoả thuận trên hợp đồng.

Điều gây bức xúc với các sinh viên, là nhiều lần liên hệ, Trung tâm Y tế quận 8 đều trả lời: "Đã chuyển hồ sơ đi, chờ chi trả" từ tháng 10/2021 đến nay.

"Nếu nhà nước không có chế độ chi trả, bọn em cũng vui lòng và không đòi hỏi. Nhưng các quận khác đều hỗ trợ cho bạn bè em cùng trong đợt chống dịch Covid-19 đó. Nhìn sang mình thấy không có gì cả", N. - nữ sinh viên y khoa từng xông xáo ở mọi điểm nóng của quận 8 chia sẻ.

Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, khi tiếp nhận thông tin, Sở đã trao đổi với Trung tâm Y tế quận 8 về vụ việc ngay trong ngày 17/1.

Theo đó, Trung tâm Y tế quận 8 trả lời, ngày 11/1, Trung tâm đã hoàn tất thủ tục tại kho bạc với việc chi trả cho nhóm sinh viên y khoa này.

"Trong thời gian sớm, kho bạc sẽ giải quyết và các sinh viên y khoa sẽ nhận được hỗ trợ", Chánh văn phòng Sở Y tế TP cho biết.

Bà Huỳnh Mai cho biết, Sở Y tế và UBND TP rất quan tâm đến chế độ của các lực lượng tình nguyện viên chống dịch, trong đó có các sinh viên y khoa. Các phòng chức năng của Sở Y tế đang phối hợp với các bệnh viện, các phòng y tế quận huyện, để rà soát việc chi trả và tiến độ chi trả. "Trường hợp nào chưa giải quyết hoặc có sơ sót sẽ tiếp tục giải quyết cho hết", bà Mai cho hay.

Sau vụ việc của các sinh viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, 32 bác sĩ, điều dưỡng tham gia tình nguyện tại Bệnh viện dã chiến số 6 cũng lên tiếng về việc chưa nhận đủ tiền hỗ trợ.

Đây là những y bác sĩ đã đăng ký với Sở Y tế TP.HCM tham gia chống dịch theo lời kêu gọi của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Nhóm được điều về Bệnh viện Dã chiến số 6,  đơn vị chủ quản là Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM.

Nhóm này bắt đầu công việc từ đầu tháng 8/2021 với nhiệm vụ thăm khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Tình nguyện viên ký hợp đồng một tháng với bệnh viện. Sau thời gian đó, ai có nguyện vọng ở lại sẽ ký tiếp hợp đồng mới.

Theo các y bác sĩ, hầu hết các thành viên đều tham gia chống dịch và ký hợp đồng từ 3 tháng (tháng 8-9-10/2021). Tuy nhiên đến nay, họ vẫn chưa được thanh toán tiền hỗ trợ chống dịch như hợp đồng đã ký theo công văn 6041 Bộ Y tế ngày 7/8/2021.

Hàng loạt sinh viên, y bác sĩ không được trả chi phí chống dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM nói gì? - Ảnh 3.

Các sinh viên tham gia chống dịch ngày đêm nhưng đến nay vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ. Ảnh: NVCC

Sau nhiều lần bổ sung công văn, giấy tờ theo yêu cầu của Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM, đến ngày 13/12/2021, nhóm tình nguyện được nhận được tiền 1 tháng hỗ trợ. Tuy nhiên, có người nhận chi phí của tháng 8, có người nhận tháng 9, không đầy đủ thời gian thực tế tham gia chống dịch.

Phía bệnh viện cho rằng đã chi hết, nếu có thiếu là do Bệnh viện dã chiến số 6 gửi hợp đồng không đầy đủ. Các tình nguyện viên bức xúc vì tất cả các đoàn tại Bệnh viện Dã chiến số 6 đã được chi trả hỗ trợ đến tháng 11/2021. Riêng nhóm này bị "xoay vòng" và đùn đẩy trách nhiệm.

Hàng loạt sinh viên, y bác sĩ không được trả chi phí chống dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM nói gì? - Ảnh 4.

32 bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện dã chiến số 6 kiến nghị chưa được nhận phụ cấp chống dịch đầy đủ. Ảnh: NVCC

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, vì hồ sơ hợp đồng có trục trặc, kho bạc không đồng ý nên chưa chi trả được. Hồ sơ của các tình nguyện viên này đã hoàn tất trong chiều 17/1, có thể các bác sĩ điều dưỡng này sẽ nhận được phụ cấp ngay trong ngày hôm nay (18/1).

Ngoài ra, theo quy định, các bác sĩ này cũng đã được nhận đầy đủ chế độ chi 1 lần hỗ trợ bác sĩ tuyến đầu theo Nghị quyết số 12 của Hội đồng nhân dân TP.HCM. Lương của các cá nhân do bệnh viện nơi công tác chi trả.

Chia sẻ về vấn đề trên, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn y tế Việt Nam cho biết, các nhân viên y tế tham gia chống dịch nếu chưa được chi trả kịp thời và phù hợp, có thể làm đơn kiến nghị gửi Liên đoàn Lao động và Tổng hội Y học Việt Nam, trên cơ sở đó, Công đoàn y tế sẽ vào cuộc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem