Chủ đề nóng

Hàng loạt thành phố đang che giấu mạng 5G trong... cột điện

Trần Vy Thứ hai, ngày 08/03/2021 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi cả thế giới đang không ngừng mở rộng sự ảnh hưởng của 5G, các tháp 5G đang được ngụy trang theo cách khá thú vị.
Bình luận 0

Nếu lái xe qua một số thành phố ở Arizona, Mỹ bạn có thể nhận thấy một số cây xương rồng lớn (hoặc xương rồng) cao khoảng 2 feet, dọc theo hai bên đường. Nhưng đây không phải là cây thật. Chúng được chế tạo để che đi các ăng-ten 4G LTE; bên trong cây xương rồng giả là các thiết bị radio. Ý tưởng này giúp cho các thiết bị kết nối được xây dựng phù hợp theo cảnh quan khu vực. Lý do được đưa ra là các tháp di động trông xấu xí và làm hỏng giao diện của cảnh quan.

Đèn đường thông minh đang được sử dụng để giấu các tháp 5G ở nhiều quốc gia

Các cột đèn được tận dụng để tích hợp các tháp 5G.

Theo CNN, tháp 4G được ngụy trang thành những cây cọ ở khu vực phía nam nước Mỹ, cây thường ở phía Đông Bắc và cây xương rồng ở phía Tây. Một số địa điểm 4G được ngụy trang thành tháp chuông nhà thờ, địa danh lịch sử và tháp nước. Cũng theo CNN, với việc sử dụng các tháp 5G, các thành phố phải tìm ra một phương pháp hạ tầng khác. Đó là bởi vì tín hiệu mmWave 5G băng tần cao dễ bị chặn bởi các cấu trúc.

Các đồ vật bằng gỗ, một số vật liệu nhất định và lá cây có thể chặn tiến trình của tín hiệu mmWave 5G băng tần cao. Và vì tín hiệu 5G băng tần cao chỉ có thể kết nối trong khoảng cách ngắn nên các tháp 5G phải được đặt cách nhau vài chục mét và thậm chí gần hơn. Và các ăng-ten phải được tiếp xúc để tín hiệu 5G được công chúng truy cập.

Mạng 5G chính là tương lai của kết nối di động.

Do đó, việc “hô biến” các tháp 5G thành cây xương rồng, sẽ không hiệu quả. Vì vậy, để mở rộng khả năng phủ sóng của 5G, một số thành phố đang giấu thiết bị trong đèn đường. Keith Niederer, điều phối viên chính sách viễn thông của Scottsdale nói: "Khi tiến hành cài đặt 5G, yếu tố thiết kế cũng sẽ rất quan trọng. Ở Scottsdale, tính thẩm mỹ là khá quan trọng. Mỗi con phố đều các chủ đề khác nhau và đèn đường cũng khác nhau. Chúng tôi muốn chúng hòa nhập nhiều nhất có thể và không quá nổi bật. " Với 5G, công nghệ này cần phải công khai thay vì 4G LTE.

Một công ty tên là Valmont Industries là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh che giấu thiết bị 4G và 5G. Gần đây, hãng này đã hoàn thành việc giấu tháp 5G trong các cột đèn đường tới San Antonia, Texas. Theo đại diện của hãng, mục tiêu hướng tới là thu hẹp khoảng cách giữa tính thẩm mỹ trong một cộng đồng, sự phù hợp tự nhiên nhất ở đây sẽ là đèn giao thông và đèn đường. "

Với khả năng tiếp cận của đèn đường với nguồn điện và với độ cao phù hợp, chúng có thể được sử dụng để chứa các thiết bị công nghệ. Bên cạnh việc cố gắng che giấu tháp 5G, còn có một yếu tố bảo mật. Trước đó, vào tháng 4 năm ngoái, đã từng xuất hiện một thuyết âm mưu cho rằng các tháp 5G là nguyên nhân gây ra COVID- 19 nên nhiều người đã cố gắng đánh sập những tòa tháp này ở Anh và Trung Quốc.

Dòng iPhone 12 với khả năng kết nối 5G sẽ góp phần tốc độ phát triển mạng này.

Ông Tom Kuklo, giám đốc sản phẩm toàn cầu của Hệ thống tần số vô tuyến (RFS), một công ty sản xuất các thành phần cho đèn đường thông minh, cho biết rằng loại đèn này đã được tung ra ở một số khu vực. Ông cho hay, "Chúng tôi đã thấy điều này ở Trung Quốc và một số địa điểm khác, nơi các cột điện thông minh rất chiếm ưu thế. Chúng đang trở thành một phần của cảnh quan; bạn đi ngay qua chúng và thậm chí không biết đó là thứ đang mang lại cho bạn tín hiệu 5G trừ khi bạn đang tìm kiếm nó. "

5G dự kiến ​​sẽ mang lại 17 nghìn tỷ USD cho tăng trưởng kinh tế vào năm 2035 dựa trên dữ liệu từ ABI Research. Cuối cùng, tốc độ dữ liệu sẽ gấp 10 - 100 lần tốc độ dữ liệu 4G, đưa một số công nghệ mới như ô tô tự lái đến với công chúng, các bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành làm việc từ xa tới các bệnh nhân. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chúng ta mới bước vào những trang đầu tiên của kỷ nguyên 5G và nhiều tháp khác cần được xây dựng trên khắp thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem