Chủ đề nóng

Hàng vạn người rồng rắn, chen lấn để lên núi... xin phúc lộc

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 20/02/2017 14:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng vạn người dân và du khách khắp nơi kéo nhau về chùa Linh Phong tại núi Bà (còn gọi là chùa ông Núi, ở thôn Phương Phi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, Bình Định) để cầu an, xin phúc lộc và trẩy hội. Lực lượng chức năng đã được bố trí để phân luồng, thế nhưng không thể cản nổi tình trạng chen lấn vì lượng người quá đông.
Bình luận 0

Clip hàng vạn người dân và du khách khắp nơi kéo nhau về chùa Linh Phong tại núi Bà:

Chùm ảnh phóng viên Dân Việt ghi nhận ở chùa Linh Phong tại núi Bà: 

Sáng nay (20.2), theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, ngay từ sáng sớm hàng vạn người dân và du khách đã nườm nượp đổ về chùa ông Núi (Bình Định) trẩy hội, cầu mọi điều bình an và may mắn trong năm.

Tại các đầu đường dẫn vào chùa, lực lượng CSGT, công an, dân quân tự vệ và thanh niên tình nguyện được bố trí đứng để hướng dẫn người dân lên chùa đi lễ được an toàn.

Ông Nguyễn Văn Long (huyện Tuy Phước), nhà cách chùa gần 20 km nên phải dậy đi từ 6 giờ sáng vì sợ người đông không chen lên nổi. Tuy nhiên, phải mất hơn 1 giờ đồng hồ để chen lấn trong đám đông leo núi, ông mới đặt chân đến chùa.

Ông Long cho biết: “Tưởng đi sớm còn ít người ai ngờ người dân đi lễ đông nghịt, nhích từng bước mới lên được đây. Năm nào, đến dịp lễ tôi cũng về dâng hương cầu phúc cho gia đình, người thân của mình”.

Về trưa thời tiết nắng gắt nhưng người đến chùa ngày một đông hơn.

Tại 2 con đường dẫn lên núi luôn trong tình trạng người đông như nêm, du khách phải nhích từng bước.

Trẻ em… được cõng leo lên lưng

Nhiều người không chịu nổi cảnh chen lấn, đi đến giữa đường phải tạm dừng chân mới có sức leo núi.

“Thực sự quá mệt, người đông quá nên phải cố gắng lắm mới leo lên được núi. Khổ nhất là người già với trẻ em, đông người như thế này không nắm tay nhau thì dễ lạc như chơi”- chị Nguyễn Thị Ánh (30 tuổi) chia sẻ.

Theo người dân địa phương, chùa ông Núi rất hiển linh nên ngày nào cũng có người đến dâng hương, cầu xin sức khỏe, tài lộc, học hành...

Hằng năm, vào ngày 24 và 25 tháng Giêng âm lịch, chùa ông Núi có lễ hội lớn, hàng ngàn du khách đến chùa để dâng hương, cúng lễ, cầu tài lộc và cùng nhau trẩy hội.


Dòng người ngày càng đông đúc, “nghẹt thở” giữa chùa.

Hàng vạn người chen lấn nhau để nhanh chân đặt chân đến lễ hội.

Luồn lách giữa dòng người để mưu sinh.

Nhiều du khách tỏ ra khách mệt mỏi vì lượng người rất đông.

Nhìn từ trên cao dòng người vẫn còn nối dài chờ leo núi.

Chùa ông Núi tọa lạc ngay lưng chừng đỉnh Chóp Vung - đỉnh cao nhất của dãy núi Bà, là một trong những ngôi chùa cổ đẹp và nổi tiếng ở Bình Định. Lễ hội chùa ông Núi được tổ chức vào ngày 24 và 25 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây chính là ngày giỗ của Hòa thượng Thích Viên Minh - trụ trì của chùa lúc sơ khai và cũng là một trong những người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Phật giáo tại Bình Định. Tương truyền, năm Nhâm Ngọ (1702), có một người tên gọi là Lê Ban (tức thiền sư Tịnh Giác - Thiện Trì) đến núi này tu hành. Sư dựng một mái chùa bằng cỏ tranh, sống thanh bần trên núi, dùng vỏ cây làm quần áo. Dân trong vùng gọi sư là Mộc Y Sơn Ông (tức “ông núi mặc áo vỏ cây”). Do vậy, ngôi chùa này có tên chùa Ông Núi. Sư mất năm Thái Đức thứ 8, đời vua Nguyễn Nhạc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem