Chủ đề nóng

Bất bình những hình ảnh chướng tai gai mắt nhất mùa lễ hội 2017

Thảo Nguyên (Tổng hợp) Thứ ba, ngày 14/02/2017 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cướp giò hoa tre, màn phát lộc của sư thầy tại chùa Hương; giẫm đạp, nhảy lên đầu nhau để giành quả Phết tại lễ hội cướp phết Hiền Quan…đã tạo nên một bức tranh xấu xí về mùa lễ hội.
Bình luận 0

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa lễ hội là người dân lại được chứng kiến những hình ảnh phản cảm, bạo lực, thiếu văn hóa từ những người đi lễ. Đặc biệt năm nay, những hành vi tranh cướp lộc xảy ra nhiều hơn và mạnh mẽ hơn.

Thanh niên nhảy vào cướp giò Tre tại lễ hội đền Gióng. (ảnh: zing)

Tại lễ hội đền Gióng tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) nổi bật là màn rước hoa tre (làm bằng những thanh tre dài khoảng 50 cm, đường kính khoảng 1 cm, đầu tre tuốt bông và nhuộm màu) tượng trưng cho roi ngựa của Thánh Gióng. Hoa tre sau khi dâng lên đền Thượng sẽ được rước xuống đền Hạ rồi phát cho người dự hội để cầu may. Tuy nhiên, khi chưa kịp phát, rất nhiều thanh niên đã lao vào bất chấp sự ngăn cản của lực lượng công an và những thanh niên đang rước và bảo vệ Giò tre.

Người dân tranh nhau giành lộc từ sư thầy phát lộc tại chùa Hương ngày khai hội (ảnh: zing)

Tại chùa Hương vào đúng ngày khai hội, một sư thầy đã đứng lên phát lộc gây ra tình trạng tranh cướp, thậm chí móc mắt, mồm nhau để giành bằng được lộc.

Hàng nghìn thanh niên tranh giành, giẫm đạp cướp quả phết tại lễ hội cướp Phết Hiền Quan

Nhiều thanh niên mệt lả không thể đứng dậy do bị chèn ép đến tức thở

Rút kinh nghiệm từ những mùa lễ hội trước, năm nay BTC lễ hội làng Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ) đã đưa ra giải pháp chia đội cướp phết. Mỗi đội là 50 người được chia đội xanh và đỏ. Quân số đội cướp phết được BTC cũng như các bô lão chọn ra từ trong làng Hiền Quan. Các thanh niên làng khác không được phép cướp phết. Sân cướp phết được quây xung quanh bằng dây thừng. Tuy nhiên ngay từ phút đầu tiên khi lễ rước quả phết được diễn ra, thì hàng trăm thanh niên không thuộc đội quân cướp phết đã nhào xuống gây nên tình trạng vỡ trận.

Những hình ảnh hàng nghìn thanh niên lao vào nhau, giẫm đạp, trèo đầu, cưỡi cỗ, chèn ép đến ngất lịm, chảy máu lại tiếp tục được diễn ra tại lễ hội cướp phết Hiền Quan.

Rất nhiều thanh niên trong tinh thần sẵn sàng đánh nhau để mong có được lộc mang về tại lễ hội “Đúc Bụt” tại miếu Bà, Hoài Đức Hà Nội (ảnh:zing)

Tại lễ hội “Đúc Bụt” tại miếu Bà - thờ công chúa Ngọc Kinh hôm 4.2 tại thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) với trò cướp chiếu cũng xảy ra tương tự khi hàng trăm thanh niên lao vào giành giật, đánh nhau để mong lấy được vài sợi chiếu lấy may.

Một thanh niên treo lên đầu và giờ chân đạp thẳng vào đầu người khác để tranh cướp bông tại Hội làng Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội)

Hội làng Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) truyền thống diễn ra vào mùng 6.2 âm lịch hàng năm. Sau lễ tế và rước Thành hoàng làng vào đình, hàng trăm trai tráng tập trung về đình tại xóm Ràng để cùng nhau tranh tài cướp bông. Lợi dụng trò này, nhiều thanh niên trèo lên đầu người khác dùng chân đạp đối phương một cách bạo lực để tìm cách giành phần thắng cho mình.

Một thanh niên cố gắng làm đổ tấm gỗ bày biện đồ lễ tại Lễ hội Làm Chay, huyện Châu Thành, tỉnh Long An

Ngày 16 tháng Giêng, người dân ở thị trấn Tầm Vu (huyện Châu Thành, Long An) tổ chức Lễ hội Làm Chay.

Phần chính của lễ hội, hình nộm ông Tiêu (Tiêu Diện Đại Sĩ), vị Bồ Tát chuyên hàng yêu phục quỷ được rước về đình Tân Xuân để cúng viếng.

Hàng nghìn người dân thị trấn, khách thập phương đã đứng kín hàng rào bao quanh sân đình. Họ chờ đến nghi thức đốt ông Tiêu để xin đồ cúng lấy lộc đầu năm. Gần đến giờ đốt ông Tiêu, đám đông liên tục hò hết, tìm cách xô giàn. Lực lượng bảo vệ, dân phòng, cảnh sát liên tục phải giữ giàn khỏi đổ, dùng gậy, chích điện đe dọa những thanh niên quá khích. Đến đúng 0h, ông Tiêu được đốt cháy nhằm siêu thoát các linh hồn nghĩa sĩ sau khi các nhà sư đã cầu siêu xong. Hàng nghìn người liền cùng nhau xô cửa giàn để tiến vào trong xin lễ.

Các liền anh, liền chị vẫn hồn nhiên giơ nón xin tiền từ du khách gây nên hình ảnh phản cảm tại Hội Lim Bắc Ninh

Hội Lim Bắc Ninh diễn ra ra hai ngày, ngày 12 và ngày 13 tháng giêng âm lịch được diễn ra tại thị trấn Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Cũng như mọi năm, hàng vạn người dân đổ về đây để mong muốn du Xuân và được nghe quan họ. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người dân cảm thầy buồn, gây phản cảm là hình ảnh các liền anh, liền chị ngả nón xin tiền vẫn còn. Tại ao xóm Chinh, (thôn Lũng Giang, huyện Tiên Du) một chiếc thuyền chở liền anh, liền chị và hát chầu văn đã đi vòng quanh ao và chìa nón nhận tiền từ du khách.

Một số du khách là nữ cũng không kiên nhẫn chờ đợi xếp hàng đến lượt vào mà nhanh chân treo qua rào để vào xin ấn tại lễ khai ấn đền Trần, Nam Định

Lễ khai ấn đền Trần (Nam Định) được diễn ra vào ngày10. 2 tức ngày 14 tháng giêng âm lịch. Vẫn như mọi năm, hàng vạn du khách đổ về đây xin ấn. BTC đã làm tốt hơn khâu tổ chức khi tăng cường lực lượng an ninh và cất hết đồ lễ sau khi thực hiện nghi lễ rước ấn. Tuy nhiên tình trạng trèo rào nhảy vào từ các thanh niên vẫn tiếp diễn, thậm chí cả các bạn nữ cũng tham gia trèo rào trông rất phản cảm và chướng mắt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem