Chủ đề nóng

Hào Anh có dấu hiệu bệnh tâm thần vì từng bị hành hạ dã man?

Diệu Linh Thứ ba, ngày 09/09/2014 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua thăm khám, một bác sĩ chuyên khoa tâm thần chẩn đoán Hào Anh bị rối loạn nhân cách – một bệnh lý tâm thần phát sinh do bị hành hạ trong thời gian dài. Với thể bệnh này, Hào Anh rất khó kiềm chế cơn nóng giận, dễ đập phá, kích động khi có việc gì đó không hài lòng.
Bình luận 0
Rối loạn nhân cách vì bị ngược đãi

 

Một bác sĩ chuyên khoa tâm thần (Cà Mau) cho biết, Hào Anh đã đến phòng mạch của ông để khám và điều trị bệnh tâm thần. Qua thăm khám, ông chẩn đoán Hào Anh bị rối loạn nhân cách – một bệnh lý tâm thần phát sinh do bị hành hạ trong thời gian dài. Với thể bệnh này, Hào Anh rất khó kiềm chế cơn nóng giận, dễ đập phá, kích động khi có việc gì đó không hài lòng.

  

Hào Anh từng bị hành hạ trong thời gian dài.

Theo bác sĩ Cương, các biểu hiện của Hào Anh có thể là rối loạn nhân cách thể biệt định. Đây là căn bệnh tâm thần với các biệu hiện tính khí thất thường, dễ nổi giận với những lý do không xác đáng (nhỏ nhặt) hoặc khó lòng kiềm chế cơn nóng giận; cũng có thể có hành vi bốc đồng và tự hủy hoại bản thân; quan hệ với người khác khó ổn định, sợ hãi bị bỏ rơi thậm chí hoang tưởng, mất liên hệ với thực tại.

Chứng rối loạn nhân cách thường đi đôi với các chứng bệnh tâm thần khác như trầm cảm, hoang tưởng. Về việc Hào Anh thường có hành vi tự làm tổn hại bản thân (cắt tay) khi gặp các chuyện buồn về tình cảm, bác sĩ Cương cho biết có thể Hào Anh bị trầm cảm do nên có hành vi hủy hoại cơ thể. Mắc bệnh này, em cũng rất khó hòa nhập với cuộc sống, tính khí thất thường, khi nổi giận thì không kiềm chế được. Sau đó lại hối hận, ăn năn, nhưng khi có chuyện không vừa ý thì cơn giận lại bột phát, rất khó kiểm soát.

“Rối loạn nhân cách là một “căn bệnh” sẵn có trong mỗi người, ngay từ hồi thơ bé. Việc có phát bệnh hay không tùy thuộc rất lớn vào môi trường sống của đứa trẻ. Nếu đứa trẻ được yêu thương, được nuôi dưỡng tốt thì sẽ phát triển nhân cách tốt, hành vi phù hợp với chuẩn mực xã hội, phát triển năng lực có ích. Còn nếu sống thiếu tình thương, thiếu sự giáo dục đặc biệt bị ngược đãi và bỏ bê thời thơ ấu, bị chia cách khỏi bố mẹ chính là nguyên nhân chính yếu khiến nhân cách bị rối loạn. Việc ngược đãi kéo dài và nghiêm trọng để lại những tổn thương tâm lý hết sức sâu sắc, khiến đứa trẻ dù đã trưởng thành cũng rất khó thoát khỏi ám ảnh kinh hoàng đó. Điều này khiến đứa trẻ đó có nhân cách bất ổn, tính khí bốc đồng và khó hòa nhập cộng đồng – giống như Hào Anh” – bác sĩ Cương khẳng định.

Tuy nhiên, ông Cương cũng cho biết, để chắc chắn khẳng định Hào Anh bị bệnh như thế nào thì cần phải được các bác sĩ chuyên khoa tâm thần thăm khám kỹ càng.

Liệu pháp tình thương

Về phác đồ điều trị bệnh rối loạn nhân cách, ông Cương cho biết, “virus” gây bệnh là môi trường sống nên không thể có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh. Nếu bệnh nhân có hành vi hung hăng, quá khích thì có thuốc để dịu bớt kích động, chống đối. Nếu trầm cảm thì có thuốc điều chỉnh khí sắc cho bớt u uất hơn, hưng cảm thì dùng thuốc để “hạ nhiệt”.

Hào Anh trò chuyện với phóng viên sau hành vi ngược đãi cha mẹ.

Tuy nhiên, để giúp người bệnh giảm bớt các triệu chứng, hòa nhập với cộng đồng trở lại thì phải tạo môi trường sống thuận lợi, bớt căng thẳng và nhiều yêu thương hơn. “Cần phải giúp người bệnh hiểu được họ đang an toàn, đang được yêu thương và tin tưởng. Họ sẽ không bị bỏ rơi, không bị hành hạ nữa. Có vậy, họ mới “nguội” được kích động, lo lắng. Tuy nhiên, đối với người lớn đã hình thành tính cách và hành vi thì điều này rất khó khăn, cần sự kiên trì và yêu thương một cách sâu sắc của người thân” – bác sĩ Cương nhấn mạnh.

Đối với chứng rối loạn nhân cách thể biệt định, có thể tiến hành cách trị liệu tâm lý nhắm vào tính khí bất định và tính bốc đồng của bệnh nhân. Liệu pháp này datỵ người bệnh kiềm chế cảm xúc, cách ứng phó với xung đột, đồng thời tránh xa được các hành vi làm hại bản thân. Để điều trị hiệu quả, người bệnh cần hiểu về tình trạng của mình để hợp tác tốt với bác sĩ. Còn gia đình và bạn bè của người rối loạn nhân cách phải hiểu biết về chứng bệnh này và có sự kiên trì, bình tĩnh mỗi khi người bệnh nóng giận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem