Chủ đề nóng

Hạt lúa, con cá... có hình nước mắt

Thứ năm, ngày 21/11/2013 09:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Cao Đức Phát có lần mơ ước "Xung quanh đảo Trường Sa toàn ngư dân ta, lúc nào cũng đông nghịt, trên 1.000 chiếc, đồng nghĩa với hơn 10.000 ngư dân có mặt trên biển".
Bình luận 0
Nhưng làm thế nào để mơ ước đó trở thành sự thật thì đến hôm qua, sau phiên đăng đàn tại QH, ngư dân vẫn chưa tìm thấy câu trả lời. 120.000 con tàu ra khơi với hơn 1 triệu người lao động trên biển. Nhưng 70% tàu thuyền công suất dưới 45 CV, vô số khác chạy bằng động cơ… ô tô, nguồn lợi thủy sản ven bờ cạn kiệt, ra biển thì đối mặt với rất nhiều hiểm nguy, bất trắc. Thua lỗ phổ biến đến mức “nhiều ngư dân phải bỏ làm ăn đi làm thuê cho tàu cá nước ngoài”.

Bộ trưởng Phát bảo “không thể tiếp tục hỗ trợ dân để đánh bắt nhiều hơn các vùng biển ven bờ”, khuyến khích đánh bắt ở các vùng biển xa, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật bảo quản hải sản để khi vào bờ không mất đi 30% chất lượng và giá trị… ưu đãi để hỗ trợ cho nhân dân áp dụng những thiết bị máy móc tiến bộ”...

Câu trả lời đó đúng. Đúng như chính Bộ trưởng Phát đã từng trả lời. Cũng đúng như Bộ trưởng tiền nhiệm đã nói tới. Nhưng đến bao giờ thì lại không có câu trả lời.
Cây lúa nước Việt Nam.
Cây lúa nước Việt Nam. (Nguồn ảnh: Internet)

Bà con chỉ thấy ở trong phiên chất vấn đẫm những giọt nước mắt của chính mình. Đó là giọt nước mắt của những người trồng điều, mỗi năm làm nên con số 1,8 tỷ USD xuất khẩu, giờ “chết ngay trên sân nhà”.

Đó là nước mắt của những người nuôi cá tra. Chiếm 90% thị phần thế giới về cá tra, đem về hàng tỷ USD mỗi năm nhưng một nửa trong số đó đang bỏ nghề do lỗ nặng.

Đó là mồ hôi, nước mắt và cả máu của những người nông dân, làm nên thành tích “quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới”, “đảm bảo an ninh lương thực cho thế giới”...

Trong tất cả các báo cáo, nông nghiệp được thống nhất ghi nhận trong mấy chữ hoành tráng “trụ đỡ của nền kinh tế”. Nhưng phải chăng trụ đỡ đó được dựng lên bằng những hạt gạo mang hình dáng giọt nước mắt? Được dựng lên bằng khó nghèo và lầm than của những người nông dân đang hàng ngày vắt kiệt để bán rẻ những giọt mồ hôi?
Đào Tuấn (Đào Tuấn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem