Chủ đề nóng

Hậu vụ nữ tướng Huawei bị bắt: TQ có thể tử hình công dân Canada

Đăng Nguyễn - Guardian Thứ sáu, ngày 28/12/2018 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một công dân Canada sắp phải hầu tòa ở phía đông bắc Trung Quốc vì những cáo buộc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Bình luận 0

Trung Quốc rất nghiêm khắc đối với các tội danh liên quan đến ma túy.

Theo Guardian, tòa án tối cao tỉnh Liêu Ninh công bố danh tính người đàn ông Canada là Robert Lloyd Schellenberg.

Schellenberg sẽ ra hầu tòa vào 2 giờ chiều ngày 29.12, nhưng tòa án không công  bố thêm chi tiết.

Một tờ báo của chính phủ Trung Quốc nói rằng Schellenberg là công dân Canada, bị bắt vì mang theo “một lượng lớn” ma túy. Tờ báo này cảm thấy kinh ngạc vì “Schellenberg dám mang ma túy vào Trung Quốc”.

Trung Quốc hiện vẫn duy trì mức án tử hình cho tội phạm ma túy. Theo luật pháp Trung Quốc, tội buôn bán,sản xuất 1kg opium, 50gr heroin hay methylaniline sẽ phải đối mặt với bản án cao nhất là tử hình, hoặc ít nhất là 15 năm tù giam.

Năm 2009, Trung Quốc đã tử hình công dân người Anh Akmal Shaikh, vì tội buôn lậu 4kg heroin. Chính phủ Anh cố gắng can thiệp để trì hoãn bản án tử hình nhưng không thành công.

Robert Walker, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Canada, nói Bộ đã “theo dõi vấn đề với Robert Lloyd Schellenberg trong nhiều năm và đã cung cấp sự trợ giúp cần thiết khi người này bị bắt ở Liêu Ninh, Trung Quốc”.

Quan hệ Trung Quốc-Canada thời gian qua rơi vào căng thẳng vì Ottawa bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou. Bà Meng hiện đã tạm thời tại ngoại sau khi nộp hàng triệu USD tiền bảo lãnh.

Trung Quốc  sau đó đã bắt 2 công dân Canada như một biện pháp đáp trả, với cáo buộc “đe dọa an ninh Trung Quốc”. Công dân Canada thứ ba thì đối mặt với khả năng bị trục xuất vì làm việc trái phép ở Trung Quốc.

Giám đốc Huawei được bảo lãnh tại ngoại với số tiền khổng lồ

Một thẩm phán Canada đã ra phán quyết cho phép giám đốc tài chính tập đoàn Huawei được tại ngoại, với màn vỗ tay ủng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem