Chủ đề nóng

HĐND tỉnh Bình Dương lập đoàn giám sát việc giải ngân vốn đầu tư công

Văn Dũng Thứ hai, ngày 06/06/2022 08:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc giải ngân vốn đầu tư công bị chậm, HĐND tỉnh Bình Dương sẽ lập đoàn giám sát, các đơn vị chịu sự giám sát của đoàn gồm UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư.
Bình luận 0

Ngày 6/6, HĐND tỉnh Bình Dương cho biết, đã thành lập các đoàn giám sát vấn đề giải ngân vốn đầu tư công đang bị "kẹt" của tỉnh. Các đơn vị sẽ chịu sự giám sát của đoàn gồm: UBND tỉnh Bình Dương, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Bình Dương sẽ thực hiện giám sát về những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của công tác đầu tư công nói chung và của một số dự án cụ thể. Hình thức giám sát trực tiếp tại một số đơn vị và công trình cụ thể.

Bình Dương là địa phương đạt được nhiều thành tựu đáng kể, trong đó 5 tháng đầu năm 2022 đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn khoảng 2,5 tỷ USD. Lũy kế 5 tháng, Bình Dương thu ngân sách đạt gần 30.000 tỷ đồng, bằng 95% so với cùng kỳ.

HĐND tỉnh Bình Dương lập đoàn giám sát việc giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Dự án mở rộng, nâng cấp đường ĐT743 đã nhiều năm, đến nay vẫn còn dang dở. Ảnh: V.D

Tuy nhiên, việc giải ngân vốn đầu tư công của Bình Dương đang là "nút thắt" chưa được mở trong những năm gần đây.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, tính từ đầu năm đến nay, tiến độ thực hiện các dự án còn chậm, giá trị khối lượng thực hiện mới khoảng 138 tỷ đồng, chỉ đạt 17% kế hoạch. 

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do vướng giải tỏa đền bù, gói thiết bị nhập khẩu còn kéo dài, các yêu cầu kỹ thuật của một số dự án phức tạp, chi phí đầu tư vượt trần so với thời điểm lập dự án.

HĐND tỉnh Bình Dương lập đoàn giám sát việc giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 2.

Do các hạng mục thi công vẫn chưa hoàn thiện, nên tuyến đường ĐT743 thường xuyên xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông. Ảnh: V.D

Năm 2019, Bình Dương giải ngân được 5.033 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 40,3% kế hoạch của năm (chỉ tiêu sau điều chỉnh là gần 12.500 tỷ đồng). 

Năm 2020, Bình Dương giải ngân được 5.131 tỷ đồng, đạt 34,4% (chỉ tiêu là 14.666 tỷ đồng). Đến năm 2021, chỉ tiêu kế hoạch đầu tư công của Bình Dương là 9.156 tỷ đồng, sau đó bổ sung thêm 3.200 tỷ đồng cho 15 dự án nhưng giá trị giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt một nửa kế hoạch.

Trong 5 tháng đầu năm 2022 (tính đến ngày 15/5), tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 của Bình Dương là 1.558 tỷ đồng, đạt 17,5% kế hoạch.

Mặc dù kế hoạch vốn đầu tư công đã được phê duyệt, nhưng Bình Dương lại có số liệu giải ngân rất "hạn chế", mỗi năm tồn dư hàng nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được giải ngân. Điều này khiến hàng loạt công trình, dự án đầu tư triển khai chậm, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương.

Trước đó, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Bình Dương kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân hết kế hoạch vốn được cấp phép kéo dài đến trước ngày 31/12/2022, đặc biệt là những dự án có tiến độ giải ngân còn thấp.

HĐND tỉnh Bình Dương thống nhất việc đầu tư và cam kết đảm bảo cân đối nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 qua địa bàn tỉnh.

Dự kiến tổng số vốn đầu tư mà Bình Dương chi cho dự án này là 9.640 tỷ đồng trong giai đoạn 2021 - 2025 và 1.832 tỷ đồng trong giai đoạn 2026 - 2030. Trong trường hợp tổng mức đầu tư được điều chỉnh tăng, tỉnh cam kết sẽ bố trí nguồn vốn ngân sách đúng theo quy định.

HĐND tỉnh Bình Dương cũng nhất trí điều chỉnh tăng thêm 130 tỷ đồng đối với vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022. 

Đồng thời, nhất trí điều chỉnh, bổ sung vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 cho dự án nạo vét, gia cố tuyến suối cái từ cầu Thợ Ụt đến sông Đồng Nai; điều chỉnh bỏ dự án đường Vành đai 4; chuyển 5 dự án từ danh mục chuẩn bị đầu tư sang thực hiện dự án trong kế hoạch đầu tư công năm 2022; điều chỉnh giảm vốn 12 dự án không có khả năng giải ngân với tổng số vốn là 686,8 tỷ đồng để bố trí sang 5 dự án có khả năng giải ngân nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với quyết tâm trong nhiệm kỳ này phải hoàn thành các dự án mang lại lợi ích chung, Bình Dương đã thành lập 6 tổ, phân công từng lãnh đạo của tỉnh giám sát trong quá trình thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem