Chủ đề nóng

Hé lộ kết luận gây sốc của CIA về Triều Tiên

Đăng Nguyễn - NBC News Thứ tư, ngày 30/05/2018 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan tình báo trung ương Mỹ bình luận về khả năng Triều Tiên giải trừ hạt nhân trong bản báo cáo, cũng như nhắc đến việc Triều Tiên có thể mở cửa hàng ăn nhanh đầu tiên.
Bình luận 0

CIA không nhận thấy dấu hiệu Triều Tiên sẽ giải trừ hạt nhân.

Tài liệu của cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), đánh giá về tình hình Triều Tiên hiện nay do NBC News thu thập được. CIA không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên sẽ chấm dứt chương trình hạt nhân, báo cáo viết.

Kết luận của CIA phủ bóng đen trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vào ngày 12.6 tới. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khẳng định mục tiêu hàng đầu của hội nghị thượng đỉnh là buộc Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

“Ai cũng biết là Triều Tiên sẽ không phi hạt nhân hóa”, một quan chức tình báo Mỹ nói trên NBC News. Và nếu như Triều Tiên thực sự muốn phi hạt nhân hóa thì điều này sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ của chính quyền Trump.

CIA còn gây bất ngờ hơn nữa khi nhắc đến trong bản báo cáo về khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho phép mở cửa hàng bán bánh hamburger theo kiểu phương Tây ở Bình Nhưỡng.

Đây được coi là động thái thân thiện với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người vốn rất thích đồ ăn nhanh. Năm 2016, trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump từng nói bóng gió bằng việc mời Kim Jong-un ăn hamburger.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kuỗngng-un ở Bình Nhưỡng.

Về vấn đề hạt nhân, báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết của việc thuyết phục Kim Jong-un đảo ngược các bước tiến hạt nhân gần đây của Triều Tiên.

Báo cáo nói Mỹ và Hàn Quốc đã có kế hoạch hỗ trợ Triều Tiên xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như phát triển nông nghiệp để đổi lấy việc giải trừ hạt nhân.

Trong khi đó, Triều Tiên không nhắc đến việc yêu cầu Mỹ rút toàn bộ lực lượng khỏi Hàn Quốc trong các cuộc đàm phán sơ bộ. Bình Nhưỡng nhiều khả năng cũng sẽ không nhắc đến điều này tại hội nghị thượng đỉnh, báo cáo viết.

Báo cáo của CIA được công bố trong bối cảnh các chuyên gia hạt nhân đều nhận định rằng, tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên sẽ phải cần tới 15 năm.

Siegfried Hecker, giáo sư Đại học Stanford, Mỹ, nói chương trình hạt nhân Triều tiên hết sức đồ sộ và việc giải trừ sẽ không hề dễ dàng. Ông Hecker từng 4 lần đến thăm cơ sở hạt nhân Triều Tiên.

“Nếu Triều Tiên không đưa ra tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa, hoặc từ bỏ vũ khí hạt nhân thì chúng ta sẽ không đạt được nhiều bước tiến”, Chris Hill, cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc nói.

Tình báo Mỹ tuyên bố gây sốc về Trung Quốc

Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ đưa ra tuyên bố gây sốc về Trung Quốc, trong bối cảnh nguy cơ chiến tranh thương mại vẫn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem