Chủ đề nóng

Quan chức Mỹ tới Triều Tiên bàn thượng đỉnh, TQ hết lời hoan nghênh

Phương Đăng Thứ hai, ngày 28/05/2018 07:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Donald Trump xác nhận, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom để bàn về cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.
Bình luận 0

Mỹ, Triều Tiên lại hối hả chuẩn bị thượng đỉnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ vẫn gặp nhau vào tháng 6 tới.

Bình Nhưỡng và Washington đang thúc đẩy kế hoạch tổ chức cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bất chấp những thăng trầm về viễn cảnh của cuộc gặp.

Tổng thống Trump hôm 27.5 xác nhận, phái đoàn Mỹ đã tới Triều Tiên để họp bàn về cuộc họp thượng đỉnh mà ông từng tuyên bố hủy tuần trước.

"Đội ngũ quan chức Mỹ đã đến Triều Tiên để sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh giữa tôi với Kim Jong-un. Tôi thực sự tin rằng Triều Tiên có tiềm năng rực rỡ và ngày nào đó sẽ trở thành một đất nước với nền kinh tế và tài chính tuyệt vời. Ông Kim Jong-un đã đồng ý với tôi về điều này. Nó sẽ xảy ra", Sky News dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Twitter ngày 27.5.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, phái đoàn nước này sẽ gặp các quan chức Triều Tiên tại Panmunjom, ngôi làng trong khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

"Phái đoàn Mỹ sẽ đàm phán với các quan chức Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom. Chúng tôi đang tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định.

Một quan chức Mỹ tiết lộ rằng Sung Kim, cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ gặp các quan chức Triều Tiên ở Panmunjom. Một thành viên khác trong phái đoàn Mỹ là quan chức Lầu Năm góc Randall Schriver.

Tờ Washington Post cho biết, các cuộc họp giữa quan chức Mỹ-Triều Tiên sẽ diễn ra tại Tongilgak, tòa nhà của Triều Tiên ở làng Panmunjom, nơi hiệp định tạm ngừng cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53 được ký kết.

Tổng thống Trump tuần trước tuyên bố hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12.6 ở Singapore với lãnh đạo Kim Jong-un, viện dẫn sự thù địch của Triều Tiên là lý do. Tuy nhiên, chưa đầy một ngày sau, ông chủ Nhà Trắng thông báo cuộc gặp có thể được tổ chức trở lại. 

Như vậy, với những động thái mới nhất phản ánh thiện chí từ cả Washington và Bình Nhưỡng, cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong-un lại chạy theo kế hoạch ban đầu và nhiều khả năng sẽ diễn ra vào ngày 12.6 tại Singapore.

Trung Quốc hết lời hoan nghênh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng

Trung Quốc, đồng minh ruột của Triều Tiên đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ cuộc họp thượng đỉnh sắp giữa Mỹ và Triều Tiên đồng thời hi vọng rằng sự kiện này sẽ mang lại kết quả tích cực. Bắc Kinh cũng nhấn mạnh rằng, thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên chính là chìa khóa quan trọng để giải quyết vấn đề hạt nhân.

"Chúng tôi cho rằng, một cuộc gặp gỡ và đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ là chìa khóa để giải quyết các vấn đề", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết trong một văn bản trả lời câu hỏi từ hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

"Chúng tôi hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ cho thấy sự kiên nhẫn và thiện chí tập trung vào nỗ lực giải quyết các khúc mắc, đồng thời tiếp tục thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc nhiệt thành ủng hộ việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều", ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng hoan nghênh các kết quả đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh lần hai vào hôm 26.5 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng và Seoul sẽ tiếp tục nỗ lực hòa giải và hợp tác.

Trước đó, tại cuộc gặp ngày 26.5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị nhà lãnh đạo Kim Jong-un tìm cách cứu vãn hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, đồng thời hối thúc Washington và Bình Nhưỡng "loại bỏ những hiểu nhầm nhờ biện pháp liên lạc trực tiếp, duy trì đối thoại".

Sau đó, Tổng thống Hàn Quốc cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chấp thuận đề xuất và tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa đồng thời bày tỏ mong muốn hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump vẫn diễn ra như trước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem