Chủ đề nóng

Putin yêu cầu bảo đảm an ninh và chủ quyền cho Triều Tiên

Chủ nhật, ngày 27/05/2018 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Putin kêu gọi bảo đảm an ninh và chủ quyền cho Triều Tiên Tổng thống Nga khẳng định quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên chỉ có thể thực hiện thông qua biện pháp đàm phán ngoại giao.
Bình luận 0

Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế hôm 26/5. Ảnh: Sputnik.

"Nếu muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn, chúng ta phải có cam kết bảo đảm chủ quyền và an ninh cho Triều Tiên. Đối thoại giữa các bên là điều cần thiết và rất có ích. Nga quan tâm tới việc tìm giải pháp cho vấn đề này, chúng tôi muốn tham gia hỗ trợ quá trình phi hạt nhân hóa", Sputnik dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu hôm qua tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi giữa tháng 5 khẳng định Washington không có ý định xâm lược hoặc tìm cách thay đổi chế độ hiện tại ở Bình Nhưỡng. Các cuộc đàm phán trong quá khứ thường đổ vỡ do Bình Nhưỡng lo ngại Washington là mối đe dọa lớn với sự tồn vong của chính quyền Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thể hiện mong muốn kết thúc lịch sử chiến tranh và đối đầu thông qua thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Tuy nhiên, Kim Jong-un chưa tin tưởng Washington trong việc chấm dứt chính sách thù địch, cũng như cam kết bảo đảm an ninh khi Bình Nhưỡng tự phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Trump hôm 24/5 tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên vì "những hành động thù địch" của Bình Nhưỡng, khiến cả thế giới bất ngờ. Tuy nhiên, Trump hôm nay tuyên bố trông đợi sự kiện này diễn ra ngày 12/6 tại Singapore theo kế hoạch ban đầu, khẳng định mọi việc "tiến triển rất tốt" và hai bên đều có thiện chí.

Vũ Anh (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem