Hé lộ nguyên nhân vụ dự án gần 1.000 tỷ đồng ở Đắk Nông 5 lần bị sự cố sụt trượt

Ngọc Giàu Thứ ba, ngày 05/12/2023 13:47 PM (GMT+7)
Cơ quan chuyên môn đã có kết luận nguyên nhân xảy ra sự cố sụt trượt tại dự án được xác định trọng điểm của tỉnh Đắk Nông, có mức đầu tư vần 1.000 tỷ đồng.
Bình luận 0

Liên quan đến sự cố sụt trượt nghiêm trọng tại gói thầu 02XL thuộc Dự án Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài KCN Nhân Cơ, nguồn tin của Dân Việt cho biết, đã có kết luận nguyên nhân. 

Theo nội dung kết luận giám định tư pháp của Viện khoa học và công nghệ Giao thông vận tải - Bộ Giao thông vận tải: Nguyên nhân sụt trượt khối đất đắp san nền trong quá trình thi công xảy ra 5 đợt từ tháng 8/2018 đến tháng 10/2020 do không có giải pháp thoát nước ngầm dẫn đến mất ổn định toàn khối. Cụ thể như sau:

Dự án gần 1.000 tỷ đồng bị sa lầy, loạt cán bộ, nguyên lãnh đạo bị khởi tố

Hệ số ổn định tính toán không đạt hệ số ổn định yêu cầu theo kết quả giám định với vật liệu đất đắp ở độ chặt yêu cầu K90 (các mỏ chỉ định và mỏ điều phối) ứng với mực nước ngầm thực tế.

Mực nước ngầm thực tế theo kết quả giảm định cao hơn rất nhiều so với mực nước ngầm tính toán thiết kế trong Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công.

Mực nước ngầm có trong khối đất đắp san nền là do: nước mưa thẩm xuống, nước ngầm sau khối đất đắp san nền thấm vào, vật liệu đất đắp ở độ chặt K90 thuộc loại thấm vừa chiếm 20% và tính thẩm ít 80% phân bố xem kẹp theo chiều sâu và theo chiều ngang.

Chất lượng thi công của các nhà thầu không đạt độ chặt yêu cầu K90 làm tăng tính thấm của vật liệu đắp dẫn đến quá trình xảy ra sụt trượt nhanh hơn.

Hé lộ nguyên nhân vụ dự án gần 1.000 tỷ đồng ở Đắk Nông 5 lần bị sự cố sụt trượt - Ảnh 1.

Sau nhiều lần bị sụt lún nghiêm trọng, dự án Hạ tầng bên trong và bên ngoài khu công nghiệp Nhân Cơ vẫn chưa được khắc phục - Ảnh: Ngọc Giàu

Sau khi có kết luận về nguyên nhân sụt trượt đối với công trình trên, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh hướng giải quyết. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo chuyển giao nội dung kết luận nguyên nhân sự cố công trình Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp Nhân Cơ cho Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng (chủ đầu tư), triển khai xây dựng phương án khắc phục sự cố công trình; trình tự các bước khắc phục sự cố công trình thực hiện theo quy định tại Nghị định số 06/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng và quy định pháp luật liên quan.

Hé lộ nguyên nhân vụ dự án gần 1.000 tỷ đồng ở Đắk Nông 5 lần bị sự cố sụt trượt - Ảnh 2.

Dự án này 5 lần xảy ra sự cố sụt trượt, tổng giá trị thiệt hại do các sự cố xảy ra tại dự án ước tính khoảng 75 tỷ đồng. - Ảnh: Ngọc Giàu

UBND tỉnh Đắk Nông cũng giao Sở Xây dựng hướng dẫn chủ đầu tư xây dựng phương án khắc phục sự cố công trình, xác định rõ cơ quan triển khai thực hiện, nguồn kinh phí... bảo đảm khả thi đúng quy định pháp luật và chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định phương án khắc phục sự cố công trình nêu trên.

Như Dân Việt đã phản ánh, dự án Hạ tầng bên trong và bên ngoài khu công nghiệp Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông) sau hơn 3 năm xảy ra sự cố sạt trượt nghiêm trọng, dự án này vẫn chưa được khắc phục. Trong khu vực này, cỏ dại mọc um tùm, khu vực sụt lún này không hề có biển cảnh báo nguy hiểm, vẫn ngổn ngang với những vết sụt lún, sạt lở, đứt gãy.

Dự án trên được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt ngày 21/9/2015 (được điều chỉnh ngày 2/7/2020), với tổng mức đầu tư là 993 tỷ đồng.

Dự án này được quy hoạch trên diện tích 148ha, trong đó 128ha được giao cho Công ty TNHH Luyện kim Trần Hồng Quân thực hiện dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông; 20ha còn lại được quy hoạch để xây dựng các công trình phụ trợ.

Đây là dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư (nay là Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng), Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Đường Việt (trụ sở tại TP.Đà Nẵng) làm đơn vị tư vấn thiết kế, liên doanh Công ty cổ phần Thái Sơn E&C - Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi - Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Dương Đạt Gia Lai trúng thầu thi công và được khởi công xây dựng vào cuối năm 2015.

Theo dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, đến đầu tháng 4/2020, thì dự án này liên tiếp xảy ra sụt lún, sạt trượt nghiêm trọng. Nhiều hạng mục như: Đường, bờ kè, hàng rào... bị hư hỏng. Cụ thể, dự án này 5 lần xảy ra sự cố sụt trượt, tổng giá trị thiệt hại do các sự cố xảy ra tại dự án ước tính khoảng 75 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án vẫn chưa được khắc phục xong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem