“Thầy Lai của con tôi”
Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu, ngày 19.5.2014, kỹ sư Ngô Kim Lai (23 tuổi, quê Phú Yên) đã được cấp chứng nhận bản quyền tác giả quy trình nuôi trồng nấm ĐTHT Kim Lai.
Hiện Lai là Phó Giám đốc Công ty TNHH Nấm Ta (trụ sở tại quận 8, TP.HCM) chuyên nghiên cứu nuôi trồng, kinh doanh các loại nấm dược liệu, nấm ăn giá trị cao. Dự kiến tháng 9.2014, Nấm Ta sẽ tung ra thị trường 150kg ĐTHT đầu tiên, với giá 150 triệu đồng/kg.
“Em có điều kiện thỏa nguyện khát vọng nghiên cứu ĐTHT và lập Công ty Nấm Ta đều nhờ sự giúp đỡ, đầu tư chí tình của anh Lê Thanh Hiền từ nhiều năm qua. Hiện nhóm em với gần 20 bạn sinh viên cùng chí hướng nghiên cứu sản xuất những loại nấm dược liệu giá trị hàng đầu của người Việt Nam. Tất cả nơi ăn, chốn ở, phòng thí nghiệm, cơ sở nuôi trồng, kinh doanh của nhóm đều do anh Hiền bỏ tiền túi lo liệu”- Lai cho biết.
Trò chuyện với phóng viên NTNN, trước sau anh Lê Thanh Hiền đều gọi Ngô Kim Lai là “thầy Lai”; điều này xuất phát từ việc Lai từng là thầy giáo dạy kèm tại nhà cho con anh.
Anh Hiền nói: “Tôi sinh năm 1969, quê gốc Long An, vợ chồng có 3 con. Ngày nhỏ tôi cũng vất vả, muốn vào đại học nhưng không đủ điều kiện kinh tế. Nghỉ học, mình làm đủ nghề như công nhân may, xi mạ kim loại, phục vụ nhà hàng,… Khi có chút vốn thì vợ chồng mở kinh doanh chuỗi quán cà phê Khang, cà phê văn phòng K5 tại TP.Hồ Chí Minh”.
Rồi anh cho biết: “Qua nói chuyện sau lúc Lai dạy kèm cho con tôi, tự nhiên tôi cảm mến chàng trai hiền lành, thông minh và có tuổi thơ cơ cực. Gia đình khó khăn, Lai đã nhiều năm đi bán vé số, làm thuê làm mướn đủ chuyện để được đi học, rồi lao vào ước mơ nuôi cấy ĐTHT nhưng luôn thiếu thốn điều kiện nghiên cứu. Quý Lai, có gì tôi giúp nấy, chứ thực chất chẳng hiểu việc nghiên cứu của em sẽ như thế nào…”.
Người tài hiếm lắm!
Sinh viên ở Việt Nam muốn khởi nghiệp khó lắm, khó nhất là vay vốn và tạo môi trường chuyên nghiệp nghiên cứu để kinh doanh. Ở đây anh Hiền và Lai đã tạo được mô hình đó. Thật hiếm người có tấm lòng với lớp trẻ như anh Hiền.
Thạc sĩ Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch Liên hiệp Các hội KHKT tỉnh Phú Yên bày tỏ: “Tôi hết sức bất ngờ và xúc động khi biết một em sinh viên nghèo người Phú Yên đã nuôi cấy thành công ĐTHT - một loại dược liệu vô cùng quý hiếm. Tranh thủ dịp đi chữa bệnh tại TP.Hồ Chí Minh, tôi đã lần hỏi đường để tìm đến gặp Ngô Kim Lai. Ý chí, tài năng của Lai thì đã hẳn nhưng tôi thật sự kính trọng sự trợ giúp Lai hết sức vô tư của anh Lê Thanh Hiền”.
Lai cho hay: “Vì tụi em không có kinh nghiệm nên anh Hiền đứng tên Giám đốc Nấm Ta để lo liệu giao dịch một số đối tác; công việc chủ yếu của ảnh vẫn là điều hành kinh doanh các quán cà phê. Tụi em lập Công ty Nấm Ta là để tự chủ quy trình từ nghiên cứu, sản xuất đến kinh doanh; anh trai của em là Ngô Kim Thái (25 tuổi) hiện là Trưởng phòng Kỹ thuật của Công ty Nấm Ta”.
Hiện Nấm Ta đã có một số trang trại nuôi cấy nấm tại TP.HCM và đang được nhiều nơi đặt vấn đề chuyển giao công nghệ trồng nấm, với mức phí khá lý tưởng.
Anh Hiền bộc bạch: “Thực sự, tôi không phải là người giàu có nhưng vì quý trọng tài năng, ý chí của Lai và các bạn mà gom góp giúp, được đến đâu hay đến đó. Tôi nghĩ, tài năng không dễ có nên mình phải vun đắp thôi!”.
>> XEM THÊM: Chàng trai 9x quê Phú Yên chinh phục... đông trùng hạ thảo
Vui lòng nhập nội dung bình luận.