Chủ đề nóng

Hết đất thu nhập vẫn tăng

Thứ ba, ngày 16/04/2013 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Là xã ven đô, Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội) có tốc độ đô thị hóa nhanh. Xã có 10.130 hộ ND, với 5.200 lao động nông nghiệp, song diện tích canh tác hiện chỉ còn hơn 190ha.
Bình luận 0

Nhiều ND đã chuyển sang nghề mới như: May mặc, trồng cây cảnh, kinh doanh...

Xã có nghề may truyền thống hàng trăm năm với hơn 300 doanh nghiệp, hộ sản xuất may mặc. Tháng 7.2011, Hội ND thành phố đã chọn Cổ Nhuế làm điểm xây dựng mô hình Chi hội nghề nghiệp kiểu mẫu, 55 hội viên đã đăng ký tham gia (đến nay tăng lên 60 hội viên).

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình giới thiệu các sản phẩm may của xưởng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch Hội ND xã Cổ Nhuế, cho biết: Nội dung hoạt động của chi hội là tư vấn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau kỹ thuật, vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm. Chi hội đã giúp hội viên từng bước giải quyết khó khăn trong phát triển nghề như: Mặt bằng sản xuất, đào tạo nghề may, cung cấp nguồn lao động... Chi hội còn tổ chức cho hội viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số cơ sở may nổi tiếng trong và ngoài thành phố.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình- hội viên chi hội nghề nghiệp cho biết: "Tham gia Chi hội nghề nghiệp kiểu mẫu, tôi được chi hội giúp vay ngân hàng 60 triệu đồng với lãi suất ưu đãi để mở rộng sản xuất, thuê thêm lao động. Hiện gia đình tôi có một xưởng sản xuất tại nhà với công suất may 8.000 - 10.000 quần áo/năm, mang lại thu nhập 200 triệu đồng. Khó nhất của chúng tôi hiện nay là thiếu mặt bằng sản xuất. Tôi mong các cấp chính quyền quy hoạch điểm làng nghề cho chúng tôi mở rộng quy mô sản xuất".

Ông Nguyễn Tiến Dũng khẳng định: "Tham gia Chi hội nghề nghiệp kiểu mẫu, các thành viên đã có điều kiện hợp tác trong việc tìm nguồn nguyên liệu, tiêu thụ, cải tiến mẫu mã sản phẩm. Nhờ đó, góp phần đưa doanh thu ngành tiểu thủ công nghiệp ở Cổ Nhuế năm 2012 tăng 23% so với năm 2011; thu nhập bình quân đầu người từ 5-6 triệu đồng/tháng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem