Hết thịt, cá, rau củ... chỉ là tạm thời vào buổi sáng, hàng sẽ lại đầy ngay trong tức khắc
Hết thịt, cá, rau củ... chỉ là tạm thời, hàng sẽ vơi lại đầy ngay trong tức khắc
Minh Ngọc
Thứ hai, ngày 19/07/2021 16:06 PM (GMT+7)
Mỗi ngày hơn 70 tấn cá từ chợ đầu mối Yên Sở cung cấp cho các chợ trong nội thành, rau xanh được các cơ sở sản xuất, HTX bổ sung, cung ứng đủ đến các chuỗi siêu thị trong thời gian TP Hà Nội thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Công điện số 15/CĐ-UBND bắt đầu từ 0 giờ ngày 19/7.
Ngày 19/7, trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Văn Thám, Giám đốc HTX Rau quả sạch Chúc Sơn (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ) cho biết, sáng nay hệ thống siêu thị Big C đã yêu cầu HTX cung cấp bổ sung thêm một loạt các loại rau ăn lá để đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân.
Theo ông Thám, trước khi Hà Nội chưa thực hiện giãn cách, mỗi ngày HTX cung ứng khoảng 1,5 tấn rau cho hệ thống siêu thị Big C và chuỗi cửa hàng tiện ích. Nhưng sau khi Hà Nội thực hiện giãn cách toàn TP (từ 0 giờ ngày 19/7), các đơn đặt hàng đã tăng khoảng 20%.
"HTX Rau quả sạch Chúc Sơn hiện có gần 40 thành viên canh tác hơn 15ha rau, quả VietGAP. Để đáp ứng kịp thời các đơn hàng, sáng nay HTX đã cử thêm công nhân để thu hoạch rau. Người trồng rau như chúng tôi lo không bán hết, nói gì đến thiếu" - ông Thám chia sẻ.
Có diện tích 30ha trồng các loại rau, HTX Ba Chữ (xã Vân Nội, huyện Đông Anh) mỗi ngày cung cấp 7 tấn rau ăn lá, với hơn 30 chủng loại sản phẩm rau đa dạng, phong phú rải đều các vụ trong năm như: rau cải bắp trắng, cải bó xôi, rau cần, rau ngót, rau muống, rau bí, rau gia vị, ngải cứu… Hiện các sản phẩm sau khi được thu hoạch sẽ được sơ chế và phân phối ra thị trường qua các thương lái, các công ty và các chuỗi cửa hàng cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô.
Bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc HTX Ba Chữ cho biết, để cung cấp ra thị trường phục vụ người dân trong thời gian thực hiện giãn cách, phòng, chống dịch Covid-19, HTX sẽ sẵn sàng đáp ứng đủ các đơn đặt hàng nếu phía đối tác yêu cầu.
"Về khâu tiêu thụ, sản phẩm được phân phối rộng khắp trên thị trường dưới các hình thức: thương lái thu mua tại đầu bờ, hợp đồng với các công ty, cửa hàng, chuỗi siêu thị để cung ứng cho người tiêu dùng. Đặc biệt, nhiều dịch vụ phân phối sản phẩm còn đưa rau tới tận tay khách hàng theo đơn đặt hàng" - bà Huyền cho hay.
Cũng trong sáng nay (19/7), ông Cao Hữu Giáp, Phó Ban quản lý chợ cá Yên Sở - chợ đầu mối cá lớn nhất Hà Nội (quận Hoàng Mai) cho biết, mỗi ngày chợ đưa đi tiêu thụ khoảng 100 tấn cá. Trong đó, 70 tấn cá cung cấp đến các chợ nội thành Hà Nội, còn 30 tấn tiêu thụ ở các tỉnh, thành khác.
"Các xe khi vào chợ đều được phun khử khuẩn, lái xe vận chuyển cá, thương lái đến thu mua đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt", ông Giáp nói và cho hay, từ khi Hà Nội xuất hiện dịch Covid-19, chợ cá Yên Sở vẫn luôn cung cấp và đảm bảo ổn định nguồn hàng để phân phối đến các chợ nhỏ, lẻ trong nội thành.
Ông Giáp cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều mặt hàng nông sản khác bị ảnh hưởng, tuy nhiên chợ cá Yên Sở không bị ảnh hưởng nhiều, mỗi ngày lượng giao dịch vẫn diễn ra sôi động, nguồn cung luôn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng thực phẩm đến người dân Thủ đô.
Cùng ngày, thông tin đến PV Dân Việt, đại diện Ban quản lý chợ đầu mối Long Biên cho biết, trong 1 tháng trở lại đây, chợ này tiêu thụ 60 tấn rau, củ, quả; hoa quả 1,5 nghìn tấn; hải sản tươi sống 360 tấn.
"Các xe vận chuyển nông sản về chợ vẫn đều đặn, không có tình trạng thiếu hàng. Thậm chí, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sức mua còn giảm hơn trước" - đại diện chợ đầu mối Long Biên nói.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.