Hezbollah ồ ạt phóng 60 tên lửa Katyusha tấn công căn cứ quân sự Israel

Minh Nhật (theo Novinite) Thứ ba, ngày 27/02/2024 15:14 PM (GMT+7)
Hezbollah, nhóm Hồi giáo Shiite vừa phóng 60 quả tên lửa Katyusha vào một căn cứ quân sự của Israel ở Cao nguyên Golan bị chiếm đóng, theo Novinite.
Bình luận 0
Hezbollah ồ ạt phóng 60 tên lửa Katyusha tấn công căn cứ quân sự Israel- Ảnh 1.

Nhóm Hezbollah vừa phóng 60 tên lửa Katyusha vào căn cứ quân sự Israel để trả đũa một vụ tấn công trước đó của đối phương. Ảnh minh họa: IT

Động thái của Hezbollah nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Israel vào các vị trí của Hezbollah ở khu vực Baalbek thuộc thung lũng Bekaa, dẫn đến cái chết của hai thành viên Hezbollah. Theo thông tin của AFP, đây là vụ tấn công đầu tiên của Israel vào miền đông Lebanon kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Gaza tháng 10 năm ngoái.

Các hành động tấn công qua lại xảy ra khi Israel nhắm mục tiêu vào các vị trí của Hezbollah ở Baalbek để trả đũa vụ bắn tên lửa đất đối không hạ gục một máy bay không người lái lớn của Israel ở miền nam Lebanon. Các cuộc không kích của Israel được cho là nhằm vào một nhà kho của Hezbollah và một tòa nhà của nhóm này ở ngoại ô thành phố lịch sử Baalbek, nơi nổi tiếng với ngôi đền La Mã cổ đại.

Hezbollah nhanh chóng trả đũa bằng cách phóng tên lửa vào căn cứ quân sự Nafah ở Cao nguyên Golan bị chiếm đóng, khiến căng thẳng leo thang trong khu vực. Vụ tấn công tên lửa qua lại giữa 2 bên nhấn mạnh tính chất bất ổn của biên giới Israel-Lebanon và sự cân bằng quyền lực bấp bênh trong khu vực.

Giữa các cuộc đụng độ, Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố tiêu diệt có chủ đích một chỉ huy cấp cao của Hezbollah tên là Hassan Hussein Salami trong một cuộc không kích. Salami bị cáo buộc chịu trách nhiệm dàn dựng các cuộc tấn công bằng tên lửa vào thành phố Qiryat Shemona, phía bắc Israel và trụ sở quân đội địa phương. Cái chết của ông Salami đánh dấu sự leo thang đáng kể trong chiến sự và có khả năng làm tăng thêm căng thẳng giữa Israel và Hezbollah.

Sau khi xung đột ở Gaza nổ ra giữa Hamas và Israel, kể từ ngày 8/10/2023, Hezbollah và Israel cũng đụng độ gần như hàng ngày, nhưng các cuộc tấn công phần lớn chỉ diễn ra ở biên giới giữa 2 nước. Israel cũng thỉnh thoảng tiến hành các cuộc tập kích ở những nơi khác ở Lebanon, bao gồm thủ đô Beirut.

Hôm 25/2, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố Israel sẽ không ngừng hành động chống lại Hezbollah, ngay cả khi có lệnh ngừng bắn và đạt thỏa thuận con tin ở Gaza. Đáp lại, Hezbollah nói rằng sẽ ngừng tấn công vào Israel nếu quân đội Israel ngừng tấn công vào Gaza.

Theo AFP, ít nhất 280 người đã thiệt mạng tại Lebanon kể từ khi giao tranh nổ ra, hầu hết trong số họ là chiến binh Hezbollah nhưng cũng có 44 thường dân. Về phía Israel, 10 binh sĩ và 6 thường dân đã thiệt mạng, theo quân đội Israel.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem