Israel quyết tung quân càn quét Rafah bất chấp có thỏa thuận ngừng bắn với Hamas hay không

Minh Nhật (theo NY Times) Thứ hai, ngày 26/02/2024 16:00 PM (GMT+7)
Bất chấp những tiến triển hướng tới việc tạm dừng giao tranh ở Gaza, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết các lực lượng Israel vẫn có kế hoạch tiến vào Rafah - "pháo đài" cuối cùng của Hamas ở Gaza.
Bình luận 0
Israel quyết tung quân càn quét Rafah bất chấp có thỏa thuận ngừng bắn với Hamas hay không- Ảnh 1.

Các binh sĩ Israel. Ảnh IT

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 25/2 cho biết, lực lượng Israel sẽ tiến vào thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza bất kể kết quả của các cuộc đàm phán nhằm tạm dừng cuộc giao tranh dường như đã đạt được một số tiến bộ trong những ngày gần đây.

“Việc này phải được thực hiện. Bởi vì chiến thắng hoàn toàn là mục tiêu và hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng tôi", Thủ tướng Israel nhấn mạnh.

Ông Netanyahu cũng nói rằng, nếu các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn, việc đổ bộ vào Rafah sẽ "bị trì hoãn phần nào". Rafah hiện là nơi ẩn náu cuối cùng cho hàng trăm nghìn gia đình ở Gaza bị buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Phát biểu trên chương trình “Face the Nation ” của CBS News hôm Chủ nhật, nhà lãnh đạo Israel cho biết, ông tin rằng nước ông chỉ “còn vài tuần nữa” là có được chiến thắng hoàn toàn khi chiến dịch Rafah bắt đầu.

Các quan chức Israel trước đó cho biết, trận chiến giành Rafah có thể diễn ra trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần thứ 2 của tháng Ba. Tháng Ramadan vốn là thời điểm quan trọng gây ra căng thẳng giữa người Israel và người Palestine trong những năm qua.

Ngoại trưởng Jordan, Ayman Safadi đã cảnh báo trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật về hậu quả “thảm khốc” nếu giao tranh tiếp diễn ở Gaza trong tháng Ramadan. Theo ông, nó “sẽ đặt toàn bộ khu vực trước nguy cơ bùng nổ xung đột”.

Việc Israel đẩy mạnh chiến dịch quân sự trên bộ ở Rafah cũng bị đồng minh thân cận nhất của Israel là Mỹ cảnh báo, vì chiến dịch có khả năng gây thương vong lớn cho dân thường. Gần 30.000 người Gaza, được cho là đã thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó hơn một nửa là phụ nữ và trẻ em.

Tuy nhiên, ông Netanyahu cho biết hôm Chủ nhật rằng, quân đội Israel đã bất chấp những dự đoán và cảnh báo từ “những người bạn tốt nhất” ngay từ đầu cuộc chiến, rõ ràng là ám chỉ các quan chức Mỹ.

“Họ nói rằng bạn không thể chiến đấu, bạn không thể vào thành phố Gaza, bạn không thể đi vào các đường hầm, đó sẽ là một cuộc tắm máu khủng khiếp. Nhưng hóa ra tất cả những điều đó đều không phải sự thật", ông Netanyahu tuyên bố.

Những bình luận của ông Netanyahu được đưa ra khi một phái đoàn Israel chuẩn bị lên đường tới Qatar để đàm phán chuyên sâu với các nhà hòa giải xung quanh thỏa thuận mới về lệnh ngừng bắn tạm thời với Hamas và thả một số con tin bị giữ ở Gaza.

Một quan chức Israel cho biết phái đoàn Israel có thể đến Qatar ngay sau ngày thứ Hai. Các cuộc đàm phán diễn ra ngay sau cuộc đàm phán được tổ chức vào thứ Sáu tuần trước tại Paris, nơi phái đoàn của Israel đã đồng ý về đề cương cơ bản cho một thỏa thuận bao gồm lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần và trao đổi khoảng 40 con tin Israel để lấy các tù nhân Palestine đang bị Tel Aivv giam giữ, theo Reuters.

Đại diện của Hamas đã không tham dự cuộc họp ở Paris và hiện chưa rõ đề cương này được nhóm này chấp nhận ở mức độ nào.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem