Chủ đề nóng

Hiến tạng con trai cứu sống 4 người

Trần Hòe Chủ nhật, ngày 03/01/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hành động cao cả của người mẹ nam công nhân qua đời vì tai nạn giao thông đã giúp cứu sống 4 bệnh nhân cận kề cái chết do bị suy tạng nặng.
Bình luận 0

"Con tôi vẫn như đang được sống"

Anh N.H.Q (30 tuổi, sống tại TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là công nhân cầu đường. Sau khi bị tai nạn giao thông, anh Q được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu nhưng không qua khỏi do bị thương quá nặng. Trước lúc con trai trút hơi thở cuối cùng, mẹ anh là bà P.T.M bàn bạc với gia đình về việc hiến tạng anh Q để cứu người.

Kết quả kiểm tra, tạng của anh Q phù hợp với 4 bệnh nhân đang điều trị ở 3 bệnh viện của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Trong đó, 2 quả thận phù hợp với 2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, quả tim phù hơp với một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế và gan tương thích với trường hợp bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Hiến tạng con trai cứu sống 4 người  - Ảnh 1.

Hiến tạng con trai cứu sống 4 người  - Ảnh 2.

Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân Trần Quang H. Ảnh: Trần Hoè

Ngay sau đó, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã phối hợp với các đơn vị nhanh chóng triển khai tiếp nhận ca hiến đa tạng. Lúc 13 giờ 35 ngày 2/12, quả tim rời lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa. Với sự hỗ trợ tối đa của lực lượng cảnh sát giao thông TP.Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh và phía VietnamAirlines đã tạo điều kiện vận chuyển tạng nhanh nhất, đến sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) lúc 16 giờ 45 cùng ngày. Vào lúc 17 giờ 15, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện, ê-kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim cho bệnh nhân Trần Quang H (34 tuổi, trú tại Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đến 18 giờ 50 ngày 2/12, quả tim được ghép đã đập lại trong lồng ngực anh H. Đến nay, anh H đã có những chỉ số sức khỏe tốt.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bệnh nhân được ghép thận và gan cũng đang bình phục nhanh chóng.

"Mặc dù con tôi đã không qua khỏi do tai nạn giao thông, nhưng với việc hiến tạng cứu nhiều người tôi thấy con tôi vẫn như đang được sống" - mẹ anh Q chia sẻ.

Hiến tạng con trai cứu sống 4 người  - Ảnh 3.

Bệnh nhân Trần Quang H sau khi ghép tim sức khỏe bình phục tốt, ăn uống ngon miệng và có thể tự đi lại. Ảnh: Trần Hoè

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng chỉ đạo làm thủ tục khen thưởng cho các tập thể cá nhân có thành tích trong ca hiến - ghép đa tạng này và tặng kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho người hiến tạng.

Tấm lòng cao cả

Nói về ca ghép tim cho bệnh nhân H vừa được thực hiện thành công, GS Phạm Như Hiệp cho biết: Đây là lần đầu tiên tạng hiến không ở các thành phố lớn thuận tiện cho việc vận chuyển nên là thử thách cam go cho đội ngũ bác sĩ.

"Xin kính cẩn nghiêng mình trước người hiến và tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến. Xin cảm ơn các đơn vị đã giúp đỡ, tạo điều kiện để Bệnh viện có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh" - GS Phạm Như Hiệp nói. Đây cũng là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả ba miền đất nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm hết lòng vì người bệnh của tất các các bên và cá nhân liên quan đã đảm bảo việc ghép tạng thành công trong thời gian vàng.

"Thay mặt lãnh đạo ngành y tế, tôi xin gửi tới lời tri ân của đội ngũ y, bác sĩ và các bệnh nhân được ghép tạng. Hành động cao cả của bà và gia đình đã giúp cứu sống 4 bệnh nhân. Đây là việc làm thực sự có ích, kéo dài cuộc sống của những bệnh nhân đã cận kề cái chết, "kéo dài" sự sống cho chính người thân của mình và góp phần vào sự phát triển y học, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sĩ của Việt Nam" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem