Chủ đề nóng

Những đôi tay “hồi sinh” vùng lũ quét

Ngọc Vũ Thứ bảy, ngày 02/01/2021 18:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thiên tai, bão lũ, cùng với sự giúp đỡ của nhân dân trong và ngoài nước, người dân Quảng Trị đã đùm bọc, cùng nắm chặt tay nhau qua cơn hoạn nạn. Tinh thần đoàn kết, lá lành đùm lá rách, không bỏ ai lại phía sau ấy được đúc kết, gìn giữ qua bao thế hệ.
Bình luận 0

Những ngôi nhà đoàn kết

Một ngày cuối năm 2020, khi gió mùa Đông Bắc kèm cơn mưa rả rích kéo dài khiến cái rét thêm tê tái, PV Báo NTNN/Dân Việt có mặt tại căn nhà tạm của vợ chồng anh Hồ Văn La Hâm (SN 1991) và chị Hồ Thị La Ham (SN 1995) tại thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị).

La Hâm kể, nhà cũ của vợ chồng anh dựng bên tỉnh lộ 587, phía bên kia đường là một quả đồi không cao lắm.

Sáng 17/10/2020 và những ngày trước đó trời mưa nặng hạt nhưng không ai nghĩ đến điều xấu sẽ xảy ra, bởi nơi đây chưa từng xảy ra thiên tai gì quá lớn.

Những đôi tay “hồi sinh” vùng lũ quét - Ảnh 1.

Báo NTNN và Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) hỗ trợ xây nhà cho vợ chồng anh Hồ Văn Veng. Ảnh: P.V

"Hình ảnh người thiện nguyện vẫy tay, nở nụ cười chào nhau mỗi khi nhìn thấy nhau trên những chuyến xe chở hàng cứu trợ. Rồi khi xe đến, người dân mừng rỡ đón nhận tình cảm yêu thương, có người ngồi trên thuyền giữa mênh mông nước lũ và bật khóc khi nhận được hộp cơm nóng từ hàng xóm, Mạnh Thường Quân… Đó là những hình ảnh trân quý, thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều của dân tộc ta".

Ông Võ Văn Hưng

Thế nhưng, buổi sáng tai ương ấy (17/10-PV) bất ngờ ập đến với gia đình La Hâm. 5 giờ sáng, cả nhà 5 người của anh Hâm thức giấc. Chị La Ham ngồi trên giường vén áo cho đứa con 10 tháng tuổi bú thì bất ngờ một tiếng nổ vang lên. Chỉ trong tích tắc, một khối đất lớn từ quả đồi đổ ập xuống, tống thẳng vào ngôi nhà xây bằng bê tông của gia đình La Hâm vùi lấp vợ và con của anh.

La Hâm hét thất thanh cầu cứu, một số người trong thôn vội lao đến, ra sức đào xới kéo vợ anh ra ngoài đưa đi bệnh viện cấp cứu, nhưng đứa con mới 10 tháng tuổi không qua khỏi.

Thông tin được truyền đi khiến người dân Quảng Trị gục đầu buồn bã. Nhưng tai ương chưa chấm dứt ở Tà Rùng. Chiều cùng ngày, một quả đồi tiếp tục bị sạt lở xóa sổ ngôi nhà ông Hồ Văn Phơi, vùi chết toàn bộ 6 người trong gia đình.

Con mất, vợ chồng La Hâm ở bệnh viện không lo tang được, nỗi đau càng nhân lên gấp bội. Đám tang đứa con xấu số của La Hâm do bà con xóm giềng và chính quyền địa phương lo giùm. Bị chấn thương vùng đầu, mắt và gãy xương mũi, phải nằm viện 9 ngày, vợ La Hâm mới tạm ổn định sức khoẻ, xuất viện.

Những đôi tay “hồi sinh” vùng lũ quét - Ảnh 3.

Bà Phan Thị Hoa, trú thôn Trà Liên Đông, xã Triệu Giang rất vui vì được giúp đỡ nạo vét kênh mương để tái sản xuất vụ đông-xuân. Ảnh: P.V

Để an toàn cho gia đình La Hâm, bà con lối xóm không ai bảo ai, mọi người tự nguyện góp ván gỗ, tiền mua tôn cùng dựng căn nhà tạm cho gia đình anh ở.

La Hâm cho biết, đến giữa tháng 12/2020 gia đình anh đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của các Mạnh Thường Quân, đủ tiền để xây nhà mới vào năm 2021.

"Nỗi ám ảnh, đau buồn vì mất con không biết bao giờ nguôi, nhưng mình cảm thấy được an ủi bởi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của nhiều người" - anh La Hâm chia sẻ.

Ở thôn Thanh Ô, xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, mỗi khi nhắc đến đôi vợ chồng Hồ Văn Veng và Hồ Thị Lệ, mọi người đều xót thương. Nhà anh Veng bị sập vào tháng 10. Anh Veng kể lại, vào đêm 18/10, trời mưa tầm tã, từng cơn gió cứ quật vào ngôi nhà sàn đã cũ của vợ chồng anh. Đến 1 giờ sáng 19/10, căn nhà của anh Veng lung lay rồi đổ sụp xuống. May thay, đôi vợ chồng người Vân Kiều này ngồi ở góc tủ, nên khi nhà sập đè lên chiếc tủ, họ mới may mắn thoát nạn. Nghe tiếng kêu cứu thất thanh của vợ chồng anh Veng, làng xóm chạy lao đến, lật dở từng tấm tôn, kèo, cột để cứu người. Bà con chòm xóm thương tình góp ván gỗ, mua tôn dựng cho vợ chồng anh Veng căn nhà tạm.

Đôi vợ chồng trẻ nghĩ rằng, có một ngôi nhà mới để ở là điều quá xa vời. Nhưng, điều xa vời ấy sắp trở thành hiện thực. Bởi những ngày cuối năm 2020, bất chấp cái lạnh cắt da, Bộ đội Biên phòng xã Thanh (Biên phòng tỉnh Quảng Trị) đang xây nhà mới cho vợ chồng anh Veng từ tiền hỗ trợ của Báo NTNN và Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit). Ngôi nhà ấm áp tình người trị giá trên 50 triệu đồng dần hiện rõ hình hài.

Ở Quảng Trị, có hàng chục ngôi nhà đại đoàn kết như vậy đang được xây dựng để giúp đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt.

Giúp nhau khôi phục sản xuất

Trận lũ lịch sử và dị thường tháng 10 năm nay đã khiến hàng trăm ngàn hộ dân Quảng Trị bị ngập, hơn 50 người chết, 8 người mất tích, 25 người bị thương; 175 nhà bị hư hỏng nặng, 347ha lúa bị ngập, bồi lấp, 2.540ha hoa màu bị ngập úng, hư hỏng, gần 1.400ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, trôi…

Cơn lũ đi qua, được sự giúp đỡ của Chính phủ, Bộ NNPTNT, nhiều cơ quan, tổ chức, Mạnh Thường Quân, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã một lòng quyết tâm, huy động nhân lực, vật lực khôi phục sản xuất.

Hình ảnh người lính lưng mang loa, miệng hát cùng lời nhạc, còn tay ra sức đào lớp đất nhão nhoẹt vét kênh mương bị bồi lấp trên cánh đồng xã Triệu Giang (Triệu Phong) đã gây xúc động mạnh, cổ vũ mọi người hăng say giúp đỡ nhân dân.

Bàn tay chai sạn của hàng ngàn chiến sĩ bộ đội, công an, thanh niên… đổi lấy đồng ruộng được cải tạo để kịp sản xuất vụ đông – xuân năm nay, đảm bảo an ninh lương thực.

Bà Phan Thị Hoa (trú thôn Trà Liên Đông, xã Triệu Giang) chia sẻ: "Sau lũ, nhìn ruộng đồng bị bồi lấp, tôi và người dân trong thôn rất hoang mang, lo lắng, sợ vụ mùa đông - xuân sẽ không thể sản xuất. Nhưng nỗi lo đó bây giờ đã vơi bớt phần nào vì được thanh niên tình nguyện giúp đỡ khơi thông kênh mương, cải tạo đồng ruộng".

Ông Trịnh Đình Vinh - Giám đốc Hợp tác xã Trà Liên Đông, xã Triệu Giang cho biết, sau 5 đợt lũ liên tiếp, trên 23ha ruộng của hợp tác xã Trà Liên Đông bị bồi lấp nghiêm trọng, độ dày từ 0,5 - 0,8m. Nhờ sự chung tay của thanh niên toàn huyện đã giúp nhân dân cải tạo đồng ruộng, chuẩn bị tốt nhất cho vụ mùa tới.

Anh Nguyễn Long Khanh - Bí thư chi đoàn 1, đoàn cơ sở thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong cho biết, được góp một chút sức lực giúp đỡ bà con nhân dân khôi phục sản xuất là niềm vui, tự hào của bản thân và đoàn viên thanh niên nói chung.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho hay, bão chồng bão, lũ chồng lũ đã khiến đời sống nhân dân tỉnh gặp vô vàn khó khăn. Trong tình hình đó, nhân dân Quảng Trị đã kịp thời giúp nhau và đón nhận tình cảm sẻ chia của nhân dân cả nước.

Cùng với chính quyền địa phương, các tổ chức, mạnh thường quân đã góp tiền, công sức nấu, đưa hàng chục ngàn suất cơm nóng, bánh mì, hàng vạn gói mì tôm tới người dân vùng ngập. Trong lũ, nhân dân cưu mang lẫn nhau, nhà thấp đến nhà cao, nhường cơm sẻ áo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem