Chủ đề nóng

Hiệu quả khi vừa cho vay vốn vừa hỗ trợ kiến thức sản xuất

Nguyễn Quỳnh Thứ bảy, ngày 29/06/2019 05:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm qua, Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã kịp thời hỗ trợ, đầu tư nguồn vốn giúp hội viên nông dân của tỉnh Lào Cai có điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, từng bước thoát nghèo.
Bình luận 0

Tích cực tăng trưởng nguồn vốn

Thực hiện kế hoạch phát triển nguồn vốn Quỹ HTND nhằm giúp cho hội viên nông dân khó khăn về vốn trong đầu tư phát triển kinh tế gia đình được tiếp cận và vay vốn, ngay từ đầu năm, Hội ND Lào Cai đã tích cực xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện việc tăng trưởng Quỹ HTND theo quy định; giao chỉ tiêu tăng trưởng Quỹ HTND năm 2019 cho các huyện, thành Hội với số tiền 550 triệu đồng.

Từ nguồn vốn Quỹ HTND, các hộ nông dân ở thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà) đã xây dựng mô hình trồng mận tam hoa cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

"Việc thực hiện dự án cũng góp phần nâng cao năng lực điều hành và quản lý cho cán bộ hội các cấp, thu hút sự tham gia của hội viên, lấy lợi ích kinh tế làm động lực để tập hợp đông đảo nông dân vào tổ chức hội, coi trọng phương châm “vận động đi đôi với hỗ trợ nông dân”, nâng cao chất lượng hoạt động chi, tổ hội góp phần xây dựng Hội vững mạnh”.

Bà Đinh Minh Hà

Tính đến ngày 30/5/2019, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh là: 25 tỷ đồng (tăng 255 triệu đồng so với 2018). Đến ngày 30/5/2019, nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh là 25 tỷ đồng thông qua 39 dự án cho 498 hộ vay (tỷ lệ dự án đầu tư cho chăn nuôi chiếm 56%, trồng trọt chiếm 23%, thủy sản chiếm 18%, sản xuất kinh doanh 3%).

Hội ND các huyện, thành phố cũngđã ký kết văn bản liên ngành với chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng cấp tuyên truyền, hướng dẫn thành lập, kiện toàn các tổ vay vốn, tổ liên kết, đồng thời kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả đồng vốn; thường xuyên nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, bất cập của nông dân.

Tính đến 30/4/2019, tổng dư nợ qua tổ chức hội đạt 1.154 tỷ đồng cho 13.215 hộ vay, tại 547 tổ vay vốn. Các huyện làm tốt công tác phối hợp có dư nợ cao và không có nợ xấu hoặc tỷ lệ nợ xấu rất thấp như: Bắc Hà, Bảo Thắng.

Vận động đi đôi hỗ trợ

Bà Đinh Minh Hà-Chủ tịch Hội ND Lào Cai cho biết: Các dự án Quỹ HTND được thực hiện đúng quy trình cho vay, đầu tư đúng hướng, làm tốt công tác khảo sát địa bàn, lập phương án sản xuất kinh doanh, xây dựng dự án, thẩm định và kiểm tra trước, trong và sau khi giải ngân; phối hợp với các ban, ngành chức năng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cho hộ vay để áp dụng vào sản xuất chăn nuôi, trồng trọt nên nguồn vốn đã phát huy được hiệu quả rõ rệt.

Bên cạnh đó, các dự án được đầu tư phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương, là điều kiện để xây dựng, phát triển các thương hiệu, nhãn hiệu nông sản góp phần gia tăng giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Các dự án Quỹ HTND được thực hiện có hiệu quả đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên nông dân, qua đó nâng cao vị thế và vai trò của Hội, thu hút nông dân tham gia vào tổ chức hội, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, thực hiện thắng lợi các chương trình phát triển kinh tế của Đảng, Nhà nước đối với phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Từ nguồn vốn Quỹ HTND cùng với vốn tự có của mình, các hộ nông dân đã xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả như: Nuôi cá chép lai thâm canh tại xã Cam Đường (TP.Lào Cai) và thị trấn Phong Hải (Bảo Thắng); chăn nuôi trâu sinh sản tại xã Xuân Giao (Bảo Thắng), xã Yên Sơn, Kim Sơn (Bảo Yên); mô hình nuôi gà thả đồi tại xã Phú Nhuận (Bảo Thắng); trồng và phát triển diện tích cây đào pháp, cây lê, hoa ly tại thị trấn Sa Pa; trồng cây cam tại xã Lương Sơn (Bảo Yên); cây bưởi múc tại xã Thái Niên (Bảo Thắng); cây mận tam hoa tại thị trấn Bắc Hà (Bắc Hà)…

Thông qua hoạt động vay vốn, Quỹ HTND đã kịp thời hỗ trợ, đầu tư nguồn vốn giúp hội viên nông dân có điều kiện mở rộng sản xuất, mở ra cơ hội mới cho người nông dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, từng bước thoát nghèo, đây là một trong những giải pháp quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Xây dựng dự án nhóm hộ giúp hội viên, nông dân gắn bó với nhau, liên kết sản xuất góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn có hiệu quả và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem