Chủ đề nóng

Hổ mang chúa “xâm chiếm” khiến người dân Indonesia phát hoảng

Đăng Nguyễn - SMH.net.au Thứ tư, ngày 25/12/2019 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hổ mang chúa xuất hiện khắp nơi ở Indonesia vào thời điểm này khiến người dân hết sức lo lắng, không ít người buộc phải học cách đối phó với rắn vì đợt “xâm chiếm” mới này của hổ mang chúa.
Bình luận 0

Người dân Indonesia đang phải sống chung với nỗi lo rắn hổ mang xuất hiện ở khắp nơi.

Theo Sydney Morning Herald, hàng trăm người sống trong tổ hợp căn hộ cách thủ đô Jakarta khoảng 35km về phía nam đang buộc phải học cách bắt rắn.

Kể từ cuối tháng 11, hàng chục con rắn – chủ yếu là hổ mang chúa có tên khoa học là Naja sputatrix – đã xuất hiện ở Jakarta, Bali, Bogor và Purwakarta ở Tây Java cùng nhiều nơi khác ở Đông Java và phía nam Sulawesi. Đa số là những  con rắn hổ mang còn non, chưa trưởng thành.

Chúng xuất hiện ở khắp nơi, từ trong vườn, toilet, phòng bếp, ống nước, phòng ngủ, sân thượng. “Tôi sống ở đây đã 8 năm và chưa bao giờ tìm thấy nhiều rắn đến như vậy. Thông thường cả năm tôi mới thấy 5 con rắn, nhưng con số này đã lên tới 36”, cư dân Hari Cahyo sống ở khu dân cư Royal Citayam, nói.

Hôm 15.12, 30 con rắn hổ mang được tìm thấy trong một khu dân cư ở Bekasi, ngoại ô Jakarta. 4 người đàn ông tử vong do rắn hổ mang cắn ở phía nam Sulawesi.

Ít nhất 2 con rắn cũng được tìm thấy trong bãi đỗ xe của cơ quan chống tham nhũng Indonesia tại Jakarta.

Những con rắn hổ mang còn non bị phát hiện lạc vào khu dân cư.

Aji Rachmat, người sáng lập một tổ chức phi chính phủ về các vấn đề liên quan đến rắn, nói những nơi rắn sinh sôi nảy nở trong tự nhiên đang dần biến mất vì bị con người lấy làm khu dân cư phát triển kinh tế, khiến sinh vật kịch độc này càng sống gần người hơn.

Amir Hamidy đến từ Viện Nghiên cứu Khoa học Indonesia, nói mỗi con rắn hổ mang đẻ tới 20 trứng. Mùa mưa không chỉ giúp trứng nở mà còn đẩy những quả trứng đi xa khỏi tổ.

Aji hiện đang tình nguyện hướng dẫn mọi người cách bắt rắn một cách hiệu quả, nếu thấy chúng xuất hiện trong nhà. “Chúng tôi bảo họ tự bảo vệ mình bằng một cây chổi, vật dụng quét rác và giỏ có nắp. Chỉ cần dồn con rắn vào tường, lấy chổi và vật dụng đưa con rắn vào giỏ có nắp vào đóng lại. Nếu không biết xử lý thế nào, hãy đóng cửa nhốt con rắn và gọi ngay cho lực lượng cứu hộ”.

Aji cũng hướng dẫn cách phân biệt giữa rắn có độc và không có độc vì cách bắt rắn cũng rất khác biệt. “Giai đoạn từ tháng 11 đến tháng Giêng là lúc chúng tôi rất bận rộn vì rắn sinh nôi nảy nở. Tôi đã kín lịch đến hướng dẫn người dân ở các khu dân cư”.

Lính cứu hỏa Diki Mutakin nói anh ta nhận được vô số cuộc điện thoại thông báo có rắn. Nhiều đến mức người thân nói đùa: “Anh là lính cứu hỏa hay chuyên gia bắt rắn vậy?”

Video: Hổ mang chúa khổng lồ nuốt chửng trăn, không ngờ bị con người phá đám

Con rắn hổ mang khổng lồ được phát hiện trong khi đang nuốt chửng trăn và nó không hề thoải mái khi đám đông con người...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem