Chủ đề nóng

Hồ sơ giải quyết bảo hiểm xã hội tăng cao, TP.HCM thiếu cán bộ giải quyết

Quang Sung Thứ năm, ngày 20/04/2023 18:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Số lượng hồ sơ bảo hiểm xã hội tăng cao, trong khi cán bộ biên chế ít, điều này gây nên tình trạng quá tải tại các cơ sở bảo hiểm xã hội trên địa bàn TP.HCM.
Bình luận 0

Chiều 20/4, tại họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM, ông Trần Dũng Hà - Phó Giám đốc bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM, cho biết trong quý 1 năm 2023, BHXH TP.HCM tiếp nhận khoảng 516.000 hồ sơ các loại, và đã trả kết quả hơn 495.000 hồ sơ, có khoảng 30.000 hồ sơ trễ hạn.

Trong đó, hồ sơ hưởng BHXH một lần chỉ là một trong nhiều loại hồ sơ mà cơ quan BHXH phải nhận. Trong quý 1, BHXH thành phố đã tiếp nhận khoảng 40.000 hồ sơ này và giải quyết hơn 25.000 hồ sơ. So với quý 4 năm 2022 là tăng 6,1% và giảm 16,07% so với cùng kỳ.

Quá tải trong giải quyết hồ sơ BHXH do thiếu cán bộ - Ảnh 1.

Ông Trần Dũng Hà - Phó Giám đốc BHXH TP.HCM thông tin về tình trạng quá tải trong giải quyết hồ sơ BHXH trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Quang Sung

Ông Hà nói thêm, có hai cách nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần. Thứ nhất cách nộp là trực tiếp. Người lao động có thể nộp tại các trụ sở BHXH các quận, huyện; hiện có 22 đầu mối và có 99 điểm tiếp nhận hồ sơ của bưu cục.

Thứ hai là phương thức nộp trực tuyến, có thể đặt lịch hẹn trước với cơ quan BHXH, hoặc nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM đánh giá, người dân chủ yếu nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần theo cách trực tiếp.

“Hiện trụ sở BHXH các quận huyện đang quá tải vì lượng hồ sơ nộp quá nhiều. Ngoài ra, cơ quan BHXH cũng đang bị thiếu hơn 100 biên chế. Hai việc này tác động, dẫn đến quá tải việc tiếp nhận hồ sơ cho người dân”, ông Hà lý giải.

Ông nêu, đơn cử như ở trụ sở BHXH tại huyện Hóc Môn, hiện có 3 biên chế tiếp nhận hồ sơ, nhưng một trong số đó đang phục vụ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ ở UBND huyện Hóc Môn. Như vậy chỉ còn 2 biên chế tiếp nhận hồ sơ tại trụ sở.

Quá tải trong giải quyết hồ sơ BHXH do thiếu cán bộ - Ảnh 3.

Người dân thức xuyên đêm đợi xử lý hồ sơ BHXH tại huyện Hóc Môn. Ảnh: Mỹ Quỳnh

“Bây giờ tiếp nhận ngày nào dứt điểm ngày đó, còn người nộp thì phải nhận cho hết. Riêng sáng thứ 7 thì ưu tiên nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần. Trường hợp trong thời gian tới mà các quận huyện quá tải thì điều động bộ phận tiếp nhận hồ sơ, phòng nghiệp vụ tăng cường cho các quận huyện”, ông Hà nhấn mạnh.

Đại diện BHXH TP.HCM cũng nêu ra nhiều giải pháp để khắc phục, như yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận hồ sơ của viên chức; tăng cường hậu kiểm ở các khâu nghiệp vụ khác trong quá trình giải quyết hồ sơ BHXH một lần; khuyến khích người dân nộp hồ sơ online để giảm tải. 

Ông Hà nhấn mạnh: "Đặc biệt nghiêm cấm các BHXH quận, huyện đùn đẩy việc tiếp nhận hồ sơ; cần chủ động báo cáo UBND quận, huyện về tình trạng tiếp nhận hồ sơ tại địa phương".

Trước đó, tại xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM xuất hiện tình trạng người dân đợi xuyên đêm để được giải quyết hồ sơ BHXH. Nguyên nhân được xác định là do cán bộ quá ít, dẫn đến xử lý hồ sơ chậm. 

Trong khi đó, người dân có tâm lý muốn được giải quyết hồ sơ sớm, nên đã tranh thủ xếp hàng giữ chỗ từ tối hôm trước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem