Chủ đề nóng

Hỗ trợ ngư dân giữ biển

Thứ tư, ngày 20/03/2013 06:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tàu khảo sát nghề cá Nam Phong được cho là lớn nhất châu Á của Trung Quốc xâm nhập trái phép vào vùng biển Trường Sa của Việt Nam. Họ tự cho mình quyền điều tra tài nguyên nghề cá trên vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia khác, bất chấp pháp luật quốc tế và dư luận thế giới.
Bình luận 0

Cùng với đưa tàu khảo sát, Trung Quốc còn tung các tàu hải giám vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, xua đuổi các tàu cá của ngư dân Việt Nam. Những hình ảnh mà ngư dân Lý Sơn đi trên tàu cá mang số hiệu QNg 96679 TS, ghi lại và gửi cho Báo Nông Thôn Ngày Nay trong lần chạm mặt với 2 tàu hải giám Trung Quốc tại khu vực biển của vùng đảo Hoàng Sa cho thấy Trung Quốc hết sức ngang ngược. Họ không chỉ sử dụng tàu hải giám mà còn huy động tàu chiến, trực thăng để xua đuổi tàu cá Việt Nam.

Mùa này biển đẹp, cá nhiều, cũng là thời điểm Trung Quốc ồ ạt đưa tàu xâm nhập vào ngư trường Việt Nam để khai thác. Tàu cá Trung Quốc đi có tàu hải giám, tàu chiến, trực thăng hộ tống. Họ đi sâu vào vùng biển Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, cách bờ chỉ 20 – 30 hải lý. Họ khai thác theo kiểu tận thu và hủy diệt. Ngư dân Việt Nam ra cửa biển là gặp tàu cá Trung Quốc.

Những chiếc tàu cá nhỏ bé của ngư dân Việt Nam khó có thể chống cự lại với tàu hải giám của Trung Quốc, nhưng họ đã không sợ hãi, vờn nhau với những gã xâm lấn to lớn hơn nhiều lần để giữ ngư trường và cũng là giữ chủ quyền của quốc gia. Những ngư dân gan lì không để cho tàu Trung Quốc bắt, tìm cách thoát hiểm rồi trở lại ngư trường. Một trận đụng độ với tàu hải giám, tàu của ngư dân phải chạy vòng vèo trên biển nhiều giờ, hao phí nhiên liệu, bỏ mất cơ hội khai thác, thiệt hại không nhỏ.

Tàu cá Việt Nam kiên quyết bám biển, Hoàng Sa, Trường Sa là ngư trường truyền thống được thấm sâu trong máu thịt của ngư dân. Nhưng cách mà họ bám biển và đối phó với các lực lượng của Trung Quốc vẫn thụ động và đơn độc. Tìm kế bỏ chạy để khỏi bị bắt và sau đó quay trở lại đánh cá chỉ là biện pháp nhất thời. Nếu tình trạng này kéo dài, tàu cá Việt Nam sẽ bị đẩy lùi vào bờ, tàu cá Trung Quốc sẽ lấn dần để mở rộng ngư trường theo đúng cái “lưỡi bò” mà họ vẽ ra.

Chuyện tàu cá Việt Nam bị xua đuổi tuần qua cũng là chuyện của nhiều năm qua, vậy câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta chưa có biện pháp đối phó hiệu quả và dứt khoát. Đã có ý kiến đề xuất thành lập ngay lực lượng giám sát biển, được trang bị tàu hiện đại, có trực thăng yểm trợ để xua đuổi tàu của bất cứ quốc gia nào xâm phạm lãnh hải Việt Nam trái phép. Không làm được những việc tối thiểu như vậy thì khó mà gìn giữ được chủ quyền lãnh hải.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem