Chủ đề nóng

Hỗ trợ người Việt vùng chiến sự Đông Ukraine

Thứ tư, ngày 18/06/2014 12:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện có khoảng 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine. Cơ quan ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Ukraine sẵn sàng mở hành lang di cư cho người dân vùng chiến sự.
Bình luận 0

Sau cuộc bầu cử Tổng thống sớm ngày 25.5, tình hình tại Ukraine, nhất là tại các tỉnh miền Đông, diễn biến rất phức tạp, khiến cho đời sống của người dân bị đảo lộn, gặp rất nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, ngày 16.6, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại, động viên và giải đáp những thắc mắc của bà con.

Nhà thơ Đỗ Thị Hoa Lý, Hội viên Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tại Liên bang Nga, hiện đang sinh sống tại Ukraine, cho biết: "Đại sứ quán Việt Nam đã kịp thời có những việc làm thiết thực hỗ trợ cho cộng đồng người Việt tại Ukraine như trực tiếp họp với bà con, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân, và khẳng định sẵn sàng can thiệp và hỗ trợ, bảo vệ công dân trong những trường hợp cần thiết.


Nhà thơ Đỗ Thị Hoa Lý

 

Nhà thơ Hoa Lý nói thêm: “Trong cuộc họp, Đại sứ quán cũng cho biết đã thống nhất với Bộ Ngoại giao Ukraine để can thiệp trực tiếp, sẵn sàng hỗ trợ bà con di cư khi Tổng thống mở hành lang di cư cho người dân trong vùng chiến sự. Có nhiều trường hợp, Đại sứ đã giúp đỡ kiều bào làm thủ tục thông hành cho trẻ em, để các cháu được về Việt Nam trong thời điểm nghỉ hè, tránh chiến sự xảy ra. Trong cuộc họp, Đại sứ cũng cung cấp đường dây nóng cho bà con để liên lạc trực tiếp với Đại sứ, sẵn sàng hỗ trợ cho bà con."

Trong bối cảnh khó khăn ở nước sở tại, cộng đồng người Việt tại Ukraine nói chung và Kiev nói riêng vẫn luôn bám sát tình hình trong nước, tổ chức các cuộc mít tinh, tuần hành hòa bình phản đối hành động Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngày 23.5, đại diện Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Ukraine đã trao tặng lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam số tiền 40 triệu đồng để động viên các chiến sỹ cảnh sát biển kiên cường bám biển, bảo vệ Tổ quốc.
(Theo VOV)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem