Chủ đề nóng

Hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh mua hơn 3.500 tấn phân Lâm Thao chậm trả

Minh Huệ Thứ tư, ngày 30/10/2019 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phục vụ nhu cầu sản xuất vụ đông 2019 và vụ xuân năm 2020, Trung tâm Hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh (Hội Nông dân Hà Tĩnh) sẽ kết nối cung ứng khoảng 3.500 tấn phân bón Lâm Thao các loại theo hình thức chậm trả cho hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh.
Bình luận 0

Nhiều chương trình hỗ trợ hội viên, nông dân

Trao đổi với PV Báo NTNN, ông Nguyễn Tiến Anh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh cho biết, dựa trên kết quả khảo sát nhu cầu của hội viên, nông dân trong việc sản xuất vụ đông năm 2019 và vụ xuân năm 2020, đơn vị dự kiến sẽ kết nối cung ứng hơn 3.000 tấn phân bón các loại của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ) theo hình thức chậm trả.

Tính đến thời điểm này, Trung tâm đã cung ứng được gần 500 tấn phân bón và dự kiến đến cuối tháng 12/2019 thì 3.000 tấn phân bón còn lại sẽ được cung ứng đầy đủ tới hội viên, nông dân trong toàn tỉnh để phục vụ sản xuất.

 Mỗi năm, Trung tâm Hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh cung ứng hơn 3.000 tấn phân bón Lâm Thao theo hình thức chậm trả cho hội viên, nông dân. (ảnh: tư liệu)

Theo báo cáo của Trung tâm Hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh, trong năm 2018, đơn vị cũng đã kết nối cung ứng 3.074 tấn phân bón Lâm Thao các loại cho hội viên và bà con nông dân trên địa bàn.

Ngoài ra, Trung tâm còn cung ứng 31.849 cây, con giống các loại có chất lượng cho bà con có nhu cầu; phối hợp với Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Hội Nông dân các cấp và các đơn vị khác tổ chức 205 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con, trong đó có kỹ thuật sử dụng phân bón cho hoa màu hiệu quả, hợp lý...

Cũng trong năm 2018, Trung tâm còn tổ chức kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp sản xuất tại các hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ gia đình trên địa bàn như: Cam, bưởi, chuối, gạo, nếp, trứng, hải sản khô và hải sản chế biến, cá tươi, thịt gà, thịt lợn, thịt bò...

Riêng chương trình tham gia Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp toàn tỉnh lần thứ 2, doanh thu bán hàng và kết nối tiêu thụ của đơn vị đạt hơn 2 tỷ đồng...

Đặc biệt, Trung tâm đã triển khai xây dựng thành công 2 mô hình giảm nghèo tại các xã Xuân Hải và Xuân Hội, với 35 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được hưởng lợi; hỗ trợ hơn 2 tấn phân bón để bà con triển khai xây dựng vườn mẫu cho xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh).

Đối với công tác chính là đào tạo, hỗ trợ nông dân, từ đầu năm đến nay Trung tâm đã phối hợp với Văn phòng T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, một số huyện tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 11 lớp, 330 học viên tham gia; phối hợp với các trường Đại học Hà Tĩnh, Trung cấp nông dân, Chính trị Trần Phú và Trường cán bộ Trung ương Hội đào tạo lớp đại học chuyên ngành khoa học cây trồng cho 22 học viên, lớp trung cấp thú y khóa 4 với 42 học viên tham gia…

Cung ứng phân bón đến tận tay hội viên, bà con nông dân.

Trong quý II/2019, Trung tâm cũng đã tổ chức chuyến thăm quan Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho 30 cán bộ Hội ND cấp cơ sở có thành tích cao trong dịch vụ phân bón trả chậm.

Mua phân bón trả chậm, nông dân lợi lớn 

Từ nay đến cuối năm, Trung tâm sẽ tập trung thu hồi nợ phân bón các vụ sản xuất trước khi đến hạn; triển khai chương trình phân bón vụ hè thu, vụ đông 2019, vụ xuân 2020 đảm bảo tăng số lượng tại các xã đã thực hiện. Cử cán bộ thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông, tư vấn và tập huấn hướng dẫn kỹ thuật. Lồng ghép tập huấn kỹ thuật cải tạo vườn tạp với kỹ thuật trồng cây ăn quả, trồng hoa, cây cảnh cho hội viên, nông dân với cung ứng dịch vụ phân bón”.
Ông Nguyễn Tiến Anh

Ông Nguyễn Tiến Anh cho biết, những năm qua có rất nhiều doanh nghiệp phân bón muốn phối hợp với Trung tâm để cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho bà con, nhưng Trung tâm chỉ chọn Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, vì đây là doanh nghiệp phân bón có bề dày lịch sử nhiều năm hoạt động, là doanh nghiệp phân bón lớn, uy tín, chất lượng sản phẩm đã được khẳng định.

Quan trọng nhất là Supe Lâm Thao có nhiều dòng phân bón khác nhau phù hợp với mỗi loại cây trồng, giá bán ổn định và cạnh tranh so với các thương hiệu phân bón khác.

“Nhiều hội viên, nông dân Hà Tĩnh khi biết về chương trình cung ứng phân bón trả chậm đều thích đăng ký tham gia vì công ty cho trả chậm 6 tháng đối với cây lúa và hoa màu; 12 tháng đối với cây ăn quả. Nghĩa là bà con được cấp phân bón từ đầu vụ sản xuất, tới khi thu hoạch nông sản mới phải trả tiền mà không hề bị tính lãi suất", ông Nguyễn Tiến Anh cho biết.

"Mua phân bón theo hình thức này, nông dân bớt hẳn nỗi lo phân bón đầu vụ, giảm bớt áp lực về vốn, không lo mua phải phân bón giả, kém chất lượng” - ông Tiến Anh nói thêm. 

Phân bón Lâm Thao được doanh nghiệp chuyển về tới tận Hội Nông dân các xã, sau đó được cấp tới các hộ nông dân đã đăng ký. 

Chị Trần Thị Hương, nông dân ở xã Phương Điền (huyện Hương Khê) cho hay: “Gia đình tôi làm hơn 1 mẫu ruộng và đất màu nên chi phí phân bón mỗi vụ lên đến 2-3 triệu đồng. Cứ vào đầu vụ, gia đình lại lo lắng khoản tiền mua phân bón nhưng đợt này, Hội Nông dân xã đã ký cam kết mua trả chậm cho bà con trong xã hơn 60 tấn phân Lâm Thao. Gia đình tôi và hàng trăm hội viên trong xã được ưu tiên mua phân trả chậm, nhờ đó không phải vay tiền mua phân bón như trước mà chất lượng phân bón lại được đảm bảo”.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Anh, tham gia mua phân bón trả chậm, nông dân còn được thêm một cái lợi, đó là được cán bộ của Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao quan tâm hỗ trợ thường xuyên về kỹ thuật bón phân, chăm sóc hoa màu sao cho hiệu quả, tiết kiệm lượng phân bón mà cây trồng vẫn lớn nhanh, cho năng suất cao. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem