Chủ đề nóng

Hòa Bình: 2 gia đình chính sách mất đất, mất nhà

Thứ năm, ngày 28/10/2010 17:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) – Trao đổi với phóng viên NTNN, anh Nguyễn Quang Trung, con trai ông Nguyễn Xuân Liễu, cung cấp cho chúng tôi đầy đủ tài liệu chứng minh khu đất tại tổ 17 phường Tân Hòa, TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình được gia đình ông khai hoang, làm nhà ở và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước từ năm 1988 đến nay.
Bình luận 0
Ông Liễu (phải) và anh Trung tại mảnh đất của gia đình

Gia đình anh Trung cũng đã kê khai đăng ký, có tên trong sổ mục kê của địa phương. Ông Nguyễn Xuân Liễu là thương binh, 6 người con trai của ông giờ đều đã lập gia đình nhưng chưa bao giờ được nhà nước cấp nhà, cấp đất ở. Vì thế, trong Công văn số 1592/TTCP-TD&XLĐT của Thanh tra Chính phủ gửi UBND tỉnh Hòa Bình nêu rõ: Gia đình ông Liễu sử dụng khu đất nêu trên là hợp pháp, không phải đất lấn chiếm.

Trong khi chưa có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch khu đất này làm khu dân cư, UBND thị xã Hòa Bình đã ra Quyết định số 1191/QĐ-UB ngày 20 - 10 - 2004 về việc tổ chức cưỡng chế để thu hồi đất lấn chiếm của ông Liễu là chưa đúng với quy định của pháp luật.

Trong Công văn số 1592/TTCP-TD&XLĐT của Thanh tra Chính phủ gửi UBND tỉnh Hòa Bình nêu rõ: Gia đình ông Liễu sử dụng khu đất nêu trên là hợp pháp, không phải đất lấn chiếm.

Tiếp đó, trong kết luận số 2768/KL-TTCP, Thanh tra Chính phủ khẳng định việc UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt danh sách cấp đất cho 4 hộ dân (trong đó có 2 hộ là con em cán bộ phường Tân Hòa không thuộc diện di dời, tái định cư) trên diện tích đất gia đình ông Liễu đang sử dụng là chưa phù hợp với những quy định của Luật Đất đai năm 1988 cũng như Luật Đất đai (sửa đổi) năm 1993, 1998, 2003.

Từ những căn cứ trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình thu hồi và hủy các quyết định thu hồi đất của ông Liễu và quyết định cấp đất cho 4 hộ dân. Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu UBND thị xã Hòa Bình thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho 2 hộ gia đình trên diện tích đất nhà ông Liễu. Tuy nhiên đến nay, UBND các cấp tỉnh Hòa Bình vẫn nhất quyết thu hồi diện tích đất của gia đình ông Liễu đang ở để làm khu dân cư chỉ gồm… 4 hộ gia đình.

Cùng hoàn cảnh như ông Liễu là bà Đỗ Thị Minh Hiền - 1 cựu TNXP ở tổ 25 phường Đồng Tiến, TP.Hòa Bình. Năm 1979, sau khi di chuyển để nhà nước lấy đất thi công tại đầu cầu Trắng, gia đình bà Hiền được UBND xã Sủ Ngòi cấp cho 1.400m2 đất có thu tiền tại Km2 + 500 quốc lộ 6 (nay thuộc phường Đồng Tiến).

Sau khi được giao đất, gia đình bà có khai hoang, phục hóa thêm một diện tích nữa xung quanh. Trong quá trình sử dụng, gia đình bà đã giao cho HTX Vận tải Quyết Tiến một phần để làm địa điểm sản xuất vật liệu xây dựng theo quyết định của UBND thị xã Hòa Bình, giao lại cho UBND xã Sủ Ngòi một phần để làm cửa hàng kinh doanh dịch vụ, phần diện tích còn lại chuyển nhượng cho 5 hộ gia đình khác và bà làm nhà ở.

Bà Hiền cho biết: "Năm 1987, ông Nguyễn Văn Thận - cán bộ xã Sủ Ngòi - có mượn của gia đình tôi 1 giấy cấp đất, 1 phiếu thu tiền, 1 giấy nhượng đất, biên bản mượn giấy có đóng dấu của UBND xã. Đến nay, những văn bản này UBND xã Sủ Ngòi vẫn chưa trả cho gia đình tôi trong khi chính quyền TP.Hòa Bình thì liên tục tổ chức cưỡng chế tháo dỡ nhà tôi vì cho rằng xây dựng trên đất lấn chiếm".

Phóng viên NTNN đã đến cả UBND xã Sủ Ngòi lẫn phường Đồng Tiến và Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố để tìm văn bản này nhưng không thấy dù bà Hiền vẫn giữ được bản sao có công chứng.

Trong kết luận số 2768/KL-TTCP, Thanh tra Chính phủ nêu rõ: UBND tỉnh Hòa Bình, UBND thị xã Hòa Bình giải quyết khiếu nại của bà Đỗ Thị Minh Hiền chưa đúng trình tự, quy định của pháp luật khi căn cứ vào báo cáo của Sở Địa chính (nay là Sở Tài nguyên - Môi trường) để ban hành quyết định.

Thanh tra Chính phủ thấy việc giải quyết của các cấp chính quyền đối với việc khiếu nại của bà Hiền là chưa đúng trình tự, thủ tục, chưa công bằng và có vi phạm cần được nghiêm túc rút kinh nghiệm. Bà Hiền bức xúc: "Như vậy là tôi bỏ tiền ra mua chính mảnh đất thuộc quyền sở dụng hợp pháp của gia đình mình hàng chục năm nay. Tôi sẽ tiếp tục làm đơn khiếu nại đến khi nào đòi được công bằng".

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem