Chủ đề nóng

Hòa Bình: Cấy lúa VNR 20, nông dân phấn khởi nhìn ruộng đẹp như tranh, năng suất cao hơn 15%

Thu Trang Thứ sáu, ngày 28/05/2021 14:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù mới đưa vào sản xuất mới được 3 vụ, nhưng giống lúa VNR 20 của Vinaseed đã được bà con nông dân xứ Mường (Hoà Bình) đánh giá cao bởi sức chống chịu sâu bệnh tốt và năng suất còn cao hơn giống lúa khác đến 15%.
Bình luận 0

VNR 20 cho năng suất cao hơn 10 – 15% 

Vụ Đông xuân 2021, 13 hộ dân ở xã Tu Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà bình đã dành 1ha diện tích gieo trồng để cấy giống lúa VNR 20 của Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed).

Giống lúa VNR 20 đã được bà con nông dân tỉnh Hoà Bình đưa vào trồng thử nghiệm được 3 vụ, nhưng là lần đầu tiên Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Đà Bắc trồng thử nghiệm tại cánh đồng tại xã Tu Lý.

VNR 20 có gì đặc biệt mà năng suất cao hơn đến 15% so với giống lúa khác trên đất xứ Mường - Ảnh 1.

Giốn lúa VNR 20 tại cánh đồng xứ Mường

Nhìn cánh ruộng lúa vàng óng, chắc bông, Ông Xa Kỳ Đồng (xóm Tình, xã Tu Lý) một trong những hộ tham gia mô hình cho biết: Cánh đồng này thường xuyên không thoát được nước nên đất chua, độ PH trên 6,5. Bà con chúng tôi đã đưa nhiều giống lúa khác nhau vào gieo trồng nhưng đều không đạt hiệu quả. Thế nhưng vụ Xuân 2021 này, giống lúa VNR 20 lại phát triển rất tốt, sạch bệnh. 

Diện tích gieo cấy Giống lúa VNR 20 đang chiến đến 30% tổng diện tích lúa của huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đồng phấn khởi khoe, đây là vụ đầu tiên ông cấy giống lúa VNR 20, chỉ còn chưa đến 1 tuần nữa là cho thu hoạch. Nhìn ruộng lúa đẹp như tranh thế này năng suất chắc chắn sẽ cao.

Ông Đông cho biết mặc dù vụ Xuân 2021 được đánh giá là rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nhưng một số giống vẫn bị nhiễm sâu bệnh nên ít nhiều cũng phải phun phòng trừ từ 1 đến 2 lần. Tuy nhiên, 1ha lúa VNR 20 của các hộ dân trong thôn thì chưa có hộ nào phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật.

Ấn tượng nhất với giống lúa VNR 20 là ít nhiễm sâu bệnh nên bà con không phải sử dụng đến thuốc hoá học. 

"Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và có thể nhân rộng mô hình trong thời gian tiếp tới. Đến giờ, tôi có thể khẳng định, giống lúa này rất phù hợp với đồng đất chúng tôi" - ông Đồng khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Minh Thương - Phó Giám đốc Trung tâm Vật tư Nông nghiệp huyện Đà Bắc chia sẻ: Vụ Xuân 2021, toàn huyện Đà Bắc diện tích sản xuất khoảng 950ha, nhưng riêng giống lúa VNR20 của Vinaseed đã chiếm đến 30% tổng diện tích.

Cũng theo bà Thương, đây là vụ thứ 2 huyện Đà Bắc đưa giống lúa VNR20  vào sản xuất thử nghiệm. Qua thực tế sản xuất, giống lúa VNR20 sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khoẻ, số bông hữu hiệu trên khóm cao. Bước đầu cho thấy giống lúa này phù hợp với điều kiện canh tác cũng như thổ nhưỡng của địa phương.

Năng suất của giống lúa VNR 20 tăng từ 10 – 15% so với các giống lúa khác

Đánh giá về hiệu quả kinh tế mà giống lúa VNR 20 mang lại, bà Quách Thị Khiếu - Giám đốc Trung tâm Vật tư Nông nghiệp huyện Đà Bắc cho biêt, giống lúa VNR 20 của Vinaseed có số bông hữu hiệu trên khóm cao, hạt chắc từ cổ bông. Năng suất lúa dự kiến đạt 7 tấn/ha, cao hơn đến 15% so với giống lúa đại trà khác.

Cũng theo hạch toán của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Đà Bắc, 1ha mô hình giống lúa VNR20 tại xã Tu Lý, sau khi trừ các chi phí như giống, phân bón, côn lao động vẫn còn lãi trên 23 triệu đồng/ha.

Nhờ những đặc tính ưu việt nên giống lúa VNR 20 được nhiều đại biểu đánh giá cao

So sánh về chi phí đầu tư, giống lúa VNR20 còn có ưu điểm phát triển tốt nên về lượng giống cũng giảm được rất nhiều. 

"Nếu như trước đây 1ha chúng tôi phải sử dụng từ 50-60kg lúa giống, nhưng với giống lúa VNR20 này thì chúng tôi chỉ đưa vào 40kg/ha. Bên cạnh đó, giống lúa VNR20 không phải chịu đầu tư thâm canh cao, chỉ cần chăm sóc bình thường cũng đã cho năng suất cao. Vì vậy, nếu hạch toán kinh tế thì giống lúa này cho hiệu quả kinh tế hơn rất nhiều so với các giống đại trà khác" - ông Đồng cho biết thêm.

Bà Đinh Thị Huyên, chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp huyện Đà Bắc cho biết, vụ Xuân 2020, cửa hàng mới bắt đầu cung ứng giống lúa VNR 20. Lúc đầu bà cũng chỉ lấy thử mấy chục kg để xem thị trường chấp nhận như thế nào. Nhưng chỉ sau 3 vụ, đến nay lượng giống VNR đã chiếm tới 60% tổng lượng giống cửa hàng cung ứng.

Từ kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành cung ứng vật tư nông nghiệp, nhất là các giống lúa, bà Huyên chia sẻ: Một giống lúa có tốt đến mấy nhưng nếu không phù hợp, đáp ứng được năng suất và chất lượng thì chỉ cần 1 đến 2 vụ là bà con bỏ luôn. Nhưng giống lúa của Vinaseed thì gần như đưa giống lúa nào vào đều được bà con Hoà Bình đón nhận rất nhiệt tình, diện tích ngày càng được mở rộng.

Mở rộng diện tích giống lúa VNR 20

Từ các yếu tố năng suất, chất lượng và sức chống chịu sâu bệnh, có thể khẳng định các giống lúa VNR 20 rất phù hợp với đồng đất xứ Mường.

Phó Chủ tịch UBND xã Tu Lý (huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình) Nguyễn Văn Điện cho hay: Trong nhiều năm qua, địa phương đã canh tác rất nhiều giống khác nhau nhưng chưa có lựa chọn được giống nào phù hợp để đưa vào cơ cấu giống. Vì vậy, việc đưa giống lúa VNR 20 vào sản xuất với năng suất và chất lượng tốt như thế này sẽ là một cơ hội để chúng tôi đưa vào cơ cấu giống của xã Tu Lý nói riêng và huyện Đà Bắc nói chung, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Giống lúa VNR 20 được bà con nông dân xứ Mường ưa thích và mong muốn được mở rộng diện tích gieo trồng

Giống lúa VNR 20 có thời gian sinh trưởng ngắn, chiều ao trung bình 90-95cm. Với chiều cao này, cây lúa có khả năng chống đổ tốt, đây là lợi thế hơn so với các giống đang trồng phổ biến tại Hoà Bình. 

Qua kiểm tra tại đồng ruộng, giống lúa VNR 20 có mức độ nhiễm sâu bệnh hại với mật độ và tỷ lệ thấp, nên không phải xử lý bằng biện pháp hoá học. Đặc biệt, giống lúa VNR20 có chất lượng gạo tốt, cơm mền, vị đậm, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Từ kết quả của mô hình, các hộ nông dân tham gia sản xuất thử có nguyện vọng là tiếp tục được cấy giống lúa này trong vụ mùa tới.

Cũng cùng quan điểm cần mở rộng diện tích trong các vụ tiếp theo, bà Quách Thị Khiếu - Giám đốc Trung tâm Vật tư Nông nghiệp huyện Đà Bắc đã đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước của huyện, tỉnh Hoà Bình tạo điều kiện để Trung tâm xây dựng các mô hình trình diễn đưa giống lúa VNR 20 ở các vụ tới để làm cơ sở đề xuất bổ sung vào cơ cấu giống, phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân. Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem