Chủ đề nóng

Hòa Bình: Xuất khẩu 17,3 tấn mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

Tuệ Linh - Phạm Hoài Thứ hai, ngày 20/03/2023 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyến container mía trắng đầu tiên ở Hòa Bình đã được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, có tổng khối lượng 17,3 tấn.
Bình luận 0

17,3 tấn mía trắng đầu tiên ở Hòa Bình xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Ngày 19/3, Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (có trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến container mía đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. 

Hòa Bình: Xuất khẩu 17,3 tấn mía trắng sang thị trường Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng xuất khẩu lô hàng mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Ảnh: CTV.

Tham dự lễ xuất hàng có ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan; đại diện lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ; đại diện đơn vị đối tác.

Theo đó, từ cuối năm 2021 và trong năm 2022, Công ty TNHH Tiến Ngân đã thực hiện xuất khẩu được hơn 100 tấn mía ăn tươi sang thị trường EU, Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong năm 2023, nhu cầu đặt hàng của các đối tác tiếp tục được duy trì, tăng sản lượng. 

Hòa Bình: Xuất khẩu 17,3 tấn mía trắng sang thị trường Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phát biểu tại lễ xuất hàng. Ảnh: CTV.

Việc khách hàng quay trở lại và lượng đặt hàng mua mía tăng nhanh qua các năm là minh chứng rõ nét về chất lượng sản phẩm, về kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật. Bên cạnh đó, kỹ thuật sơ chế, đóng gói, bảo quản cũng đã đứng được tại những thị trường khó tính nhất, nhất là trong bối cảnh mỗi thị trường yêu cầu một quy cách sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác riêng.

Sau gần 6 tháng đàm phán các điều khoản hợp đồng và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của Hoa Kỳ, với sự tiếp tục hỗ trợ của Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NNPTNT và  Sở NNPTNT, các yêu cầu kỹ thuật đã dần được tháo gỡ. 

Hòa Bình: Xuất khẩu 17,3 tấn mía trắng sang thị trường Hoa Kỳ - Ảnh 3.

Vận chuyển sản phẩm mía trắng lên xe và đưa đi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Ảnh: CTV.

Kết quả, chuyến container 17,3 tấn mía trắng đầu tiên được thu mua tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn đã được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Mía trắng do Công ty TNHH ĐTTM Tiến Ngân trực tiếp thu mua, sơ chế, đóng gói và được Công ty TNHH PTTM và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import tại Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về hồ sơ giấy tờ, logistics. 

Bên cạnh đó, đi cùng lô mía này còn có 10 máy ép nước mía. Chi tiết này cho thấy dù sản phẩm mới chỉ bắt đầu đi từ nơi sản xuất nhưng đã định hình rõ về cách thức, phân khúc khách hàng tại nơi tiêu thụ.

Phát biểu tại lễ xuất hàng, ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ghi nhận sự nỗ lực và chia vui cùng người trồng mía và doanh nghiệp. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh: Thời gian tới, trên cơ sở những đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, đề nghị Sở NNPTNT, các sở, ngành của tỉnh, các địa phương tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, người dân trồng mía trong việc tổ chức sản xuất, sơ chế sản phẩm đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm cũng như xuất khẩu để hướng đến các thị trường trong và ngoài nước.

Trong tháng 3/2023 này, tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục có những container mía tươi được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem