Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long gây “sốc” với thù lao bạc tỷ

Nhật Minh Thứ ba, ngày 01/09/2020 08:58 AM (GMT+7)
Tổng lương, thưởng và thù lao của ban lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát do ông Trần Đình Long làm Chủ tịch HĐQT đạt xấp xỉ 39,3 tỷ đồng nửa đầu năm nay. Riêng tổng thù lao của tỷ phú Trần Đình Long và các thành viên ban lãnh đạo tăng “sốc” gần 13 lần so với nửa đầu năm 2019, đạt 34,5 tỷ đồng.
Bình luận 0

Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) của tỷ phú Trần Đình Long vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất soát xét nửa đầu năm 2020.

Thu nhập của ông Trần Đình Long và ban lãnh đạo Hòa Phát tăng "sốc"

Tại khoản mục các giao dịch chủ yếu với các bên liên quan cho thấy, tổng lương, thưởng và thù lao của thành viên Ban kiểm soát, Ban giám đốc và Hội đồng quản trị Hòa Phát tăng mạnh so với cùng kỳ.

Cụ thể, lương và thưởng giảm từ mức 6,7 tỷ đồng xuống chỉ còn hơn 4,7 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay. Ngược lại, thù lao tăng "sốc" với mức tăng lên tới gần 13 lần so với nửa đầu năm 2019, đạt 34,5 tỷ đồng. 

Như vậy, tổng lương, thưởng và thù lao của nhóm thành viên Ban kiểm soát, Ban giám đốc và Hội đồng quản trị Hòa Phát nửa đầu năm nay đạt xấp xỉ 39,3 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 9,5 tỷ đồng.

Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long gây “sốc” với thù lao bạc tỷ  - Ảnh 1.

Báo cáo tài chính sau soát xét của Hòa Phát

Được biết, năm 2020, Đại hội cổ đông thường niên của Hòa Phát đã thông qua việc trích quỹ khen thưởng tối đa 5% phần lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch. Ngoài ra, mức trích thù lao Hội đồng Quản trị là 0,6% lợi nhuận sau thuế. 

Với kế hoạch lợi nhuận 9.000 tỷ đồng, mức thù lao tối đa của Hội đồng Quản trị Hòa Phát nếu hoàn thành vừa đủ kế hoạch lợi nhuận là 54 tỷ đồng.

Trước đó, năm 2019, thù lao của Hội đồng Quản trị Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long theo trình được đại hội cổ đông thường niên năm 2019 thông qua sẽ được trích từ lợi nhuận sau thuế với tỷ lệ tối đa là 1%. Đồng thời, ban điều hành Tập đoàn và các công ty thành viên được khen thưởng tối đa 5% phần lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch. 

Năm 2019, Hòa Phát của tỷ phú Trần Đinh Long lãi sau thuế 7.578 tỷ đồng. Với kết quả đạt được, nếu trích quỹ thù lao và khen thưởng tối đa 1% lợi nhuận sau thuế và 5% phần lợi nhuận vượt kế hoạch, ban lãnh đạo Hòa Phát có thể được nhận tới gần 120 tỷ đồng.

Áp lực nợ vay, Hòa Phát năm 2021 tăng trưởng 15% lợi nhuận?

Theo báo cáo tài chính sau soát xét của Hòa Phát do tỷ phú Trần Đình Long làm Chủ tịch HĐQT, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Hòa Phát nửa đầu năm đạt 39.655 tỷ đồng sau soát xét. Lợi nhuận sau thuế 5.060 tỷ đồng, tăng 1,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng lưu ý, tại ngày cuối quý II/2020, tổng nợ ngắn hạn và dài hạn của Hòa Phát là 42.666 tỷ đồng, chiếm 71% nợ phải trả và tăng gần 6.000 tỷ đồng so với ngày đầu năm.

Chi phí lãi vay trong 6 tháng đầu năm 2020 của Hòa Phát là 1.004 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần cùng kỳ năm ngoái và lớn hơn chi phí lãi vay 937 tỷ đồng của cả năm 2019.

Trong báo cáo phân tích mới đây, CTCP Chứng khoán Phú Hưng (PHS) nhận định vay nợ cao đang gây áp lực lớn lên lợi nhuận của Hòa Phát.

"Nợ vay dùng để phục vụ cho mảng sản xuất thép nhưng biên lợi nhuận gộp bị giảm sút. Chính vì thế nhà đầu tư nên cân nhắc rủi ro từ chi phí lãi vay tăng cao. Khi mảng nông nghiệp không thể tiếp tục duy trì được kết quả vượt trội do biến động của giá thịt heo, lợi nhuận của toàn công ty sẽ bị ảnh hưởng nặng nề", Chứng khoán Phú Hưng nhận xét.

Về lợi nhuận, theo nhìn nhận của Công ty chứng khoán SSI, lợi nhuận của Hòa Phát năm 2021 ước tính tăng 15% nhờ giai đoạn 2 của Khu liên hợp Dung Quất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem