Hóa ra con ruốc ở Quảng Ninh là con này, làm gỏi chua cay, ăn cân bằng vị giác, thơm mùi giềng, tỏi

Thứ sáu, ngày 19/05/2023 05:08 AM (GMT+7)
Là một trong những món đặc sản của Hạ Long, con ruốc đã không còn xa lạ với du khách đã từng đến với Quảng Ninh. Từ những con ruốc tươi ngon, người dân Hạ Long có thể chế biến thành rất nhiều món ăn...
Bình luận 0

Từ những con ruốc tươi ngon, người dân Hạ Long có thể chế biến thành rất nhiều món ăn với hương vị đặc trưng, hấp dẫn đến khó cưỡng, như: Ruốc luộc lá ổi, ruốc nấu chua, ruốc nướng sa tế… Đi kèm với đó là bát mắm tôm pha với chút đường, nước cốt chanh, vài lát ớt tươi đánh ngầu bọt thì cứ gọi là “hết nước chấm”.

Hóa ra con ruốc ở Quảng Ninh là con này, làm gỏi chua cay, ăn cân bằng vị giác, thơm mùi giềng, tỏi - Ảnh 1.

Ruốc là một trong những đặc sản hấp dẫn du khách mỗi khi đến với Hạ Long (Quảng Ninh). Con ruốc này ở nhiều địa phương gọi là con bạch tuộc.

Tại nhà hàng Sixsence Craf Beer (TP Hạ Long), đầu bếp Nguyễn Văn Tú lại chế biến món ruốc theo cách hoàn toàn mới. Từ ruốc chân dài Hạ Long, anh Tú kết hợp với nước xốt chua cay kiểu Thái để tạo nên món ăn có tên gọi “Gỏi ruốc Hạ Long xốt chua cay”.

Để có món ruốc ngon thì công đoạn làm sạch nhớt rất quan trọng. Trước khi đem ruốc đi chế biến, anh Tú bóp ruốc với muối chừng 10 phút cho hết nhớt, sau đó rửa qua mấy lần nước cho thật sạch. Công đoạn này sẽ giúp thịt ruốc giòn hơn, không bị dai.

Hóa ra con ruốc ở Quảng Ninh là con này, làm gỏi chua cay, ăn cân bằng vị giác, thơm mùi giềng, tỏi - Ảnh 2.

Con ruốc (con bạch tuộc) sau khi được bóp kĩ với muối sẽ săn lại, thịt ruốc cũng sẽ giòn hơn khi được bóp muối.

Với món gỏi này, ruốc sẽ được luộc chín cùng với vài nhánh sả đập dập và chút rượu trắng để khử mùi tanh. Khi ruốc chín, anh Tú vớt ra và cho ngay vào xô đá lạnh, đây cũng là một bí quyết để giữ được độ giòn của thịt ruốc.

Linh hồn của món gỏi ruốc này chính là ở nước xốt. Nước xốt trộn gỏi là sự kết hợp giữa 2 loại xốt là xốt mắm tắc và xốt Thái. Với xốt Thái, anh Tú dùng ớt tươi, giềng, gừng, tỏi, vắt nước cốt chanh và cho vào máy xay sinh tố cùng chút mắm, đường rồi xay nhuyễn. Xốt mắm tắc cũng sẽ sử dụng tỏi, ớt, nhưng thay bằng chanh, anh Tú dùng nước cốt quất, gốc rau mùi ta, nước mắm, đường…tất cả cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Hóa ra con ruốc ở Quảng Ninh là con này, làm gỏi chua cay, ăn cân bằng vị giác, thơm mùi giềng, tỏi - Ảnh 3.

Những nguyên liệu chính tạo nên món "Gỏi ruốc Hạ Long xốt chua cay".

Ngoài nguyên liệu chính là ruốc, món ăn này còn có các loại rau quả như xoài, dưa chuột, mùi tàu, sả, quất. Tất cả được thái miếng vừa ăn rồi cho vào 1 chiếc tô lớn. Xốt mắm tắc và xốt mắm Thái được trộn với nhau rồi cho vào tô nguyên liệu trộn đều. Cuối cùng cho món ăn ra bát, rắc lên trên ít rau thơm, mùi tàu thái nhỏ và trang trí thêm dưa chuột, xoài thái lát mỏng và vài nhánh mùi tàu. Như vậy là món ăn đã hoàn thành.

Hóa ra con ruốc ở Quảng Ninh là con này, làm gỏi chua cay, ăn cân bằng vị giác, thơm mùi giềng, tỏi - Ảnh 4.

Món gỏi ruốc chua cay được trang trí đẹp mắt và có hương vị hấp dẫn, chiếm được thiện cảm của thực khách.

Khi ăn, ta có thể cảm nhận được thịt ruốc rất giòn, không bị dai kết hợp với các loại rau quả tươi mát hoà quyện cùng hương vị chua cay mặn ngọt đặc trưng của xứ chùa vàng, đã tạo nên một món ăn rất độc đáo, kích thích vị giác của chúng ta. 

Đặc biệt, trong bữa tiệc khi có quá nhiều món chiên xào thì món gỏi ruốc xốt chua cay này sẽ giúp cân bằng vị giác của thực khách. Nếu đến với Quảng Ninh, các bạn đừng quên thưởng thức đặc sản ruốc Hạ Long theo phong cách mới này nhé.

Phương Dung (Báo Quảng Ninh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem