Chủ đề nóng

Hoàn tất khám nhà nguyên Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài

Chí Tâm Thứ bảy, ngày 08/12/2018 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến 13h chiều nay (8.12), Cơ quan CSĐT đã hoàn tất việc khám xét nhà riêng ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM và di chuyển về cơ quan điều tra.
Bình luận 0

Lực lượng kiểm sát cùng tham gia khám xét chuẩn bị rời khỏi nhà ông Tài.

Theo điều tra bước đầu xác định, ông Tài và 3 bị can Nguyễn Hoài Nam, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út đã có những sai phạm trong việc giao "đất vàng" dạng đất công cho doanh nghiệp không qua đấu thầu, đấu giá là khu đất rộng 5.000 mét vuông tại địa chỉ số 8 -12 đường Lê Duẩn, quận 1 (TP.HCM). 

Ngày 8.12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, hiện trú tại phường 4, quận 4, TP.HCM) để điều tra những sai phạm về các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Nguyễn Thành Tài.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an còn khởi tố, bắt tạm giam đối với 3 người khác gồm: Ông Nguyễn Hoài Nam (SN 1965, Bí thư Quận ủy quận 2, TP.HCM, nguyên Trưởng phòng Quản lý sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM lúc xảy ra vụ án, hiện trú tại phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM), ông Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) và ông Trương Văn Út (SN 1970, Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM). 

Phóng viên Dân Việt ghi nhận từ sáng nay, tại nhà của ông Nguyễn Thành Tài (đường số 13, phường 14, quận 4) có rất đông lực lượng của Bộ Công an khám xét nhà của ông Tài. Nhiều người dân hiếu kỳ theo dõi xung quanh khu vực này. 

Nhà riêng ông Nguyễn Thành Tài chốt cửa trong lúc lực lượng công an khám xét bên trong.

Ông Nguyễn Thành Tài bị áp dụng biện pháp bắt bị can để tạm giam; ông Nguyễn Hoài Nam bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Riêng các ông Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út đã bị tạm giam trong vụ án khác. 

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao có các quyết định phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành các biện pháp tố tụng đối với các bị can trên, bảo đảm tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. 

Trường hợp ông Kiệt, ông Út đã bị khởi tố trong 2 vụ án khác mà Bộ Công an đang điều tra có liên quan đến ông Nguyễn Hữu Tín - cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM. Ở vụ án trước, 2 ông này được tại ngoài hầu tra, nhưng đến vụ án này thì bị Bộ Công an bắt tạm giam. 

Riêng ông Nguyễn Hoài Nam trong vụ án này được tại ngoại hầu tra. Hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Nam được xác định là trong thời kỳ ông giữ chức vụ Trưởng phòng Quy hoạch sử dụng đất thuộc Sở TNMT TP.HCM. Còn ông Nguyễn Thành Tài sai phạm trong giai đoạn ông giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011 - 2015. 

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng tại địa chỉ số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM. Khu đất này có diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu Nhà nước, được giao cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý, cho thuê. Thanh tra Chính phủ khẳng định UBND TP giao, cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, đấu giá là vi phạm Luật Đầu tư và Luật Quản lý tài sản Nhà nước. Ngoài ra, khu đất cũng được giao và cho thuê không đúng đối tượng, doanh nghiệp thực hiện dự án được giao không đủ năng lực tài chính. 

Thanh tra Chính phủ khẳng định những sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành, các doanh nghiệp liên quan là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước, cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc. Từ đó, cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM thu hồi toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách. Kết luận thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm chung trong vụ việc này thuộc về Chủ tịch UBND TP.HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem