Chủ đề nóng

Hoàn thiện chính sách tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

Thái Nguyễn Thứ năm, ngày 23/03/2023 14:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay 23/3, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028. Đại hội có sự tham gia của gần 400 đại biểu đại diện cho hơn 6,5 vạn hội viên thuộc 59 tỉnh, thành hội và 3 chi hội ngành nghề, 26 đơn vị trực thuộc.
Bình luận 0

Tại đại hội, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thân cho biết trong những năm qua, Hiệp hội luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp, giúp đỡ có hiệu quả của các bộ, ban ngành, đoàn thể trung ương, địa phương, đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng của các cấp Hội đã nỗ lực, tích cực thực hiện, đạt được những kết quả toàn diện trên nhiều mặt công tác, trong đó có nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ đạt và vượt so với mục tiêu đề ra. Hiệp hội đã có một nhiệm kỳ hoạt động tích cực, hiệu quả, thành công và rất đáng tự hào.

Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã tập hợp các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước, ngày càng phát triển lớn mạnh, trở thành lực lượng kinh tế quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97% cộng đồng doanh nghiệp cả nước, đóng góp 45% vào GDP và 30% ngân sách nhà nước, đạt 30% giá trị hàng hóa xuất khẩu, giải quyết việc làm cho 60% lao động trên cả nước.

Hoàn thiện chính sách tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển - Ảnh 1.

Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028 (Ảnh: TN)

Tới dự và phát biểu chỉ đạo đại hội, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao những đóng góp của lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với nền kinh tế, cũng như vị thế và uy tín của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng được khẳng định.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và hoạt động của Hiệp hội còn những hạn chế, bất cập cần sớm khắc phục, xử lý hiệu quả trong thời gian tới. Trong đó, tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, dừng hoạt động còn cao; quy mô doanh nghiệp còn khiêm tốn. Tính liên kết, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam còn chưa cao, chưa thực sự tạo thành khối liên kết để cùng nhau phát triển và cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tham gia xây dựng chính sách đối với nhiều vấn đề kinh tế, xã hội của đất nước…

Cùng chia sẻ với những khó khăn, thách thức, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách, giải pháp để hỗ trợ, tiếp sức cùng đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp phát triển.

Trong đó, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp bối cảnh, tình hình mới. Kiên quyết loại bỏ những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ những điểm nghẽn có thể ảnh hưởng đến hoạt động, phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân. Đẩy mạnh triển khai có hiệu quả và thực chất Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tăng cường kết nối cung - cầu lao động, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hoàn thiện chính sách tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tới dự và phát biểu tại đại hội

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt nam cần tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp phát triển. Phát huy hơn nữa tính chủ động, năng động sáng tạo, đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp gắn với phát triển theo kinh tế xanh, kinh tế số, xây dựng và nâng cao thương hiệu, bảo đảm tốt quyền lơị cho người lao động. Đồng thời, phát huy truyền thống tốt đẹp "Tâm - Tài - Trí – Tín" nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, vì cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển, đóng góp tích cực, hiệu quả xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, vì hạnh phúc ấm no của nhân dân.

Đại biểu toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lần thứ IV diễn ra trong bối cảnh tình hình trong nước và thế giới đang có những thay đổi sâu sắc về nhiều mặt. Thách thức và nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới là rất nặng nề. Những tác động của tình hình thế giới và trong nước vừa tạo ra thời cơ, vừa đặt ra những thách thức, yêu cầu ngày càng cao đối với sự phát triển của Hiệp hội.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Trung ương Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa khóa IV, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 84 ủy viên. Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội khóa III tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa khóa IV.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem