Chủ đề nóng

Hoàng đế nào của nhà Tống dùng trinh nữ để... chọn Thái tử?

Thứ tư, ngày 27/09/2023 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cách chọn Thái tử của vị Hoàng đế này tuy kỳ lạ nhưng lại thực sự tìm ra được người tài giỏi kế vị khiến ai nấy đều trầm trồ.
Bình luận 0

Thời phong kiến, các vị vua Trung Hoa thường ưu tiên chọn con trưởng hoặc các vị hoàng tử văn thao võ lược, tài năng xuất chúng làm Thái tử - người tương lai sẽ kế vị vua. Tuy nhiên, vào thời Tống lại có một cách thức lựa Thái tử rất lạ kỳ, hiếm thấy trong lịch sử, đó là dùng mỹ nhân.

Hoàng đế nào của nhà Tống dùng trinh nữ để... chọn Thái tử? - Ảnh 1.

Cụ thể, khi Bắc Tống diệt vong, Triệu Cấu là con trai của Tống Huy Tông đăng cơ, trở thành Hoàng đế khai quốc của Nam Tống, lấy hiệu là Tống Cao Tông. Triệu Cấu cả đời không con, buộc lòng phải chọn Thái tử từ đám con cháu tông thất.

Hoàng đế nào của nhà Tống dùng trinh nữ để... chọn Thái tử? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Khi đó, hai "ứng cử viên" được chọn là Triệu Thận và Triệu Trác. Nếu Triệu Trác trắng trẻo, khỏe mạnh thì Triệu Thận lại có ngoại hình lép vế hơn khi nhỏ gầy và kém phong độ. 

Tất nhiên trong lòng Triệu Cấu có phần ưu ái Triệu Trác hơn nhưng trong lần cả hai vào tẩm cung của ông để trò chuyện, thái độ sợ hãi đến biến sắc, không còn nghe được gì của Triệu Trác khi có con mèo xông vào khiến người cháu này "mất điểm" trong mắt vua. Ngược lại, Triệu Cấu lại cực kỳ hài lòng khi Triệu Thận không mảy may dao động, vẫn chú tâm nghe lời vua nói.

Kể từ đó, sự bình tĩnh, kiên định của Triệu Thận đã xoay chuyển suy nghĩ bên trong lòng vua. Tuy nhiên Tống Cao Tông không vội lập Thái tử vì vẫn ôm hy vọng có thể sinh con. Đến khi Triệu Thận và Triệu Trác trưởng thành, vua bị triều thần thúc ép vì vẫn không thể sinh con nên buộc lòng phải đưa ra lựa chọn.

Lúc bấy giờ, Triệu Cấu mới nghĩ ra cách dùng mỹ nhân để chọn Thái tử. Cụ thể, mỗi người cháu sẽ được ban cho 10 mỹ nữ còn trinh trong vòng một tháng để xem họ cư xử ra sao. Kết quả, 10 mỹ nữ ban cho Triệu Trác ai cũng xơ xác đến đáng thương, mất đi dáng vẻ yêu kiều ban đầu trong khi 10 mỹ nữ của Triệu Thận lại trước sau như một. Bấy giờ Tống Cao Tông tỏ ra mừng rỡ, chọn ngay Triệu Thận làm Thái tử.

Hoàng đế nào của nhà Tống dùng trinh nữ để... chọn Thái tử? - Ảnh 3.

Tranh vẽ Tống Hiếu Tông

Theo đó, Tống Cao Tông muốn dùng mỹ nhân để thử xem các cháu của mình có thể giữ vững “thanh tâm quả dục” hay không. Đây cũng là cơ hội để vua nhìn xem người cháu nào ham mê sắc dục, người cháu nào có thể chuyên tâm triều chính hơn. Cuối cùng Triệu Thận đã chiến thắng bằng cái tâm của mình. 

Sau này Triệu Thận chính là vua Tống Hiếu Tông nổi danh trong lịch sử, là vị Hoàng đế có năng lực nhất Tống triều. Ông được ngợi ca là người khiêm tốn, không ham nữ sắc, chính trực yêu dân và có công xây dựng đất nước giàu mạnh.


PV (Theo SHTT&ST)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem