Chủ đề nóng

Học sinh lớp 6 ở Hà Nội kinh doanh ngay tại trường, thích thú khi thu lời gấp 9 lần

Tào Nga Thứ sáu, ngày 31/03/2023 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với dự án trồng nấm rơm, hơn 10 học sinh lớp 6 đã trồng và bán cho công ty cung cấp suất ăn trường học, thu lời gấp 9 lần số vốn bỏ ra.
Bình luận 0

Không chỉ có những kiến thức về sự hình thành và phát triển của các loại nấm ở bộ môn Khoa học, các bạn học sinh lớp 6 này đã có một dự án học tập mới lạ và khác biệt. Dự án do chính các bạn học sinh lên ý tưởng và thực hiện khi bán các sản phẩm nấm trồng được cho một công ty cung cấp suất ăn trường học và kêu gọi toàn trường thực hành ăn chay một cách khoa học để bảo vệ môi trường và sức khỏe.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, em Bùi Hoàng Thiên Ân, trường Phổ thông Dewey Cầu Giấy, trưởng nhóm trồng nấm khối 6, cho biết: "Trước đây con không nghĩ được môn Khoa học và Sinh học lại thú vị đến thế, không phải những công thức hay phải học thuộc lý thuyết, bọn con được quan sát và ghi chép lại nhận định của mình về quá trình sinh trưởng phát triển của nấm. 

Đặc biệt, tuy dự án này của chúng con được phát triển ngoài khuôn khổ của môn học nhưng vẫn được nhà trường rất ủng hộ và tạo điều kiện cho chúng con được thực hiện ý tưởng. Nhóm con còn họp online buổi tối để cùng luyện tập thuyết trình để bán sản phẩm của mình với công ty đối tác".

Học sinh lớp 6 ở Hà Nội kinh doanh ngay tại trường, thích thú khi thu lời gấp 9 lần - Ảnh 1.

Học sinh lớp 6 với dự án trồng nấm. Ảnh: Tào Nga

Ân cho hay, sau khi học về nấm, nhóm của em gồm hơn 10 bạn đã quyết định trồng để kinh doanh. Trước đó, nhóm đã học về làm sữa chua và bán cho mọi người trong trường. Lần này, nhóm quyết định chi hơn 100.000 đồng từ tiền quỹ lời bán sữa chua để mua rơm và chậu về trồng nấm rơm. Sau 1 tuần chuẩn bị, nhóm đã trồng và sau đó thu hoạch được 5kg nấm đầu tiên rồi bán với giá 185.000 đồng/kg. 

Ân tiết lộ: "Chúng em trồng ngay tại lớp và sau đi chào bán sản phẩm của mình, định giá sản phẩm và tổ chức một buổi thương thảo, ký kết hợp đồng với một công ty. Toàn bộ nấm được công ty cung cấp suất ăn nhà trường chế biến thành các món ăn chay trong bữa trưa cho hơn 100 cán bộ nhân viên. Chúng em sẽ nghiên cứu đầu tư hơn, nâng cao chất lượng sản phẩm, uy tín để có thể bán với giá cao hơn".

Trưởng nhóm trồng nấm này tự tin khẳng định dự án mình có thể phát triển hơn và khi đó mô hình không chỉ trồng ở lớp mà mỗi bạn còn mang về nhà. Cả nhóm rất vui vì đã biết vận dụng lý thuyết liên môn Kinh doanh, Công nghệ, Sinh học để áp dụng vào thực tế. 

Học sinh lớp 6 ở Hà Nội kinh doanh ngay tại trường, thích thú khi thu lời gấp 9 lần - Ảnh 2.

5kg nấm đầu tiên đã được bán với giá 185.000 đồng/kg và các em sẽ cung cấp thêm nhiều nấm hơn nữa. Ảnh: Tào Nga

Được biết trong dự án này, mỗi học sinh còn có cơ hội khám phá thế mạnh của bản thân khi được trao quyền với những nhiệm vụ sáng tạo như: bạn vẽ poster, bạn tự tin thuyết trình, bạn được giao nhiệm vụ làm báo giá, bạn được giao viết thư mời, được trải nghiệm mới mẻ khi trực tiếp làm một nhà khoa học, một doanh nhân, một nhà thiết kế. 

Không dừng lại ở việc trồng và bán lại cho công ty cung cấp suất ăn trường học, dự án trồng nấm của các em còn hướng tới cộng đồng khi cả khối chung tay làm những tấm poster khuyến khích việc ăn chay để bảo vệ môi trường và cân bằng sức khỏe. 

Học sinh lớp 6 ở Hà Nội kinh doanh ngay tại trường, thích thú khi thu lời gấp 9 lần - Ảnh 3.

Nấm được chế biến thành các món ăn chay trong bữa trưa cho hơn 100 cán bộ nhân viên nhà trường. Ảnh: Tào Nga

Cô Nguyễn Mai Anh, chủ nhiệm dự án cho hay: "Cách dạy này nuôi dưỡng sự tò mò và gieo vào lòng học sinh niềm yêu thích với việc khám phá thế giới xung quanh. Sự tò mò giúp học sinh biết say mê từ những điều nhỏ nhất, luôn tự tìm tòi đọc và học để giải đáp những câu hỏi của chính mình, chứ không phải vì một bài kiểm tra hay vì một sức ép từ người khác".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem