Vụ hàng chục học sinh trường Kim Giang bị ngộ độc: Đã xác định được nguyên nhân

Tào Nga Thứ năm, ngày 30/03/2023 16:54 PM (GMT+7)
Nguyên nhân ban đầu khiến hàng chục học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn.
Bình luận 0

Chiều 30/3, Sở Y tế Hà Nội vừa công bố nguyên nhân khiến nhiều học sinh Trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân nhập viện với các biểu hiện ngộ độc sau chuyến đi dã ngoại.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang, hiện đã tìm ra nguyên nhân ban đầu khiến hơn 70 học sinh nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn.

Vụ hơn 50 học sinh trường Kim Giang bị ngộ độc: Đã xác định được nguyên nhân - Ảnh 1.

Các bệnh nhi đang điều trị tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Gia Khiêm

Hiện tại còn 4 trẻ đang theo dõi tại bệnh viện, 2 trẻ đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Xây dựng và 2 trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Sức khoẻ của các trẻ đã ổn định. Dự kiến, chiều 30/3, 4 bệnh nhi này sẽ được ra viện.

Sau khi xác định nguyên nhân khiến học sinh nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà, cơ quan chuyên môn lưu ý, quận Thanh Xuân tiếp tục chỉ đạo điều tra tại bếp ăn Trường Tiểu học Kim Giang.

Trong đó, rà soát lại nguyên nhân vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà từ khâu vận chuyển hay trong quá trình chế biến. Từ đó, chấn chỉnh không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm như trên.

Về đơn vị cung cấp thức ăn cho học sinh trong chuyến thăm quan, Trường Tiểu học Kim Giang đã ký hợp đồng Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh (Trụ sở tại Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội) theo Hợp đồng cung cấp suất ăn bán trú số 06/2022/HĐ-NSX ngày 5/9/2022. Tổ điều tra đã lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn dã ngoại, mẫu thức ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh quy) lưu tại trường, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia.

Ngoài ra, Chi Cục ATVSTP Hà Nội cũng đã cử 1 tổ phối hợp lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh. Đồng thời, đề nghị bếp ăn tập thể trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

Trước đó, vào khoảng 6h45 phút ngày 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang đã tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h trong ngày. Trong quá trình đi trải nghiệm học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, mọi người cần chú ý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thường xuyên rửa chân tay đảm bảo vệ sinh. Khi có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài cần đến cơ sở y tế để khám, theo dõi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem