Chủ đề nóng

Hội An chưa triển khai bán vé tham quan phố cổ theo phương án mới từ ngày 15/5

Trương Hồng - Minh An Thứ bảy, ngày 08/04/2023 11:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 15/5 tới đây, Hội An sẽ triển khai việc mua bán vé thực hiện theo quy định cũ, còn phương án mới chưa triển khai. Bên cạnh đó, Thành uỷ Hội An đã đề nghị UBND thành phố chuẩn bị kỹ báo cáo Ban Thường vụ Thành uỷ để tiếp tục bàn cho thấu đáo.
Bình luận 0

Ngày 8/4, trước phương án mới thành phố Hội An (Quảng Nam) buộc du khách mua vé vào tham quan phố cổ từ ngày 15/5, Bí thư Thành ủy Hội An Trần Ánh cho biết: "Thành uỷ Hội An đã đề nghị UBND thành phố Hội An trước mắt vẫn thực hiện việc bán vé theo quy định cũ. Còn đối với những vấn đề mới trong đề án, chúng tôi đề nghị UBND thành phố chuẩn bị kỹ báo cáo Ban Thường vụ Thành uỷ để tiếp tục bàn cho thấu đáo. Trước khi triển khai phải tổ chức lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp, các đơn vị cá nhân có liên quan, tổ chức họp báo…, nếu có sự đồng thuận cao thì những nội dung mới trong quản lý bán vé tham quan phố cổ mới được triển khai".

Hội An dừng triển khai bán vé tham quan phố cổ theo phương án mới từ ngày 15/5 - Ảnh 1.

Hội An chưa triển khai việc bán vé theo phương án mới từ ngày 15/5. Ảnh: T.H

Cũng theo lãnh đạo Hội An, việc bán vé tham quan phố cổ Hội An đã được thực hiện từ lâu. Mới đây nhất, thành phố Hội An thực hiện việc mua bán vé tham quan trên cơ sở Quy chế Bảo vệ Di sản văn hóa thế giới Khu phố cổ Hội An được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành kèm theo Quyết định số 19/2020 ngày 18/12/2020.

"Việc triển khai chủ trương mới về mua bán vé, phân luồng du khách cần phải thận trọng, bàn thật kỹ sao cho đảm bảo và làm thế nào vẫn giữ nguyên được hình ảnh Hội An thân thiện đối với du khách và đảm bảo sự công bằng cho du khách cũng như làm việc tại Hội An. Ngoài ra, phải đưa ra phương án phù hợp, hài hoà, đảm bảo đáp ứng yêu cầu bảo tồn di sản…", ông Ánh nói.

Theo ông Trần Ánh, hiện có nhiều ý kiến trái chiều về chủ trương mới trong quản lý mua bán vé tham quan phố cố Hội An thể hiện tình cảm và trách nhiệm của người dân, du khách trong và ngoài nước đối với đô thị cổ. Thành phố Hội An sẽ cầu thị và lắng nghe dư luận để có sự điều chỉnh phù hợp.

"Bất cứ chủ trương nào mà nếu ảnh hưởng đến các giá trị di sản, tác động đến người dân sống trong lòng phố cổ thì thành phố sẽ kiên quyết không thực hiện...", Bí thư Hội An cho biết.

Hội An dừng triển khai bán vé tham quan phố cổ theo phương án mới từ ngày 15/5 - Ảnh 2.

Du khách tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: T.H

Trước đó, UBND TP Hội An, Quảng Nam đã ban hành phương án về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động hướng dẫn tham quan khu phố cổ Hội An.

UBND TP Hội An cho hay nhận thức về mục đích của việc bán vé tham quan của một vài cá nhân, đơn vị vẫn chưa đầy đủ, thiếu thông tin. Việc thực hiện quy chế tham quan chưa đảm bảo, vẫn còn tình trạng cá nhân, đơn vị không mua vé, không đưa chương trình tham quan Di sản văn hoá thế giới - Khu phố cổ Hội An vào trong chương trình và kinh phí tour để bán cho du khách.

Bắt đầu từ 15/5, tất cả du khách trong nước và quốc tế tham quan khu phố cổ Hội An phải mua vé tham quan tại các quầy vé. Mức giá tham quan 120.000 đồng/vé (dành cho khách quốc tế) và 80.000 đồng/vé (dành cho khách nội địa).

Thời gian hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ từ 7h30 đến 21h30 hàng ngày vào mùa hè, đến 21h vào mùa đông.

Chính quyền TP Hội An sẽ phân luồng lối đi tại các đường chính vào khu phố cổ. Có 2 lối đi, một dành cho người dân địa phương và một dành cho du khách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem