Chủ đề nóng

Cục di sản yêu cầu Hội An báo cáo việc thu phí vé tham quan đối với tất cả du khách khi đến phố cổ

Trương Hồng Thứ tư, ngày 05/04/2023 17:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều ngày 5/4, Cục Di sản Việt Nam đã gửi văn bản tới Hội An, yêu cầu thành phố báo cáo về việc thu phí tham quan Di sản Văn hóa Thế giới Khu phố cổ Hội An.
Bình luận 0
Cục di sản yêu cầu Hội An báo cáo việc bắt buộc du khách mua vé vào tham quan phố cổ - Ảnh 1.

Cục di sản Việt Nam đã yêu cầu Hội An báo cáo sự việc. Ảnh: T.H

Cục Di sản yêu cầu Hội An báo cáo việc thu phí vé tham quan đối với tất cả du khách đến phố cổ

Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày 5/4, Thành phố Hội An nhận được văn bản của Cục di sản Việt Nam. Trong đó, văn bản nêu rõ đề nghị UBND thành phố Hội An, Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An cung cấp thông liên quan đến việc thu phí tham quan tại Di sản Văn hóa Thế giới Khu phố cổ Hội An. 

Theo ông Nguyễn Văn Lanh, trong tuần này, thành phố sẽ có báo cáo cụ thể để gửi Cục di sản Việt Nam.

“Lâu nay, Hội An đã triển khai việc bán vé vào tham quan phố cổ chứ không phải ngày 15/5 này mới triển khai. Quầy vé trước đây nằm trong vùng lõi phố cổ (đường Trần Phú) nay chuyển dịch ra đường Phan Chu Trinh, vẫn là khu vực 1 của phố cổ. Phương án là 80.000 đồng/vé du khách nội địa, trong vé này có 4 ô, 1 ô chung là vào phố cổ, 3 ô còn lại được chọn 3 điểm /25 điểm di tích; đối với giá vé 120.000 đồng du khách quốc tế, gồm toàn bộ không gian khu phổ cổ, 2 ô vé di tích nhà nước và 3 ô vé di tích tư nhân (tự chọn trong số 25 điểm di tích). Toàn bộ du khách tham quan sẽ được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật cổ truyền, các hoạt động phụ trợ khác như trình tấu nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian, các hoạt động trải nghiệm… trong khu phổ cổ”, ông Lanh nói.

Cục di sản yêu cầu Hội An báo cáo việc bắt buộc du khách mua vé vào tham quan phố cổ - Ảnh 2.

Hội An cho biết, du khách vào tham quan phố cổ chỉ mua một lần vé, nếu vào các khu di tích bên trong không cần mua nữa. Ảnh: T.H

Trước đó, UBND TP Hội An đã ban hành phương án về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động hướng dẫn tham quan khu phố cổ Hội An.

UBND TP Hội An cho hay, nhận thức về mục đích của việc bán vé tham quan của một vài cá nhân, đơn vị vẫn chưa đầy đủ, thiếu thông tin. Việc thực hiện quy chế tham quan chưa đảm bảo, vẫn còn tình trạng cá nhân, đơn vị không mua vé, không đưa chương trình tham quan Di sản văn hoá thế giới Khu phố cổ Hội An vào trong chương trình và kinh phí tour để bán cho du khách.

Bắt đầu từ 15/5, tất cả du khách trong nước và quốc tế tham quan khu phố cổ Hội An phải mua vé tham quan tại các quầy vé. Mức giá tham quan 120.000 đồng/vé (dành cho khách quốc tế) và 80.000 đồng/vé (dành cho khách nội địa).

Thời gian hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ từ 7h30 đến 21h30 hàng ngày vào mùa hè, đến 21h vào mùa đông.

Chính quyền TP Hội An sẽ phân luồng lối đi tại các đường chính vào khu phố cổ. Có 2 lối đi, một dành cho người dân địa phương và một dành cho du khách.

Cục di sản yêu cầu Hội An báo cáo việc bắt buộc du khách mua vé vào tham quan phố cổ - Ảnh 3.

Du khách tham quan phố cổ Hội An

Liên quan đến việc bán vé này, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An khẳng định, việc ban hành phương án về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động hướng dẫn tham quan khu phố cổ Hội An không phải như một số trang mạng xã hội đưa thông tin địa phương chặn đầu để tận thu.

"Thành phố không 'ngăn sông cấm chợ'. Người dân Đà Nẵng hay Quảng Nam đến Hội An để ăn cao lầu, uống cà phê thì không cớ gì phải mua vé. Địa phương sẽ có cách làm để nhận biết. Tuy nhiên, những tour trong nước cũng như khách quốc tế khi đến Hội An phải mua vé để ủng hộ địa phương", ông Sơn nói.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sơn, vé tham quan ở Hội An 100% dành cho các việc trùng tu, nâng cấp cơ sở hạ tầng, tổ chức các hoạt động sự kiện lễ hội... nhằm phục vụ lại chính du khách. Ngoài ra, địa phương cũng dành khoản thu từ việc bán vé để nạo vét sông Hoài, trùng tu Chùa Cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem