Chủ đề nóng

Hội đồng hành nông dân chống dịch tả lợn châu Phi

Nguyễn Quỳnh Thứ sáu, ngày 14/06/2019 22:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) có chiều hướng lây lan nhanh và phức tạp, Hội ND tỉnh Hải Dương đã triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền tới các cấp Hội nhằm phòng, chống bệnh hiệu quả.
Bình luận 0

Theo đó, ngay từ đầu tháng 3.2019, khi DTLCP mới xảy ra ở một số tỉnh phía Bắc, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Hải Dương đã phối hợp Hội ND các huyện, thành phố tổ chức 18 buổi tập huấn hướng dẫn kỹ thuật phòng chống DTLCP cho gần 1.000 cán bộ, hội viên nông dân, hộ chăn nuôi, học viên các lớp học nghề ngắn hạn trên địa bàn tỉnh.

Hội ND Hải Dương đã tổ chức tiêu hủy lợn theo đúng quy định.  Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Bà Phạm Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Hội ND Hải Dương cho biết, trong suốt thời gian DTLCP diễn biến phức tạp, cán bộ hội các cấp đã được điều động xuống cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ nông dân có lợn bị DTLCP phải tiêu hủy. Từ đó Hội có những giải pháp cụ thể, đặc biệt là đối với các hộ đang vay vốn Hội đề xuất chậm thu hồi, khoanh nợ.

Bệnh DTLCP khiến số lượng lớn đàn lợn trong tỉnh Hải Dương bị tiêu hủy dẫn đến lượng lợn thịt ngày càng khan hiếm. Theo báo cáo từ Sở NNPTNT Hải Dương, đến nay, toàn tỉnh đã tiêu hủy trên 300.000 con lợn trong tổng số lên gần 600.000 con lợn các loại, tổng trọng lượng trên 18.500 tấn. Toàn tỉnh có 10 ổ bệnh DTLCP đã qua 30 ngày nhưng không phát sinh ổ dịch mới. Đó là các phường Bình Hàn, Tân Bình (TP.Hải Dương); các xã Cẩm Điền, Cẩm Vũ, Đức Chính (Cẩm Giàng); Đại Đồng (Tứ Kỳ); Phúc Thành (Kinh Môn); Kim Anh (Kim Thành); Ninh Thành (Ninh Giang) và thị trấn Kẻ Sặt (Bình Giang).

Hiện DTLCP đang có xu hướng lắng xuống, người dân tạm yên tâm dùng thịt lợn trở lại nên giá thịt lợn tăng mạnh. Trong thời gian này, thông qua các bản tin, Hội ND tỉnh Hải Dương vẫn thực hiện công tác tuyên truyền tới các hộ chăn nuôi lợn ở các địa phương tiếp tục phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại, áp dụng chặt chẽ quy trình chăn nuôi an toàn sinh học để ngăn chặn mầm bệnh DTLCP.

Đối với các hộ chăn nuôi lợn có nhu cầu vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để tái đàn, bà Phạm Thị Thanh Tâm cho hay: Hội sẽ có sự xem xét và nghiên cứu từng trường hợp cụ thể và luôn sẵn sàng cho hội viên, nông dân vay vốn để phát triển kinh tế nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo yêu cầu. Tuy nhiên, theo thông tin từ Chi cục Thú y, Hội cũng khuyến cáo tới các hộ không nên tái đàn nuôi lợn do vẫn nằm trong vùng uy hiếp của bệnh DTLCP.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem