Hội ND Bà Rịa - Vũng Tàu “bắc cầu” phát triển du lịch

Chủ nhật, ngày 06/01/2019 18:27 PM (GMT+7)
Hội Nông dân (ND) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa phối hợp Sở Du lịch, Sở Công Thương, Sở NNPTNT tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh”.
Bình luận 0

Tại hội thảo, các đại biểu là doanh nghiệp, nông dân trên địa bàn cho rằng, tiềm năng của việc kết hợp sản xuất nông nghiệp và du lịch còn rất lớn. Tuy nhiên, để loại hình này mang lại hiệu quả cao, cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các bên.

Manh nha một số mô hình

HTX Nông nghiệp Suối Giàu (xã Suối Rao, huyện Châu Đức) thành lập năm 2017, chuyên nuôi cá nước ngọt trên diện tích 20ha. Hiện nay, HTX sản xuất khoảng 10 tấn cá chình và 200 tấn cá nước ngọt các loại/năm, đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Theo bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc HTX, nhận thấy nhu cầu du lịch, tham quan nhà vườn khá lớn, HTX đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp, xây dựng trạm dừng chân Suối Giàu để đón khách.

Du khách tham quan vườn trồng bưởi da xanh ở xã Sông Xoài. Ảnh: H.V.L

Hội ND tỉnh đang xây dựng Dự án “Nâng cao năng lực cho nông dân phát triển du lịch sinh thái”. Mục tiêu của dự án là tuyên truyền cho hội viên cách làm nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái; hình thành các vùng chuyên canh trái cây như nhãn xuồng cơm vàng, thanh long, bưởi da xanh, chôm chôm, bơ… Dự án nhằm  tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho hội viên nông dân. 

“Du khách tới đây có thể tham quan quy trình nuôi cá nước ngọt, thưởng thức món ăn được chế biến từ các loại cá mà HTX nuôi như cá chình, cá lóc, cá chép giòn... Bên cạnh đó, chúng tôi còn đầu tư xây dựng các phòng ở tiện nghi, hài hòa với thiên nhiên để phục vụ du khách. Nhờ vậy, lượng khách đến HTX tham quan tăng mạnh. Lợi nhuận của HTX đạt khoảng 3 tỷ đồng/năm” - bà Hương cho biết.

Mô hình du lịch ruộng muối của ông Nguyễn Văn Gia (ấp An Thạnh, xã An Ngãi, huyện Long Điền) cũng đã đem lại hiệu quả. Ông Gia cho biết, ý định biến ruộng muối thành điểm du lịch khi thấy một số khách đi ngang ruộng muối dừng lại tham quan, chụp ảnh, hỏi thăm quy trình làm muối. Từ tháng 9.2017, ông đầu tư 300 triệu đồng làm đường, dựng chòi, đào ao thả cá trên diện tích 2ha để biến ruộng muối thành một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

“Du khách tới đây có thể tham quan hoặc trực tiếp xuống ruộng thực hiện các công đoạn làm muối. Bên cạnh đó, du khách còn có thể thưởng thức các hải sản tươi sống được đánh bắt từ các vùng Long Hải, Phước Tỉnh. Hiện mỗi ngày, điểm du lịch của tôi đón 50-70 du khách, doanh thu đạt 30-35 triệu đồng/tháng” - ông Gia chia sẻ.

Cần tăng cường liên kết

Từ thực tế các mô hình, các đại biểu tham dự hội thảo cho rằng tiềm năng của việc kết hợp sản xuất nông nghiệp và du lịch là rất lớn. Tuy nhiên, việc phát triển các mô hình này hiện vẫn mang tính tự phát, không có sự liên kết nên chưa lan tỏa và mang lại hiệu quả cao.

Ông Đoàn Văn Hai - Chủ tịch Hội ND tỉnh cho rằng: “Các mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch vẫn chưa được xem là sản phẩm nông nghiệp trọng điểm của các địa phương. Diện tích, chủng loại các mô hình sản xuất tham gia phục vụ du lịch còn nhỏ lẻ, chỉ nở rộ một số thời điểm trong năm. Phần lớn nông dân xây dựng mô hình theo kiểu tự phát, công tác quảng bá chưa rộng rãi nên các nhà vườn trên địa bàn tỉnh ít được các doanh nghiệp lữ hành và du khách biết tới”.

Theo Hội ND thị xã Phú Mỹ, tại địa phương hiện có các vùng nông sản nổi tiếng như 140ha bưởi da xanh (xã Sông Xoài); trồng rau công nghệ cao (xã Châu Pha); trồng nấm mèo, nấm bào ngư (xã Tóc Tiên)... nhưng vẫn chưa kết nối được nhiều tour để đưa khách tới tham quan. Do đó, để phát triển mô hình du lịch vườn, nông dân rất cần sự hướng dẫn, kết nối của nhiều cơ quan chức năng.

Ông Trịnh Hàng-Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, từ tiềm năng của du lịch nông nghiệp, thời gian qua, Sở đã và đang hỗ trợ bà con nông dân xây dựng các tuyến du lịch nông nghiệp và đã bước đầu mang lại tín hiệu tốt. Tuy nhiên, để loại hình này phát triển bền vững, mấu chốt vẫn là xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp du lịch - nông dân và giữa các nông dân với nhau. Sở đã có chương trình khảo sát các mô hình nông nghiệp có tiềm năng kết hợp với du lịch tại các địa phương. Sau đó, Sở sẽ tổng hợp, giới thiệu những mô hình này đến với các đơn vị tổ chức tour, kết nối các điểm du lịch nông nghiệp đơn lẻ thành chuỗi. 

Còn theo bà Vũ Thị Bích Hảo - Phó Giám đốc Sở Công Thương, Sở Công Thương sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình hỗ trợ để các cấp Hội ND có điều kiện tham gia các hội thảo, chương trình liên kết với các khu du lịch, khách sạn, nhà phân phối... Đây là cơ hội để nông dân tiếp cận với nguồn tiêu thụ nông sản tiềm năng, giúp họ tăng cường liên kết với các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh.

Hồ Văn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem