Chủ đề nóng

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị UBND - Công an tỉnh Hòa Bình vào cuộc vụ PV báo NTNN bị hành hung

Nhóm PV Thứ năm, ngày 23/03/2023 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ việc nhóm phóng viên báo NTNN/Dân Việt bị hành hung khi tác nghiệp tại nhà máy giấy Thuận Phát (xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình), chiều nay, 23/3, Hội Nhà báo Việt Nam đã chính thức có công văn gửi các cơ quan chức năng.
Bình luận 0

Ghi hình nhà máy nghi gây ô nhiễm, phóng viên Báo NTNN/Dân Việt bị hành hung.

Ngày 23/3, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi đã ký công văn số 16/CV-HNBVN về việc đề nghị xử lý hành vi hành hung phóng viên báo NTNN/Dân Việt khi tác nghiệp.

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị UBND - Công an tỉnh Hòa Bình vào cuộc vụ PV báo NTNN bị hành hung  - Ảnh 2.

Công văn số 16-CV-HNBVN gửi UBND tỉnh Hòa Bình và Công an tỉnh Hòa Bình.

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị UBND - Công an tỉnh Hòa Bình vào cuộc vụ PV báo NTNN bị hành hung  - Ảnh 3.

Công văn số 16 yêu cầu các cơ quan chức năng bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của các hội viên, nhà báo, phóng viên.

Công văn nêu rõ: Hội Nhà báo Việt Nam nhận được công văn số 130 - CV/NTNN ngày 23/3/2023 của Ban Biên tập báo NTNN về vụ việc phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp tại nhà máy giấy Thuận Phát, Đà Bắc, Hòa Bình.

Trong công văn này, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi khẳng định: Hành vi đe dọa, hành hung của các đối tượng tại nhà máy giấy Thuận Phát (xã Tú Lý, Đà Bắc, Hòa Bình) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và cuộc sống của phóng viên, tạo tâm lý bất an đối với các cơ quan báo chí tác nghiệp trên địa bàn.

Để bảo vệ quyền hành nghệ hợp pháp của hội viên, nhà báo, phóng viên, Hội Nhà báo Việt Nam trân trọng đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương có biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhóm phóng viên báo Nông thôn ngày nay.

Đồng thời tiến hành điều tra, xử lý thích đáng các đối tượng trên theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả xử lý với Hội Nhà báo Việt Nam (qua Ban Kiểm tra) bằng văn bản.

Hội Nhà báo lên tiếng vụ phóng viên báo NTNN/Dân Việt bị hành hung khi tác nghiệp  - Ảnh 2.

Nhóm 3 đối tượng tự xưng Giám đốc và 2 bảo vệ đã bẻ tay, vít cổ phóng viên và giật camera ném đi. Ảnh cắt từ clip.

Trước đó, như đã đưa tin, chiều 21/3, nhóm phóng viên báo NTNN/Dân Việt phối hợp cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đến nhà máy giấy Thuận Phát (xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) để ghi nhận về tình trạng nghi xả thải gây ô nhiễm môi trường tại đây.

Trong lúc phóng viên đang tác nghiệp, nhóm 3 đối tượng đã có hành vi ngăn cản, bẻ tay, giật, ném, đạp camera nhằm hủy hoại tài sản và những bằng chứng đã lưu bên trong camera, dùng những lời lẽ hăm dọa, chửi bới, xúc phạm nhóm phóng viên.

Sau những hành động trên, nhóm đối tượng này còn chỉ đạo đưa một chiếc xe tải, chặn cổng ra vào nhà máy, không cho nhóm phóng viên và 2 cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đà Bắc ra ngoài, đồng thời tiếp tục hăm dọa, chửi bới, xúc phạm phạm nhóm phóng viên.

Mặc dù ngay sau đó nhóm phóng viên đã liên lạc với lực lượng công an xã, công an huyện, nhưng nhóm đối tượng vẫn hết sức hung hãn, đe dọa, đồng thời thách thức cả nhóm phóng viên và cơ quan chức năng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem