Chủ đề nóng

Luật sư nêu dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ phóng viên Báo NTNN/Dân Việt bị hành hung ở Hòa Bình

Đình Việt Thứ năm, ngày 23/03/2023 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm phóng viên của Báo NTNN/điện tử Dân Việt đã bị một số đối tượng tự xưng là Giám đốc và bảo vệ của nhà máy giấy Thuận Phát hành hung ngay trước mặt cơ quan chức năng. Chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi của các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.
Bình luận 0

Phóng viên Báo NTNN/Dân Việt bị hành hung ở Hòa Bình

Chiều ngày 21/3/2023, đoàn phóng viên Báo NTNN/Điện tử Dân Việt, có sự phối hợp của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, đã xuống vị trí nhà máy giấy Thuận Phát, đóng tại xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, để ghi nhận về tình trạng nghi xả thải trái phép và hoạt động chui của cơ sở này.

Video: Ghi hình nhà máy nghi gây ô nhiễm, phóng viên Báo NTNN/Dân Việt bị hành hung.

Ngay trong lúc đang tác nghiệp, tại khu vực bể xử lý chất thải của nhà máy, 3 đối tượng tự xưng là giám đốc và bảo vệ của nhà máy đã lao vào kéo đẩy hung hãn và cản trở không cho nhóm phóng viên quay phim, tác nghiệp.

Thậm chí, đối tượng tự xưng là giám đốc nhà máy, đã dùng những lời lẽ tục tĩu, chửi bới, đe dọa cả nhóm phóng viên và cán bộ phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đà Bắc.

Đồng thời, cả nhóm đối tượng gồm 3 người (tự xưng giám đốc và 2 bảo vệ) đã bẻ tay, vít cổ phóng viên và giật chiếc camera ném đi.

Sau những hành động trên, nhóm đối tượng này còn chỉ đạo đưa một chiếc xe tải, chặn cổng ra vào nhà máy, không cho nhóm phóng viên và 2 cán bộ phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường ra ngoài, đồng thời liên tục tung ra những lời hăm dọa, chửi bới xức phạm nhóm phóng viên.

Mặc dù ngay sau đó phóng viên Báo NTNN/điện tử Dân Việt đã liên lạc với lực lượng công an xã, công an huyện, nhưng các đối tượng vẫn đe dọa, đồng thời thách thức cả nhóm phóng viên và cơ quan chức năng.

Dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với phóng viên Báo NTNN/điện tử Dân Việt, luật sư Hà Thị Khuyên - Trưởng Văn phòng luật sư Nhân Chính (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp sản xuất phải tuân thủ các điều kiện về bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, việc xả thải gây ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Vì vậy, cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh, tìm hiểu có vi phạm hay không theo đề nghị của người dân là đúng trách nhiệm và đúng quy định pháp luật.

Về vụ việc phóng viên Báo NTNN/điện tử Dân Việt bị hành hung khi đang ghi hình nhà máy nghi gây ô nhiễm tại Hòa Bình, khi xuống địa bàn tác nghiệp mặc dù có đi cùng cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện nhưng phóng viên liên tục bị cản trở, bị đe dọa, chửi bới. Thậm chí bị hành hung, cướp máy quay, máy ảnh.

Có dấu hiệu hình sự trong vụ phóng viên Báo NTNN/Dân Việt bị hành hung ở Hòa Bình - Ảnh 3.

Nhóm đối tượng gồm 3 người tự xưng giám đốc và 2 bảo vệ đã bẻ tay, vít cổ phóng viên và giật chiếc camera ném đi. Ảnh cắt từ clip.

Luật sư Khuyên cho rằng hành vi này của các đối tượng là hung hãn, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe và tài sản của phóng viên. Vì vậy, các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình cần nhanh chóng vào cuộc xác minh và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật cả về hành vi gây ô nhiễm môi trường và hành vi hành hung phóng viên.

Vị luật sư phân tích, theo điểm đ, khoản 2, Luật Báo chí năm 2016 quy định chức năng quyền hạn của báo chí là đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội.

Còn tại khoản 12, Điều 9 nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm, cụ thể: Đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

Hành vi cản trở hoạt động báo chí sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 119/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Cụ thể, nếu xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp; Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng.

Trường hợp cản trở và cố ý làm hư hỏng máy quay, máy ảnh, phương tiện tác nghiệp của phóng viên thì đây là hành vi "Cố ý làm hư hỏng tài sản".

Nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự người thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2, điểm a khoản 3, điểm c khoản 4 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mức phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng.

Luật sư Khuyên nhấn mạnh, trường hợp hành vi đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, người thực hiện hành vi sẽ bị xử lý hình sự về tội "Cố ý làm hư hỏng tài" sản quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015.

Nếu tài sản hư hỏng có giá trị từ 2 đến dưới 50 triệu đồng, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngoài ra, trường hợp sử dụng hung khí tấn công phóng viên, hành vi có tính chất côn đồ, dù phóng viên có thương tích dưới 11% vẫn đủ cơ sở khởi tố các đối tượng theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội "Cố ý gây thương tích" người bị hại có yêu cầu cơ quan công an xử lý theo quy định.

"Qua clip có thể thấy, hành vi của nhóm đối tượng tự xưng là giám đốc và bảo vệ của nhà máy giấy Thuận Phát đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự như đã phân tích ở trên. Các cơ quan chức năng của tình Hòa Bình cần nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý nghiêm nếu có vi phạm" – luật sư Khuyên nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem