Chủ đề nóng

Hội vào cuộc, nông dân hết đói

Thứ sáu, ngày 26/10/2012 06:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - "Nông dân có vững mạnh thì Hội mới vững mạnh. Mà Hội vững mạnh thì lại giúp dân được nhiều hơn"- ông Mùi Văn Bảo - Chủ tịch Hội ND xã Xuân Nha, huyện Mộc Châu, Sơn La, tâm sự.
Bình luận 0

Không lo cái ăn nữa

Bản Tưn, xã Xuân Nha là nơi ngụ cư bao đời của đồng bào Mường với nghề trồng lúa nước. Lão nông Đinh Văn Phong, 77 tuổi, người cao tuổi nhất bản, bảo rằng: Trời phú cho bản Tưn một cánh đồng lúa rộng nhất xã, nhưng trước đây người Mường bản Tưn vẫn đói bởi năng suất lúa thấp. Kể cả năm được mùa, khéo thu vén cũng chỉ đủ gạo ăn.

Nông dân bản Tưn, xã Xuân Nha, Mộc Châu, Sơn La đưa cây dong riềng vào sản xuất, tạo thu nhập gấp hơn 2 lần trồng ngô. Kiều Thiện

Mấy năm nay, dân bản Tưn chẳng ai thiếu gạo ăn nữa vì Hội ND đã cùng các ban ngành vào cuộc, giúp bà con nâng năng suất lúa lên nhiều hơn trước. Khi gạo đã đủ ăn, bà con còn được hỗ trợ để trồng ngô, đậu tương, dong riềng và chăn nuôi gia súc, gia cầm… thu nhập cao hơn hẳn trước đây.

Cũng theo ông Phong, xã Xuân Nha này trước đây gần như cách biệt với trung tâm huyện. Những bản vùng cao nhiều khi đi mua sắm vật dụng phải sang đất Mường Lát của tỉnh Thanh Hoá, bởi "đằng nào cũng đi bộ, mà đi Mường Lát thì về được trong ngày; còn về huyện lỵ của mình thì phải mất tới vài ba ngày đường chật vật”. Mấy năm nay, Xuân Nha đã có đường ô tô, đường điện lưới quốc gia đang được kéo về các bản; tổ chức Hội ND các cấp ngày càng hoạt động mạnh lên, bám sát tới tận hộ nên phong trào xoá đói, giảm nghèo, làm giàu trong nông dân cũng hiệu quả hơn nhiều.

Anh Mùi Văn Quân, nông dân SXKD giỏi ở bản Tưn, cho biết: Từ ngày hoạt động của Hội Nông dân được đẩy mạnh, trong xã, trong bản cũng có nhiều điển hình sản xuất - kinh doanh giỏi với mức thu nhập cao hơn trước. Bây giờ nhiều bà con dân tộc ở các bản khó khăn cũng tự giác lo xoá nghèo, làm giàu, không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nữa…

Nông dân tin Hội

Tâm sự cùng ông Mùi Văn Bảo- Chủ tịch Hội ND xã Xuân Nha, ông cho biết: Xã Xuân Nha hiện có 8 chi hội ND với 4 dân tộc chính là Kinh, Thái, Mông, Mường. Tuy là xã Vùng 3 với nhiều khó khăn, nhưng tổ chức Hội ND đã chiếm được cảm tình của bà con, vì thế số hội viên không ngừng tăng lên. Nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã kết nạp thêm gần 100 hội viên, nâng tổng số hội viên hiện có lên 661 người.

“Mấy năm nay, dân bản Tưn chẳng ai thiếu gạo ăn nữa vì Hội ND đã cùng các ban ngành vào cuộc, giúp bà con nâng năng suất lúa lên nhiều hơn trước”.

Năm vừa qua, Hội đạt danh hiệu trong sạch-vững mạnh, không có tổ chức chi hội hoàn thành nhiệm vụ ở mức trung bình trở xuống. Hội ngày càng vững mạnh nên việc chăm lo cho hội viên ngày càng hiệu quả hơn. Phong trào thi đua xoá nghèo - làm giàu đạt nhiều thành tích. Số hộ khá, giàu trong xã đã chiếm gần 13%, hộ nghèo chỉ còn hơn 30% trong tổng số 849 hộ. Hàng chục hộ đã sắm được ôtô, máy cày...

Trở lại với anh Mùi Văn Quân ở bản Tưn, anh bảo: Tôi chưa bao giờ thấy nông dân lao động hiệu quả và nhiệt tình như bây giờ. Mà không chỉ lo xoá nghèo cho mình, nông dân còn tích cực đóng góp hàng ngàn ngày công tu sửa đường giao thông nông thôn, nhà lớp học, hệ thống kênh mương thuỷ lợi, làm mới đường điện... Người dân Xuân Nha hôm nay đã no ấm hơn và cũng tin tưởng, hưởng ứng nhiệt tình hơn với những gì mà Nhà nước, Hội ND phát động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem