Chủ đề nóng

mương

 • Kể chuyện làng: Con mương làng tôi
  Ngày trước, ở làng quê nào cũng có một con mương (người dân quê tôi gọi bằng cái tên mộc mạc là đường nước). Đây là công trình thủy lợi của người dân quê. Phía đầu làng tôi có cái đập nước (còn gọi là khe nước) như một cái hồ chứa nước quanh năm.
 • Cồn Công hút du khách nhờ trò chạy xe đạp qua ao, mương
  Bên chén trà sen đậm đặc trong cái “tum” mát rượi bên dòng sông Hậu, ông Nguyễn Văn Trong, chủ cơ sở du lịch Tám Trong kể về cái tên rất lạ trên dải đất cù lao này: “Do cái cồn này có hình dạng như con công nên dần dà người dân sống ở đây gọi vậy. Nhiều người cao tuổi ở đây lý giải khác là dải đất này có nhiều khúc sông uốn khúc nên gọi là cồn “cong”, đọc trại lâu ngày thành “cồn Công”.
 • Nét riêng trên con đường vào với bản Mường
  Khác với vẻ kì vĩ của những ngôi nhà Rông vùng Tây Nguyên, vẻ thanh vắng của những bản Thái, bản  Mông, Dao… Bản Mường bao giờ cũng gợi nét độc đáo riêng và cũng đầm ấm đến lạ. Dường như bao cuộc đổi thay của lịch sử đều vùi sâu vào ký ức bằng những dấu ấn no ấm, an cư mà người dân Mường tạo dựng.
 • Vượt đập tràn, 1 người bị lũ cuốn mất tích
  Trong khi hai người cùng vượt đập tràn tại thôn Tà Lơi 3, xã Mường Hum (huyện Bát Xát, Lào Cai), một người đã bị dòng nước chảy xiết cuốn mất tích.
 • “Độc chiêu” món lòng dê luộc gừng
  Thịt dê tính lành, mát có thể chế biến thành nhiều món ăn. Trong các món từ dê thì lòng dê luộc gừng có lẽ là món ăn dễ làm, lại không tốn nhiều thời gian so với các món khác.
 • Người làm thuê thành chủ vườn bưởi tiền tỷ đất Mường
  Những ngày đầu lên xứ Mường lập nghiệp, vợ chồng ông phải thuê nhà và làm công kiếm cái ăn qua ngày. Bản tính chịu thương chịu khó, không ngại vất vả, đôi vợ chồng quê ở vùng Hà Nam đã mạnh dạn mua được đất để trồng bưởi. Sau gần chục năm chăm sóc giờ đây vườn bưởi cho thu hoạch đều đặn tiền tỷ mỗi năm...
 • Hương chanh muối ngày hè
  Chanh muối thường được dùng để chế nước giải khát, có hương thơm của chanh, vị mặn mặn của muối. Nhưng với tuổi thơ chúng tôi, chanh muối còn có một sức quyến rũ kỳ lạ mà cho đến nay vẫn còn nhớ mãi!....
 • Ngon sao cá chẻm kho ngót
  Cá chẻm (còn có tên gọi là cá vược) là loại cá  thường sống nơi những rạn san hô nơi  biển và các cửa sông vùng nước lợ (kênh, rạch, đầm, phá) v.v… Theo các chuyên gia về ẩm thực, cá chẻm được liệt vào hàng thức ăn cao cấp, và có trong thực đơn của vua chúa ngày xưa. Riêng, các bà nội trợ miền Tây rất ưa thích loài cá nầy vì cá chẻm chế biến được nhiều món ăn ngon.
 • Đất hẹn mùa cam!
  Mùa này, trên con đường Quốc lộ 6 đoạn qua dốc Cun thuộc địa phận Hòa Bình, du khách thường hay bắt gặp những sạp cam vàng óng phản chiếu dưới nắng vàng. Những trái cam không to như loại cam Bố Hạ, cam xã Đoài, không đỏ au hay xanh đượm mà vàng một màu tươi tắn.
 • Xóm chài bên sông Đà
  Chẳng biết từ bao giờ, dưới khúc sông lặng sóng, miên man dòng nước xanh, đã có xóm thuyền chài cư ngụ. Sau bao biến đổi của dòng sông, xóm chài vẫn đó với những mẻ cá đầy, những con thuyền câu đêm rì rì tiếng động cơ rẽ sóng, tiếng trẻ bi bô tập nói, cười vui…