Chủ đề nóng

Hơn 1,6 triệu ứng dụng lừa đảo đã bị Apple “chặn đứng” trong năm qua

Bạch Ngân Thứ tư, ngày 08/06/2022 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đội ngũ App Review của App Store đã chặn hàng triệu ứng dụng lừa đảo người dùng trong năm 2021.
Bình luận 0

Apple cho biết đã có hơn 343.000 ứng dụng iOS bị nhóm App Review của App Store chặn vì vi phạm quyền riêng tư vào năm ngoái, và 157.000 ứng dụng khác bị từ chối vì có hành vi lừa đảo hoặc gửi thư rác cho người dùng iOS.

Công ty nói thêm rằng họ cũng đã chặn hơn 34.500 ứng dụng được lập chỉ mục trên App Store vì chúng sử dụng các tính năng ẩn hoặc không có giấy tờ. Ngoài ra, Apple cũng đã gỡ bỏ thêm 155.000 ứng dụng sử dụng chiến thuật “mồi nhử”, thường được biết đến với ý đồ mang thêm các tính năng khác vào ứng dụng sau khi được phê duyệt.

Apple đã ngăn chặn hơn 1,6 triệu ứng dụng lừa đảo trong năm 2021.

Trong suốt năm 2021, nhóm App Review đã loại bỏ hơn 1,6 triệu ứng dụng và bản cập nhật tiềm ẩn các rủi ro hoặc dễ bị tấn công và có khả năng lừa đảo người dùng. Trong báo cáo phân tích chống gian lận đầu tiên của công ty, Apple cho biết gần 1 triệu ứng dụng mới có vấn đề và gần 1 triệu bản cập nhật ứng dụng đã bị từ chối hoặc gỡ bỏ bởi nhóm App Review.

Apple nói rằng những nỗ lực của họ để bảo vệ khách hàng khỏi những hành vi gian lận, quá trình này đòi hỏi sự giám sát và cảnh giác của nhiều đội ngũ tập trung vào một số lĩnh vực, từ App Review đến Discovery Fraud.

Những nỗ lực này rất đáng được hoan nghênh, vì các ứng dụng lừa đảo (còn được gọi là Fleeceware) vẫn là một vấn đề lớn trên App Store. Những ứng dụng dạng này thu hút khách hàng bằng những lời hứa về việc dùng thử miễn phí nhưng thay vào đó sẽ yêu cầu phí đăng ký lên tới hàng nghìn USD mỗi năm. Theo Avast đã báo cáo, có khoảng 200 ứng dụng Fleeceware như vậy và ước tính chúng đã thu về hơn 400 triệu USD trên các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google.

Một năm trước, các nhà nghiên cứu của Sophos cũng đã phát hiện ra hàng chục ứng dụng Fleeceware được người dùng iOS tải xuống khoảng 3.680.000 lượt và được liệt kê trong số các ứng dụng có doanh thu cao nhất trên App Store.

Apple cũng nói thêm rằng họ đã giúp bảo vệ khách hàng của mình tránh bị mất khoảng 1,5 tỉ USD từ các giao dịch gian lận tiềm ẩn trong suốt năm 2021. Công ty cũng ngăn chặn hơn 3,3 triệu thẻ thanh toán bị đánh cắp trên các nền tảng App Store và cấm gần 600.000 tài khoản thực hiện các giao dịch lừa đảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem