Chủ đề nóng

Hơn 500 trẻ em đồng loạt nhiễm HIV vì sai lầm tai hại của bác sĩ

Thứ hai, ngày 27/05/2019 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 600 người, đa phần là trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV do bác sĩ nhi khoa khám chữa bệnh cho bệnh nhân bằng ống tiêm chứa virus tại một thành phố Pakistan.
Bình luận 0

Nhóm phụ huynh bế các em bé có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV ở Rato Dero, Pakistan.

Vụ việc xảy ra tại một thành phố ở phía nam tỉnh Singh, Pakistan. Hàng trăm người được cho là bị lây nhiễm HIV bởi một bác sĩ nhi khoa sử dụng ống tiêm bị nhiễm virus ở thành phố Rato Dero và các ngôi làng xung quanh của quận Larkana.

"Khoảng 681 người, trong đó 537 là trẻ em từ 2 đến 12 tuổi, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV cho đến ngày hôm qua (26/5) tại Rato Dero", Cố vấn sức khỏe đặc biệt Zafar Mirza cho biết trong một cuộc họp báo ở Islamabad.

Ông cũng cho biết, 21.375 người đã được xét nghiệm sàng lọc ở Rato Dero và nhấn mạnh, sự gia tăng số lượng bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV là một vấn đề nghiêm trọng đối với chính phủ.

Ông Mirza cũng tiết lộ việc sử dụng ống tiêm không an toàn có thể là một trong những nguyên nhân gây ra sự lây lan của căn bệnh này, nhưng chính phủ đang nỗ lực hết sức để xác định nguyên nhân chính xác.

Vị bác sĩ nhi khoa bị cáo buộc làm lây lan HIV ở Rato Dero bị bắt tạm giam ở  Rato Dero, gần Larkana

"Thủ tướng Imran Khan sẽ tiết lộ các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn căn bệnh này một khi chúng ta xác định được nguyên nhân dẫn đến sự lây lan của bệnh", ông Mirza khẳng định.

Các bậc cha mẹ trong khu vực đang hết sức lo sợ tương lai của con cái họ bị tổn hại không thể khắc phục được sau khi nhiễm HIV, đặc biệt là ở một quốc gia có nhiều người nghèo ở nông thôn ít hiểu biết về căn bệnh này đồng thời cũng ít được tiếp cận điều trị.

Pakistan từ lâu đã được coi là quốc gia có tỷ lệ nhiễm HIV thấp, nhưng căn bệnh này đang lan rộng ở mức đáng báo động, đặc biệt là ở những người sử dụng ma túy tiêm tĩnh mạch và gái mại dâm.

Với khoảng 20.000 ca nhiễm HIV mới được báo cáo chỉ riêng trong năm 2017, Pakistan hiện có tỷ lệ nhiễm HIV tăng nhanh thứ hai trên khắp châu Á, theo Liên Hợp Quốc.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem