Chủ đề nóng

Hơn 600 giáo viên, nhân viên ở Thanh Hóa có nguy cơ "ra đường"

Chủ nhật, ngày 24/07/2016 18:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay 641 giáo viên, nhân viên trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp khi mới đây, địa phương này đã phát đi thông báo chủ trương đối với lao động hợp đồng tại các đơn vị trường học. UBND huyện Yên Định đang xin chủ trương của tỉnh Thanh Hóa để giải quyết vấn đề lao động hợp đồng.
Bình luận 0

Người lao động nên có hướng tìm việc làm khác phù hợp

UBND huyện Yên Định đã phát đi thông báo chủ trương của địa phương này đối với lao động hợp đồng (LĐHĐ) tại các đơn vị trường học trên địa bàn.

Theo đánh giá của huyện Yên Định, trong những năm qua, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên là người địa phương sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong nước có cơ hội việc làm. Đồng thời giải quyết vấn đề an sinh xã hội, UBND huyện Yên Định đã ký hợp đồng lao động với người lao động (NLĐ) vào công tác tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện và thực hiện chi trả tiền công, chế độ BHXH, BHYT, BHTN, các chế độ đãi ngộ phù hợp theo công việc và trình độ NLĐ.

Trường Tiểu học Yên Tâm có 11 giáo viên, nhân viên hành chính thuộc diện hợp đồng.

Thực hiện kế hoạch của Huyện ủy Yên Định và Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đối với ngành giáo dục Yên Định trong những năm gần đây số lớp học, học sinh giảm nhanh dẫn đến tình trạng dôi dư nhiều giáo viên (GV) trong biên chế và hợp đồng. Việc LĐHĐ tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện dôi dư nhiều là không phù hợp với quy định về vị trí việc làm, số lượng LĐHĐ nhiều gây ảnh hưởng lớn đến ngân sách của huyện.

Từ đó, UBND huyện Yên Định yêu cầu các trường, thông báo để NLĐ trong đơn vị biết chủ trương năm học 2016-2017. Sau khi thực hiện rà soát, cán bộ, GV, nhân viên hành chính (NVHC) thuộc diện biên chế tại các đơn vị trường học, UBND huyện sẽ sắp xếp, bố trí phù hợp với nhu cầu vị trí việc làm của từng cấp học.

Đối với một số môn học, vị trí việc làm còn thiếu, UBND huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh, đồng thời xin chủ trương về tuyển dụng, ký HĐLĐ ở những bộ môn thiếu theo quy định và sẽ có thông báo cụ thể sau.

UBND huyện Yên Định yêu cầu các đơn vị trường học, tuyên truyền để NLĐ nắm bắt chủ trương chung, đồng thời có hướng tìm việc làm khác phù hợp khi tỉnh và huyện không có nhu cầu tuyển dụng và hợp đồng trong những năm tới.

Cần bổ sung gần 400 chỉ tiêu cho năm học mới

Theo thống kê của huyện Yên Định cho thấy, tính đến ngày 1/7, tổng số LĐHĐ tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện là 641 người. Trong đó, khối Mầm non, hợp đồng huyện 133 người; khối Tiểu học, hợp đồng huyện 268 người; khối THCS hợp đồng hiện có là 221 người; TTGDTX 10 người và Trung cấp nghề 9 người.

Các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Yên Định có nhu cầu gần 400 GV, NVHC trong năm học 2016-2017

Số lao động nêu trên được hợp đồng theo 2 loại là hợp đồng có thời hạn và hợp đồng không xác định thời hạn. Mức tiền công chi trả bằng mức lương tối thiểu chung nhân với hệ số, được bù kinh phí hỗ trợ đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định. Nguồn tiền chi trả là từ ngân sách huyện.

Mặc dù số LĐHĐ còn nhiều, tuy nhiên, trên thực tế, sau khi bố trí, sắp xếp lại vị trí việc làm của ngành giáo dục, để đáp ứng nhu cầu giảng dạy thì huyện Yên Định đang thiếu gần 400 GV, NVHC.

Theo đó, ngày 13/7, UBND huyện Yên Định đã có tờ trình số 112/TTr-UBND về việc xin chủ trương bổ sung số lượng người vào làm việc tại các đơn vị trường học ngành GD-ĐT huyện Yên Định.

Năm học 2016-2017, toàn huyện Yên Định có 85 trường. Trong đó, nhu cầu khối Mầm non cần 764 người; khối Tiểu học cần 774 người; THCS cần 660 người và TTGDTX cần 29 người.

Trên cơ sở thực tế số học sinh, số lớp năm học 2016-2017, UBND huyện Yên Định tiến hành rà soát, sắp xếp theo tinh thần quyết định 3678 của UBND tỉnh Thanh Hóa là điều chuyển toàn bộ số GV dôi dư từ THCS xuống Tiểu học để đảm bảo dạy 2 buổi/ngày.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu giảng dạy thì sau khi sắp xếp vẫn chưa đảm bảo số GV đứng lớp, NVHC tại các đơn vị trường học. Từ thực tế trên, UBND huyện xin được bổ sung 384 người.

Cụ thể, khối Mầm non là 181 người; khối Tiểu học (sau khi đã thực hiện điều chuyển 85 GV THCS các môn dôi dư xuống dạy Tiểu học), đề nghị bổ sung 125 người; khối THCS, sau khi sắp xếp, điều chuyển GV, đề nghị cho bổ sung 17 GV Tin học và 52 hành chính; TTGDTX bổ sung thêm 9 GV.

Cũng trong ngày 13/7, UBND huyện Yên Định có tờ trình số 113 gửi Chủ tịch UBND tỉnh và Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc xin chủ trương giải quyết số LĐHĐ ngành GD-ĐT huyện Yên Định.

Tại trường Tiểu học xã Yên Tâm, huyện Yên Định có 11 GV, NVHC trong diện hợp đồng với huyện Yên Định. Cô Nguyễn Thị Đào - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện nhà trường đã triển khai thông báo chủ trương của huyện đến toàn bộ GV, nhân viên hợp đồng. Theo quy định, nhà trường còn thiếu khoảng 11 GV, nhân viên theo quy định.

Cũng theo cô Đào, trong số 11 GV, NVHC hợp đồng của nhà trường, có trường hợp công tác lâu nhất là 10 năm, người ít nhất cũng đã có 5 năm công tác.

Duy Tuyên (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem