Hơn 7.200 ha cây trồng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông bị ảnh hưởng do hạn hán

Nguyễn Đạt Thứ năm, ngày 23/05/2024 05:55 AM (GMT+7)
Từ đầu năm 2024 đến nay do ảnh hưởng của hiện tượng EL Nino, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn biến phức tạp, nắng nóng, hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Bình luận 0

Cụ thể trên địa bàn huyện Krông Nô và huyện Tuy Đức có 500 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt do tình trạng mạch nước ngầm tụt giảm. Về sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh có hơn 7.200 ha cây trồng các loại bị ảnh hưởng do thiếu nước tập trung ở các huyện Đắk Mil, Krông Nô, Đắk R'Lấp, và Tuy Đức.

Hơn 7.200 ha cây trồng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông bị ảnh hưởng do hạn hán- Ảnh 1.

Hạn hán kéo dài khiến nông dân ở Đắk Nông buộc phải chắt chiu nguồn nước để tưới tiêu cho cây trồng.

Trong đó huyện Đắk Mil có 1.370 ha cây trồng các loại bị ảnh hưởng. Huyện Krông Nô có 3.000 ha cây công nghiệp dài ngày bị ảnh hưởng do không đủ nguồn nước phục vụ tưới tiêu, chủ yếu là cà phê và hồ tiêu và một số cây ăn trái. 

Đặc biệt là sầu riêng, một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao (mức độ thiệt hại giảm năng suất 20%). Huyện Đắk R'lấp có khoảng hơn 2.300 ha cây trồng bị ảnh hưởng do thiếu nước. Huyện Tuy Đức có gần 570 ha cây trồng các loại bị ảnh hưởng, trong đó có 535 ha cây cà phê và 34 ha cây ăn trái các loại.

Anh Lê Trọng Tấn (ở huyện Krông Nô) cho biết, gia đình anh có hơn 3ha cây hồ tiêu và 1ha sầu riêng đang trong thời kỳ kinh doanh. Năm nay hạn nặng, giếng khoan là nguồn nước chính của gia đình để phục vụ tưới nhưng cũng đã cạn, vườn cây không đủ nước tưới nên bị khô héo, khả năng cao sẽ mất mùa gây thiệt hại kinh tế cho gia đình.

Hiện tại với giá cà phê, hồ tiêu và sầu riêng đang ở mức cao, đặc biệt là cây cà phê và sầu riêng. Nhưng do hạn hán, thiếu nước làm giảm năng suất của cây trồng nên bà con nông dân ở Đắk Nông lại tiếp tục với điệp khúc được giá nhưng mất mùa.

Hơn 7.200 ha cây trồng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông bị ảnh hưởng do hạn hán- Ảnh 2.

Hạn hán kéo dài ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và sản xuất nông nghiệp ở Đắk Nông.

Theo thống kê của UBND tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh có 31 công trình thủy lợi trên địa bàn 5 huyện gồm: Đắk Mil, Krông Nô, Đắk R'Lấp, Đắk Song, Tuy Đức đã hết nước hoặc sắp cạn kiệt nguồn nước.

Trước những ảnh hưởng, thiệt hại do hạn hán, thiếu nước gây ra UBND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xem xét, hỗ trợ cho tỉnh 377 tỷ đồng để triển khai các giải pháp phòng, chống và khắc phục hậu quả hạn hán.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem