Chủ đề nóng

Hơn 80 doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư tham gia khóa đào tạo IPO đầu tiên

M.Lan Thứ ba, ngày 27/10/2020 10:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ sau khoảng 2 tuần chiêu sinh, Sihub nhận được gần 170 lượt đăng ký tham gia khóa học, trong đó trên 74% là cấp quản lý doanh nghiệp. Sau khi xem xét các hồ sơ gửi về, Hội đồng tuyển chọn đã chọn được 81 học viên tham gia khóa học đầu tiên về IPO.
Bình luận 0

Sáng 26/7/2020, Saigon Innovation Hub - Sở KH&CN TP.HCM đã tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo IPO đầu tiên của Việt Nam dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các nhà đầu tư.

Hơn 80 doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư tham gia khóa đào tạo IPO đầu tiên - Ảnh 1.

Các đại biểu, giảng viên chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai giảng khóa đào tạo IPO đầu tiên

Chương trình đào tạo IPO (viết tắt của Initial Public Offering - Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với 14 chuyên đề được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình các nước, ý kiến của chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán nhằm cung cấp nền tảng vững vàng cho các lãnh đạo doanh nghiệp chuẩn bị bước vào quá trình IPO.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ, ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc Sihub, đại diện các ban ngành, đội ngũ giảng viên và hơn 80 học viên của khóa đào tạo IPO.

Chỉ sau khoảng 2 tuần chiêu sinh, Sihub nhận được gần 170 lượt đăng ký tham gia khóa học, trong đó trên 74% là cấp quản lý doanh nghiệp. Sau khi xem xét các hồ sơ gửi về, Hội đồng tuyển chọn đã chọn được 81 học viên tham gia khóa học đầu tiên về IPO.

Khóa học này nằm trong khuôn khổ đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 của Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Sihub thực hiện, đó là "Thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng trưởng nhanh chóng hướng tới hoạt động mua bán sáp nhập, trở thành công ty đại chúng".

Chương trình đào tạo gồm 14 chuyên đề. Đội ngũ giảng viên được lựa chọn là các chuyên gia giàu kinh nghiệm và hiểu biết trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Bên cạnh đó, học viên còn được tham quan, học tập tại các công ty đã niêm yết để có kiến thức thực tế và được cấp bằng ở cuối chương trình đào tạo. Các học viên được hỗ trợ hoàn toàn học phí.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Sihub cho biết: “Có muôn vàn cơ hội mà IPO mang lại cho các doanh nghiệp, do vậy các lãnh đạo doanh nghiệp cần chuẩn bị nền tảng kiến thức vững vàng để đưa doanh nghiệp của mình bước vào quá trình IPO thành công.”

“Mặc dù IPO không dễ, nhưng nếu các doanh nghiệp được định hướng ngay từ đầu và chuẩn bị theo IPO thì sẽ đi xa hơn, dễ gọi vốn hơn,” ông Tước chia sẻ.

Cùng với các hồ sơ đăng ký, khóa học còn ưu tiên những startup lọt vào vòng ươm tạo ở Chương trình tăng tốc khởi nghiệp SIHUB - EXPARA Mùa 2 tham gia chương trình đào tạo này

Đây là một trong những hoạt động chủ lực nhằm đẩy mạnh nguồn lực cho IPO, bởi các startup này đều có sản phẩm tiềm năng phù hợp với thị trường và được kỳ vọng đạt tốc độ phát triển nhanh. Cùng với đó, startup sẽ được đào tạo bài bản về quy trình, cách thức chuẩn bị các thủ tục gọi vốn, kỹ năng thuyết trình, thương lượng với nhà đầu tư... nên đều có khả năng vươn xa ra quốc tế, phù hợp với mục tiêu IPO.

Được thành lập vào năm 2016, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TP.HCM là mô hình khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo đầu tiên của Việt Nam được Nhà nước hỗ trợ dưới hình thức kết nối và chia sẻ nguồn lực. Định hướng của Sihub là trở thành nơi kết nối, hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp uy tín hàng đầu của TP.HCM, hỗ trợ chuyên môn đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Chương trình đào tạo gồm 14 chuyên đề như sau:

1) Hiểu như thế nào về IPO?

2) Điều kiện để trở thành công ty IPO hạt nhân

3) Huy động vốn - Ví dụ điển hình

4) Hợp nhất và Mua lại - Ví dụ điển hình

5) Tài chính kế toán

6) Quản trị nhân sự và ESOP

7) Định giá doanh nghiệp

8) Quản trị nhân sự và ESOP

9) Thẩm định doanh nghiệp chuyên sâu

10) Quan hệ nhà đầu tư, Tiếp thị và chào bán

11) Tuân thủ pháp luật

12) Các yêu cầu của thị trường và nhà đầu tư

13) Trách nhiệm của BOD

14) Nhà đầu tư tiềm năng

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem