Chủ đề nóng

HQ: Tên lửa Triều Tiên hoàn toàn có thể vươn tới Mỹ

Quang Minh – Daily Mail Thứ ba, ngày 09/02/2016 16:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quan chức Hàn Quốc tuyên bố ngày 9.2 rằng tên lửa Triều Tiên phóng tuần trước có tầm xa vượt trội so với phiên bản năm 2012, đạt mức 12.000km, hoàn toàn có thể vươn tới Mỹ.
Bình luận 0

Bình luận trên xuất hiện sau khi lãnh đạo Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản bàn bạc về biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tuần qua. Một biện pháp mạnh tay từ phía LHQ cũng được hy vọng thực thi.

Triều Tiên phóng tên lửa ngày 7.2.

Vụ phóng tên lửa vi phạm nghị quyết của LHQ, được coi như sự khiêu khích nghiêm trọng chỉ vài tuần sau vụ thử “bom nhiệt hạch” mà phía Triều Tiên thực hiện.

Cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ hành động này của Triều Tiên và một lệnh trừng phạt mới chắc chắn sẽ được áp đặt.

Quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố tên lửa này cùng loại với tên lửa Unha-3 được phóng tháng 12.2012, tuy nhiên tầm bắn vượt trội ở mức 12.000km. Phiên bản cũ chỉ có tầm bắn ước đạt 10.000km.

Ông nhấn mạnh Triều Tiên vẫn chưa làm chủ được công nghệ quan trọng để biến tên lửa tầm xa thành tên lửa đạn đạo liên lục địa. Công nghệ này cần một thiết bị giúp đầu đạn quay trở lại khí quyển an toàn mà không bị phát nổ vì ma sát không khí.

Ông cho biết thêm tên lửa 3 tầng đã đưa một vật thể lên quỹ đạo trái đất tuy nhiên chưa xác nhận được thiết bị này có hoạt động hay không.

Thủ tướng Hàn Quốc Park Geun-Hye đã bàn thảo với người đồng cấp Barack Obama nhằm ngăn chặn hành vi quá khích của phía Triều Tiên. Bà Park và ông Obama cũng nhất trí “đảm bảo nghị quyết trừng phạt của LHQ đủ mạnh và có sức răn đe”.

Trung Quốc hiện nay đang rất lo ngại Bình Nhưỡng gây bất ổn trong khu vực có thể khiến một lượng lớn người tị nạn tràn sang biên giới nước này.

Đường bay của tên lửa bắn hôm Chủ Nhật giống năm 2012. Những mảnh vỡ của giai đoạn đầu tiên đã được chính quyền Hàn Quốc thu giữ ở bờ biển phía tây nước này. Tuy nhiên, Triều Tiên đã lập trình để tên lửa vỡ thành 270 mảnh khác nhau nhằm che giấu công nghệ sử dụng trong tên lửa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem