Hợp tác xã phát triển kinh tế tập thể với mục tiêu kép

Quang Sung Thứ hai, ngày 10/10/2022 07:00 AM (GMT+7)
Hợp tác xã (HTX) Thuận Yến Phát triển kinh tế tập thể với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm và giải quyết câu chuyện lao động tại địa phương. Đây là mục tiêu kép, nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con tại địa phương.
Bình luận 0

HTX Thuận Yến được thành lập từ năm 2011 với 9 thành viên, trụ sở chính được đặt tại xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TP.HCM. Hiện HTX có 11 thành viên với tổng vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Sản phẩm chủ lực của HTX gồm: yến sào, tôm thẻ chân trắng, cá dứa và khô một nắng.

Với đặc thù là HTX sản xuất và kinh doanh những mặt hàng đặc sản của vùng đất Cần Giờ, HTX Thuận Yến chú trọng phát triển nguồn nhân lực hiện có tại địa phương. Hiện nay 11 thành viên đều là những hộ dân sinh sống và sản xuất tại huyện Cần Giờ. Khi tham gia HTX, các thành viên được cung cấp dịch vụ nông nghiệp, các nguyên vật liệu như: thuốc, thức ăn với giá sỉ. Đồng thời HTX hỗ trợ tư vấn kỹ thuật nuôi trồng và cung ứng lao động, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

HTX phát triển kinh tế tập thể với mục tiêu kép - Ảnh 1.

Sản phẩm tôm thẻ chân trắng phát triển từ mô hình kinh tế tập thể của HTX Thuận Yến. Ảnh: QS

Về vấn đề chi phí để đầu tư cho sản xuất, HTX cho phép ứng vốn trước bằng con giống và vật tư nuôi trồng với tiêu chí “bán lẻ theo giá sỉ” cho các thành viên. Điều này giúp các thành viên có cơ sở vật chất ban đầu để sản xuất và giảm được chi phí sản xuất so với việc thành viên tự đi vay vốn.

Để đảm bảo những sản phẩm do HTX Thuận Yến sản xuất có sự đồng bộ về chất lượng, HTX đã lập kế hoạch sản xuất cho từng thành viên và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Bên cạnh đó kết hợp cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cho các thành viên sản xuất, giám sát, kiểm tra định kỳ để đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng hàng hóa đưa ra người tiêu dùng.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng đặc sản Cần Giờ, HTX đã định hướng phát triển theo hướng lâu dài, bền vững, tuân theo các tiêu chuẩn trong sản xuất nông nghiệp. Bà Nguyễn Thị Nhiệm - Giám đốc HTX cho biết: “HTX xây dựng thương hiệu, xây dựng quy trình theo tiêu chuẩn VIETGAP cho các sản phẩm tôm thẻ, dưa lưới, cá dứa nhằm giúp các thành viên từng bước thích ứng với mô hình sản xuất công nghệ cao, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội”.

Bà Nguyễn Thị Nhiệm - Giám đốc HTX chia sẻ thêm, trong thời gian sắp tới, HTX định hướng hoạt động phù hợp với quy hoạch sản xuất nông nghiệp của thành phố và đặc điểm của địa phương. Từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên HTX và các hộ sản xuất lân cận, thực hiện thành công chủ trương của Nhà nước về chương trình xây dựng nông thôn mới.

HTX phát triển kinh tế tập thể với mục tiêu kép - Ảnh 3.

HTX Thuận Yến phát triển kinh tế tập thể, lấy người sản xuất làm nòng cốt. Ảnh: QS

Với định hướng lấy các thành viên làm trọng tâm, HTX hướng đến mục tiêu tổ chức dịch vụ phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các thành viên, cộng đồng và có khả năng mở rộng thành viên. Hướng đến tăng thu nhập bình quân cho thành viên và người lao động từ 5-10% mỗi năm. Thực hiện cung ứng và tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa chủ lực cho thành viên tăng từ 5-10%. Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho thành viên và người lao động hàng năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem